วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ ดึง คิง เพาเวอร์-เซ็นทรัล-โกลเด้น เพลซ เพิ่มช่องทางขายข้าว

พาณิชย์ ดึง คิง เพาเวอร์-เซ็นทรัล-โกลเด้น เพลซ เพิ่มช่องทางขายข้าว

  • Share:

กรมการค้าต่างประเทศ เพิ่มช่องทางขายสินค้านวัตกรรมข้าว ดึง คิง เพาเวอร์-เซ็นทรัล-โกลเด้น เพลซ เปิดมุมให้วางขายสินค้า มั่นใจช่วยสร้างโอกาสทางการตลาดให้ผู้ผลิต ทั้งการขยายตลาดในประเทศและต่างประเทศได้เพิ่มขึ้น...

วันที่ 7 ธ.ค. นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้หารือร่วมกับบริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้บริหารร้านค้าปลอดภาษี, บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ผู้นำธุรกิจซุปเปอร์มาร์เก็ต และบริษัท สุวรรณชาด จำกัด ผู้บริหารร้านค้าปลีกต้นแบบ “โกลเด้น เพลซ” เพื่อเพิ่มความร่วมมือในการขยายโอกาสทางการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากข้าวไทย โดยทั้ง 3 ราย พร้อมเปิดพื้นที่ให้กับกรมฯ ในการคัดเลือกผู้ผลิตสินค้านวัตกรรมจากข้าวนำสินค้าไปวางจำหน่าย

ทั้ง คิง เพาเวอร์, เซ็นทรัล และโกลเด้น เพลซ พร้อมเปิดพื้นที่ให้นำสินค้านวัตกรรมจากข้าวไปวางจำหน่าย โดยจะเปิดเป็นมุมให้ทดลองไปวางขายก่อน หากขายดี จะนำเข้าไปจำหน่ายอย่างถาวร คาดว่าจะเริ่มที่โกลเด้น เพลซก่อนประมาณ ก.พ.61 จากนั้นจะเปิดจุดขายที่คิง เพาเวอร์ และเซ็นทรัลต่อ

สำหรับสินค้าที่จะนำไปทดลองจำหน่าย มีทั้งที่เป็นอาหารและไม่ใช่อาหาร เช่น ขนมขบเคี้ยว เครื่องดื่มจากข้าว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร น้ำมันรำข้าว เครื่องสำอาง แชมพู ผงล้างหน้า แผ่นปิดแผล เป็นต้น โดยกรมฯ มั่นใจว่าจะช่วยผลักดันให้สินค้านวัตกรรมจากข้าวเป็นที่รู้จัก และเป็นที่ต้องการเพิ่มมากขึ้น ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยโกลเด้น เพลซ จะจำหน่ายให้กับผู้บริโภคในประเทศเป็นหลัก ส่วนเซ็นทรัล มีสาขาทั้งในประเทศและต่างประเทศ ขณะที่คิง เพาเวอร์ เป็นการเปิดตัวสินค้าออกสู่สายตาของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ

นอกจากนี้ กรมฯ ยังมีแผนผลักดันการส่งออกสินค้านวัตกรรมจากข้าวให้ได้เพิ่มมากขึ้น โดยจะจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจ เบื้องต้นจะเน้นประเทศในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม เพราะอยู่ใกล้ ซึ่งน่าจะเปิดตลาดได้ไม่ยาก และมีแผนนำผู้ประกอบการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าทั้งในและต่างประเทศ เพื่อเปิดตัวสินค้าไทย เพราะจากการส่งเสริมให้มีการส่งออก ล่าสุดได้นำผู้ประกอบการไปร่วมเจรจาธุรกิจสามารถผลักดันให้ส่งออกไปขายต่างประเทศได้กว่า 100 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม กรมฯ ได้จัดการประกวดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากข้าวไทย เพื่อผลักดันให้มีผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากข้าวไทย ทั้งที่เป็นอาหารและไม่ใช่อาหารมีโอกาสเข้าสู่ตลาดเชิงพาณิชย์ โดยจะเปิดโอกาสให้ผู้ผลิต ผู้ประกอบการไทย นักวิจัย กลุ่มวิสาหกิจชุมชน และองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาหรือสนับสนุนด้านนวัตกรรมในประเทศส่งผลงานเข้าประกวด เพื่อเผยแพร่ความหลากหลายของสายพันธุ์ข้าวไทย โดยเปิดโอกาสให้เซฟ บุคลากรด้านอาหาร โรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหาร สถาบันสอนทำอาหาร นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปทั้งในและต่างประเทศส่งผลงานเข้าประกวด เปิดรับตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 28 ก.พ.61

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้