วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฉลยแล้ว บุคคลปริศนาโคตรรวย ซื้อภาพวาดพระเยซู ฝีมือดาวินชี 1.5หมื่นล้าน

เฉลยแล้ว บุคคลปริศนาโคตรรวย ซื้อภาพวาดพระเยซู ฝีมือดาวินชี 1.5หมื่นล้าน

  • Share:

สื่อมะกัน เผยบุคคลปริศนา ที่สร้างความฮือฮา โทรศัพท์เข้ามาประมูลซื้อภาพวาดพระเยซู  ‘Salvadore Mundi’ ฝีมือดาวินชี ทุบสถิติให้ราคาประมูลงานศิลปะสูงสุด 15,000 ล้านบาท คือ เจ้าชายแห่งซาอุฯ

เมื่อ 7 ธ.ค.60 สื่อต่างประเทศ รายงาน อ้างข่าวจากนิวยอร์กไทมส์ เผย บุคคลปริศนาที่โทรศัพท์เข้ามาประมูลซื้อภาพวาดพระเยซู อันลือลั่น ในชื่อ ‘Salvadore Mundi’ อายุนับ 500 ปี โดยฝีมือจิตรกรเอก ลีโอนาร์โด ดาวินชี ชาวอิตาลี ซึ่งบริษัทประมูลคริสตี นำออกเปิดประมูล ที่นครนิวยอร์ก เมื่อช่วงกลางเดือน พ.ย.2560  ด้วยสนนราคา 450.3 ล้านดอลลาร์ หรือราว 15,000 ล้านบาท จนทุบสถิติราคาประมูลภาพงานศิลปะสูงสุดเท่าที่บริษัทประมูลคริสตีเคยเปิดประมูลมา ก็คือ เจ้าชายเบเดอร์ บิน อับดุลลาห์ บิน โมฮัมหมัด บิน ฟาร์ฮาน อัล-ซาอุดแห่งซาอุดีอาระเบีย ขณะที่มีรายงานว่า ภาพวาดล้ำค่าภาพนี้กำลังถูกจัดส่งมายังพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ สาขาอาบูดาบี

ข่าวแจ้งว่า เจ้าชายเบเดอร์ ไม่ใช่เป็นนักสะสมศิลปะที่มีชื่อเสียง อีกทั้งยังถือเป็นเชื้อพระวงศ์ที่ห่างไกลจากตระกูลที่กำลังปกครองราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียในขณะนี้ โดย เจ้าชายเบเดอร์ ทรงเป็นประธานบริษัท Saudi Research and Marketing Group (SRMG) และไม่ได้เป็นหนึ่งในเจ้าชายซาอุดีอาระเบียที่ถูกจับกุมควบคุมตัวในข้อหาทุจริตคอร์รัปชันเมื่อเร็วๆ นี้

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ อาบูดาบี

ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์ ลูฟวร์ สาขาใหม่ในอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพิ่งเปิดทำการเมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา โดยเป็นสาขาที่สอง ของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะ ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกและเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สำหรับเป็นที่จัดแสดงและเก็บผลงานทางศิลปะที่ทรงคุณค่าระดับโลกหลายชิ้น และสาขาแรกตั้งอยู่ในฝรั่งเศส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้