วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลื่นลมแรงซัด 'โลมาอิรวดี' เกยตื้นตายหาดบ้านแหลมสันติ ชุมพร

พบโลมาอิรวดีสีชมพู อายุ 15-20 ปี ซึ่งเป็นสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ ถูกคลื่นทะเลซัด มานอนตายเกยหาดบ้านแหลมสันติ จ.ชุมพร โดยมีไส้ทะลักออกมาจากส่วนท้อง คาดถูกคลื่นซัดไปกระแทกกับของแข็ง หรือโขดหิน หรืออาจถูกใบพัดเรือ... 


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 ธ.ค.60 นายสุพัชรพงศ์ วรประดิษฐ์ นายอำเภอละแม น.ส.ราตรี จันทรัตน์ ประมงอำเภอละแม ได้เดินทางไปตรวจสอบซากโลมาขนาดใหญ่ที่ลอยมาตายริมหาดบริเวณชายหาดบ้านแหลมสันติ หมู่ที่ 5 ตำบลละแม อ.ละแม จ.ชุมพร หลังได้รับแจ้งจาก นายสุชาติ แสงอรุณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 และนายเริงศักดิ์ รัตนนิพนธ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่พบซากโลมาตัวดังกล่าวจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เป็นโลมาอิรวดี สีชมพู เพศผู้ อายุราว 15-20 ปี ลำตัวยาว 2.2 เมตร น้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม ที่ปลายโคนหางมีบาดแผลขนาดใหญ่ยาว 15 เซนติเมตร กว้าง 10 เซนติเมตร มีไส้ทะลักออกมา ส่วนอื่นไม่มีร่องรอยบาดแผล จึงสรุปสาเหตุการตายเบื้องต้นว่าคงถูกคลื่นซัดลมมรสุมรุนแรงในช่วงนี้ซัดตัวโลมาอิรวดีไปกระแทกกับของแข็ง หรือโขดหิน หรืออาจถูกใบพัดเรือ จนทำให้ส่วนหางได้รับบาดเจ็บไม่สามารถว่ายน้ำได้ตามปกติ ทำให้คลื่นลมมรสุมคลื่นซัดเข้ามาเกยหาดและเสียชีวิตดังกล่าวนายเริงศักดิ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ตำบลละแม กล่าวว่า ช่วงเที่ยงตนเห็นปลาขนาดใหญ่ลอยมาใกล้ชายหาดบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาเขตชุมพร จึงรีบนำเรือออกไปตรวจสอบพบเป็นโลมาอิรวดีตัวดังกล่าว ซึ่งตนไม่เคยพบเห็นมาก่อนในอ่าวทะเลชุมพร ตนและผู้ใหญ่บ้านจึงช่วยกันใช้เชือกมัดลากเข้ามายังฝั่งแล้วแจ้งให้นายอำเภอละแม และประมงอำเภอมาตรวจสอบ
 


ด้าน น.ส.ราตรี จันทรัตน์ ประมงอำเภอละแม กล่าวว่า โลมาอิรวดีสีชมพูถือว่าเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เหลืออยู่ไม่กี่ตัวในท้องทะเลไทย โดยปกติจะไม่พบในทะเลชุมพร แต่จะพบอยู่แถบทะเลอ่าวไทยด้าน จ.สงขลาลงไป คาดว่าโลมาตัวนี้ได้รับบาดเจ็บและตาย โดยอายุกำลังอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ จึงน่าเสียดายอย่างมาก จากนี้จะนำซากส่งศูนย์วิจัยประมงทะเลภาคใต้ตอนบน เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป.

พบโลมาอิรวดีสีชมพู อายุ 15-20 ปี ซึ่งเป็นสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ ถูกคลื่นทะเลซัดมานอนตายเกยหาดบ้านแหลมสันติ จ.ชุมพร โดยมีไส้ทะลักออกมาจากส่วนท้อง คาดถูกคลื่นซัดไปกระแทกกับของแข็ง หรือโขดหิน หรืออาจถูกใบพัดเรือ... 7 ธ.ค. 2560 17:12 7 ธ.ค. 2560 17:19 ไทยรัฐ