วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กโย่ง' จับมือ'อาคม'เปิดตัว INFLIGHT VDO ต้านค้ามนุษย์ บนเครื่องบิน

'บิ๊กโย่ง' จับมือ'อาคม'เปิดตัว INFLIGHT VDO ต้านค้ามนุษย์ บนเครื่องบิน

  • Share:

"บิ๊กโย่ง" จับมือ "อาคม" แถลงเปิดตัว INFLIGHT VDO ตีปี๊บต้านค้ามนุษย์ เผยแพร่บนเครื่องบิน เพื่อให้นักท่องเที่ยวตระหนักปัญหาดังกล่าว ตามหลักสิทธิมนุษยชน "ประชารัฐ ร่วมใจต้านภัยการค้ามนุษย์"...

​เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ธ.ค.60 พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานการแถลงข่าวเปิดตัวสื่อประชาสัมพันธ์การต่อต้านการค้ามนุษย์เพื่อเผยแพร่บนเครื่องบิน (INFLIGHT VDO) ร่วมกับนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เพื่อบูรณาการความร่วมมือประชารัฐ ระหว่างสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงคมนาคม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ร่วมกับภาคเอกชน อาทิ แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) ในการรณรงค์ต่อต้านการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะการแสวงหาประโยชน์ทางเพศที่แฝงมากับการท่องเที่ยว การสร้างการรับรู้และมีส่วนร่วม ให้นักท่องเที่ยวให้ความร่วมมือและไม่กระทำผิดฐานค้ามนุษย์ ณ บริเวณพื้นที่ผู้โดยสารขาเข้า ชั้น 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

พล.อ.อนันตพร กล่าวว่า รัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศให้การป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์เป็นวาระแห่งชาติ เมื่อปี 2558 และมอบหมายให้ทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเร่งรัดการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ทั้งในเรื่องการดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง และการคุ้มครองช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์อย่างเต็มที่ ทุกเพศ ทุกวัย และทุกเชื้อชาติ ตามหลักสิทธิมนุษยชน และไม่เลือกปฏิบัติ ซึ่งตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ได้มีการบูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วน ภายใต้แนวคิด “ประชารัฐ ร่วมใจต้านภัยการค้ามนุษย์” อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ปัญหาการค้ามนุษย์ในประเทศไทยพบว่า มีหลากหลายรูปแบบ โดยรูปแบบที่พบมากที่สุด คือ การแสวงประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าบริการทางเพศ แต่ได้เปลี่ยนวิธีการจากเดิมที่มีการเข้าไปชักชวนกลุ่มเสี่ยงเข้าสู่ธุรกิจค้าบริการทางเพศ มาเป็นการเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองไทย แล้วใช้บริการทางเพศที่แฝงมากับการท่องเที่ยว ผ่านทางอินเทอร์เน็ต

"ผมขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่านเปิดใจกับการท่องเที่ยวเมืองไทย กับขนบธรรมเนียม และวัฒนธรรมอันดีงาม และร่วมมือกับประเทศไทยในการ “ขจัดการค้ามนุษย์” ในทุกรูปแบบให้หมดสิ้นไป หากพบเบาะแส หรือเหตุการณ์การค้ามนุษย์ สามารถแจ้งได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง และขอขอบคุณสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และกระทรวงคมนาคม ที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมตลอดกระบวนการจัดทำ INFLIGHT VDO ชุดนี้ และยังได้อนุเคราะห์เผยแพร่ผ่านช่องทางต่างๆ ของกระทรวงคมนาคม โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด" พล.อ.อนันตพร กล่าว

ด้านนายอาคม กล่าวว่า ปัญหาการค้ามนุษย์ส่งผลกระทบหลายด้าน จึงต้องสร้างการรับรู้ให้กับนักท่องเที่ยว เพื่อรณรงค์ให้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว ด้วยการเผยแพร่ INFLIGHT VDO ชุดนี้ให้แพร่หลาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้