วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.รับคุณสมบัติเข้ม ทำตัวเลือก กกต.หดหาย ชี้ว่าที่ กกต.ใหม่ภาพรวมดี

สนช.รับคุณสมบัติเข้ม ทำตัวเลือก กกต.หดหาย ชี้ว่าที่ กกต.ใหม่ภาพรวมดี

  • Share:

"ทวีศักดิ์" เผยคุณสมบัติ สรรหา กกต.เข้ม ทำให้มีตัวเลือกไม่มาก ชี้ภาพรวมดี ระบุหากอยากแก้ไข ต้องทำประชามติ

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.60 นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน กรรมาธิการการเมือง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า เมื่อกรรมการสรรหาฯ ส่งรายชื่อมาแล้ว สนช.ก็ต้องประชุมเพื่อตั้งคณะกรรมการตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และจริยธรรม ซึ่งจะเปิดให้หน่วยงานต่างๆ แจ้งข้อมูลด้านจริยธรรมและความประพฤติมาให้คณะกรรมการฯ เพื่อพิจารณาตรวจสอบ ดังนั้น ขณะนี้จึงยังบอกไม่ได้ว่าสนช.จะให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ 5 ว่าที่กกต.ชุดใหม่

นายทวีศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวมองว่า ภาพรวมของบุคคลทั้ง 5 คนนั้น ถือว่าดีในระดับหนึ่ง อาทิ นายเรืองวิทย์ เกษสุวรรณ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ และนายอิสสรีย์ หรรษาจรูญโรจน์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์นั้น ตนก็รู้จัก ซึ่งมีประสบการณ์ด้านรัฐศาสตร์ บริหารงานด้านองค์กรมานานหลายปี ถือว่าเป็นคนเก่ง ส่วน นายประชา เตรัตน์ อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ก็เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดหลายจังหวัด แม้จะติดภาพของการเมืองแต่ก็ไม่น่าจะมีปัญหา น่าจะช่วยในเรื่องของการประสานงานกับกระทรวงมหาดไทยได้เป็นอย่างดี เพราะการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญใหม่นั้นจะมีความเกี่ยวข้องกับกระทรวงมหาดไทยมาก

นายทวีศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ยอมรับว่ารัฐธรรมนูญใหม่กำหนดคุณสมบัติของผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระเข้มข้น ทำให้คนที่มีความสามารถ มีประสบการณ์ ไม่สามารถเข้ารับการสรรหาได้เนื่องจากคุณสมบัติไม่ครบ โดยเฉพาะเรื่องเทียบเท่าอธิบดีหรือดำรงตำแหน่งหัวหน้าส่วนราชการติดต่อกันไม่ถึง 5 ปีนั้น เป็นตัวกำหนดที่ทำให้ไม่ผ่านคุณสมบัติกันมาก ขณะที่วิชาชีพอิสระซึ่งไม่ใช่หัวหน้าส่วนราชการกลับสามารถเข้ารับการสรรหาได้ ทั้งนี้ เชื่อว่าการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งในองค์อิสระอื่นๆ ก็อาจจะมีปัญหาในลักษณะเช่นนี้ ซึ่งในอนาคตอาจจะมีการแก้ไขประเด็นเรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามเพื่อให้เกิดตัวเลือกมากขึ้น เพื่อทำให้คนที่มีคุณภาพเข้ามารับการสรรหามากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้