วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้เรื่องเทคโนโลยี

ใครที่เกิดทันปลายยุค 80 ต่อเนื่องถึงยุค 90 สมัยนั้นอัลบั้มเพลงชุดต่างๆ จะบรรจุอยู่ในม้วนเทป ช่วงนั้นจะมีนักร้องและวงดนตรีชื่อดังมากมาย ถ้าจะสาธยายคงยาวเป็นหางว่าว

หนึ่งในนั้นคือวงดนตรีที่ประกอบไปด้วยเด็กหนุ่ม 6 คน ได้แก่ ชยุต บูรณกรรม-โกวิท, สุรชัย สุนทรธาดากุล, ปีเตอร์ แอนโทนี่ แฮมมอนด์, สหรัถ สังขปรีชา, จิรายุส วรรธนะสิน และ จอห์น รัตนเวโรจน์

ทั้งหมดรวมตัวกันในชื่อว่า “วงนูโว” สังกัดบริษัทแกรมมี่ เอนเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด

วงนูโวเป็นวงดนตรียอดนิยมของวัยรุ่นสมัยนั้นเป็นอย่างมาก ออกอัลบั้มมาหลายชุด แต่ละชุดก็ทำยอดจำหน่ายได้สูง

เพลงที่สร้างชื่อเสียงให้วงนูโว ก็เช่น บอกอย่างนั้นอย่างนี้เลย-สัญชาตญาณบอก-สุดสุดไปเลย เป็นต้น ยังคงติดปากและคุ้นหูคนฟังมาจวบจนทุกวันนี้

จอห์น รัตนเวโรจน์ หรือจอห์น นูโว นอกจากจะเป็นนักดนตรี ยังเป็นหนึ่งในนักร้องนำของวงนูโวด้วย ส่วนเสียงจะไพเราะขนาดไหน คนที่เกิดทันยุคนั้นคงจะทราบกันเป็นอย่างดีแล้ว ส่วนคนที่เกิดไม่ทันยุคนั้น ลองไปหาฟังดูได้

นอกจากความสามารถในด้านเพลงและดนตรีแล้ว จอห์น นูโว ยังมีความรู้ในด้านเทคโนโลยีและไอทีด้วย

เคยดำรงตำแหน่งนายกสมาคมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เคยเป็นผู้ผลิตและผู้ดำเนินรายการทีวีที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีและไอทีอยู่หลายรายการ

ซึ่งเป็นรายการทีวีที่ให้ความรู้แก่ผู้ชมเป็นอย่างมาก นำไปใช้ได้จริง เพราะเรื่องของเทคโนโลยีและไอทีเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมนุษย์มาก

ตอนนี้ผู้ชมรายการทีวีสามารถติดตามผลงานของจอห์น นูโว ได้ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ภายใต้ชื่อรายการว่า “เทคโนโพลิส โปรเจค” ทุกวันเสาร์ เวลา 12.30-13.00 น.

เป็นอีกหนึ่งรายการทีวีคุณภาพที่ไทยรัฐทีวีภูมิใจนำเสนอ เชื่อว่าจะมีประโยชน์ต่อผู้ชมรายการไม่มากก็น้อย.

“วีระชัย ฉัตรใบโพธิ์”

‘‘แจ๋วริมจอ’’
jaewrimjor@gmail.com

ใครที่เกิดทันปลายยุค 80 ต่อเนื่องถึงยุค 90 สมัยนั้นอัลบั้มเพลงชุดต่างๆ จะบรรจุอยู่ในม้วนเทป ช่วงนั้นจะมีนักร้องและวงดนตรีชื่อดังมากมาย ถ้าจะสาธยายคงยาวเป็นหางว่าว... 7 ธ.ค. 2560 10:46 8 ธ.ค. 2560 10:30 ไทยรัฐ