วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

7 กกต.ใหม่ก้าวสู่การเลือกตั้ง

“เซ็ตซีโร่” ชุดเก่า เพื่อสิ่งใหม่ๆ

แม้ คสช.ยังไม่สั่งปลดล็อกการเมือง อ้างว่า สถานการณ์บ้านเมืองยังไม่เข้าสู่จุดสงบ ล่าสุดได้พบอาวุธสงครามลอตใหญ่ที่แปดริ้ว

นั่นเป็นเหตุผลหนึ่งที่พยายามบ่งบอกถึงความจำเป็น

กระทั่งล่าสุด พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งไม่ค่อยจะแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเท่าใดนัก

เป็นแบบ “เสือซุ่ม” เสียมากกว่า

ได้ออกมาบอกว่าจะเสนอความเห็นเพื่อเป็นการให้ของขวัญนักการเมือง เนื่องในโอกาสวันปีใหม่ต่อนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อให้ยกเลิกคำสั่งดังกล่าว

แบบนี้น่าจะเล่นกันคนละบท เพื่อทำให้บรรยากาศการเรียกร้องของนักการเมืองไม่เครียดจนเกินไป เพราะการส่งเสียงให้ยกเลิกแผ่กว้างออกไปเรื่อยๆ

ก็ต้องลุ้นกันต่อไปอีกไม่นานคงได้รู้กัน

อีกเงื่อนไขหนึ่งก็จะนำไปสู่การเลือกตั้ง จุดหมายข้างหน้าก็คือคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่ ซึ่งมีจำนวน 7 คน ตามกติกาใหม่และคุณสมบัติใหม่

ว่าไปแล้วเรื่อง กกต.นั้น เป็น “ดราม่า” มาอย่างต่อเนื่อง นับแต่ กรธ.เขียนกฎหมายลูกด้วยการแก้ไขหลายอย่าง โดยเฉพาะการกำหนดคุณสมบัติใหม่

ลงท้ายด้วยการ “เซ็ตซีโร่” กกต.ชุดเก่าทั้ง 5 คน

จึงเป็นเหตุทำให้ กกต.คนหนึ่งรู้สึกไม่พอใจ ได้แสดงปฏิกิริยาต่างกรรมต่างวาระมาตลอด ยิ่งในช่วงเปิดรับสมัครบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหา ซึ่งแรกๆไม่มีผู้สมัคร ก็ชี้เป้าเลยว่าเกิดปัญหาแน่ เพราะหาคนที่มีคุณสมบัติ “เทวดา” ไม่ได้แน่

สุดท้ายมีผู้สมัครมากถึง 41 คน ก็เงียบเป็นเป่าสากไป

การสรรหาจาก 41 คน คัดเลือกจากคุณสมบัติจนเหลือเพียง 15 คน เพื่อเลือกเป็นบุคคลที่มีโอกาสได้รับการเสนอชื่อให้ สนช.อนุมัติเป็น กกต. ได้จำนวน 5 คน ออกมาดังนี้

1.นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.

2.ศ.ดร.เรืองวิทย์ เกษสุวรรณ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ

3.นางชมพรรณ์ พงษ์เจริญ สุธีรชาติ ที่ปรึกษากฎหมายบริษัทวรวิสิฏฐ์ จำกัด

4.นายประชา เตรัตน์ อดีตผู้ว่าฯชลบุรี และอดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย

5.รศ.ดร.อิสสรีย์ หรรษาจรูญโรจน์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์

อีก 2 คน มาจากการเลือกของที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ซึ่งเลือกได้แล้ว 1 คน คือนายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา

อีก 1 คน ก็ต้องรอว่าที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาจะเลือกใคร?

เมื่อได้ครบจำนวน 7 คน คณะกรรมการสรรหาก็จะเสนอรายชื่อเพื่อให้ สนช.พิจารณาว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ หากเห็นชอบก็ว่ากันไปตามขั้นตอน เพื่อประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป

ว่าถึงการสรรหาได้ 5 คนนั้น ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทำนองว่า ไม่มีประสบการณ์ หรือมีความสามารถเพียงพอที่จะทำหน้าที่ กกต.ได้ อ้างว่าคนที่มีคุณสมบัติที่จะเป็นได้ถูกตัดชื่อออกไปหมด

ไม่ต้องบอกนะครับ...ว่าใครเป็นคนพูด

ก่อนอื่นก็ต้องดูว่า 7 คนจะได้รับความเห็นชอบหรือไม่ และยังไม่มีใครรู้ ทำได้หรือทำไม่ได้ เพราะถามจริงๆว่าเอาอะไรมาเป็นมาตรฐานวัดว่าสามารถทำหน้าที่ได้หรือไม่ได้ แต่เป็นเพราะมีเจตนาคติของคนวิจารณ์มากกว่า

เหนืออื่นใดอยากให้การสรรหา 7 กกต. ผ่านพ้นไปให้เรียบร้อยโดยเร็ว เพื่อจะได้เข้ามาทำหน้าที่เรียนรู้งานและเริ่มปฏิบัติงานอันเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมการเลือกตั้ง

ทุกวันนี้เบื่อฟังเสียงใครบางคนที่ไม่รู้จักโตเสียที.

“สายล่อฟ้า”

จุดหมายข้างหน้าก็คือคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่ ซึ่งมีจำนวน 7 คน ตามกติกาใหม่และคุณสมบัติใหม่ ว่าไปแล้วเรื่อง กกต.นั้น เป็น “ดราม่า” มาอย่างต่อเนื่อง นับแต่ กรธ.เขียนกฎหมายลูกด้วยการแก้ไขหลายอย่าง... 7 ธ.ค. 2560 09:49 7 ธ.ค. 2560 13:48 ไทยรัฐ