วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ทุเรียนก้านยาวทรงหวด” เนื้อเยอะอร่อยราคาดี

ทุเรียนชนิดนี้ เป็นพันธุ์เก่าแก่ที่นิยมปลูกและนิยมรับประทานกันอย่างกว้างขวางมาแต่โบราณแล้ว สามารถปลูกเจริญเติบโตมีดอกและติดผลได้ทุกพื้นที่ของประเทศไทย มีดีกรีชนะเลิศในการประกวดทุเรียนงานวันเกษตรและของดี จ.ระยอง ติดต่อกันถึง 4 ปีซ้อน เนื่องจากรูปทรงของผลสวยงามกลมยาวน่าชมมาก ที่สำคัญ เป็นทุเรียนที่มีพูใหญ่ ให้เนื้อเยอะ เนื้อละเอียดไม่เละแม้สุกงอม รับประทานอร่อยมาก ปัจจุบันมีกิ่งตอนแท้รุ่นใหม่ขาย จึงรีบแจ้งให้ผู้อ่านไทยรัฐที่เป็นแฟนขาประจำคอลัมน์ทราบทันที

ทุเรียนก้านยาวทรงหวด มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นทุเรียนทั่วไปเกือบทุกอย่าง เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร ซึ่งต้นแม่ดั้งเดิมอยู่ที่ จ.นนทบุรี ต่อมาได้มีเกษตรกรนำเอาพันธุ์ “ทุเรียนก้านยาวทรงหวด” ไปปลูกในสวนที่ จ.ระยอง ปรากฏว่า สามารถเจริญเติบโตได้ดีมีดอกและติดผลดกเหมือนกับการปลูกในถิ่นกำเนิดเดิมทุกอย่าง โดยมีลักษณะประจำพันธุ์คือ มีดอกและติดผลดกมาก เปลือกผลบาง แกะเปลือกเพื่อรับประทานเนื้อสุกได้ง่าย มีพูขนาดใหญ่ ให้เนื้อเยอะเพราะเมล็ดเล็กและลีบ ซึ่งทุเรียนก้านยาวสายพันธุ์ทั่วไปจะมีเมล็ดใหญ่ เนื้อสุกเป็นสีเหลืองเข้ม เนื้อไม่เละแม้สุกงอม มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื้อเหนียวละเอียดแน่น รสชาติหวานมันรับประทานอร่อยมาก น้ำหนักผลโตเต็มที่เฉลี่ยระหว่าง 2-4 กิโลกรัมต่อผล ส่วนใหญ่เมื่อติดผลแล้วจะตัดผลส่งขายที่ประเทศจีน ราคาออกจากสวนประมาณกิโลกรัมละ 200 บาท จัดเป็นทุเรียนสายพันธุ์ที่ดีที่สุดของประเทศไทยในปัจจุบันมีดอกและติดผลดกเป็นธรรมชาติปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร. 08-8533-2299 หรืองานไทยแลนด์เบสช็อปปิ้งแฟร์ ไบเทค บางนา กทม. วันที่ 9-17 ธ.ค.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

ทุเรียนชนิดนี้ เป็นพันธุ์เก่าแก่ที่นิยมปลูกและนิยมรับประทานกันอย่างกว้างขวางมาแต่โบราณแล้ว สามารถปลูกเจริญเติบโตมีดอกและติดผลได้ทุกพื้นที่ของประเทศไทย มีดีกรีชนะเลิศในการประกวดทุเรียนงานวันเกษตรและของดี จ.ระยอง... 7 ธ.ค. 2560 10:05 7 ธ.ค. 2560 11:08 ไทยรัฐ