วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธารนํ้าใจวันธรรมศาสตร์ เพื่อโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ

โดย ซูม

ภาพจากเฟซบุ๊ก : โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

ผมก็เหมือนท่านผู้อ่านส่วนใหญ่แหละครับ ที่ติดตามอ่านข่าว “ตูน บอดี้สแลม” ผู้ริเริ่มโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ซึ่งออกวิ่งจาก อ.เบตง ใต้สุดของประเทศไทย มุ่งไปสู่อำเภอแม่สายเหนือสุดสยามด้วยความชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง

ชื่นชมในการมีจิตอาสา, การมีใจคิดถึงคนอื่น โดยเฉพาะผู้ที่ด้อยโอกาสกว่า และการมีความมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยวที่จะปฏิบัติหน้าที่อันแสนยาก (อันได้แก่การวิ่งที่ไกลแสนไกล) ให้สำเร็จลุล่วงตามเป้าหมายให้จงได้

ขณะที่ผมเขียนต้นฉบับวันนี้ ยอดเงินบริจาคที่พี่น้องประชาชนมอบให้แก่ตูน เกิน 500 ล้านบาทไปเยอะแล้ว อาจจะถึง 600 ล้านแล้วก็ได้ ขณะที่ต้นฉบับลงตีพิมพ์

เชื่อได้ว่ายอดบริจาคน่าจะเกิน 700 ล้านบาท ตามจุดมุ่งหมาย เดิมที่เขาตั้งไว้อย่างแน่นอน ซึ่งก็จะสามารถนำไปซื้อเครื่องมือการแพทย์หรือนำไปใช้จ่ายในกิจกรรมของโรงพยาบาลทั้ง 11 แห่ง จนเกิดประโยชน์แก่ผู้ป่วย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ด้อยโอกาสในต่างจังหวัดได้ในระดับหนึ่ง

สำหรับข้อเขียนของผมวันนี้ ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับโรงพยาบาลเหมือนกัน และก็เป็นการบอกบุญขอเรี่ยไร และขอบริจาคเช่นเดียวกัน

เพราะก็อย่างที่เราทราบ ปัญหาด้านสาธารณสุขยังเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศไทย และงบประมาณที่ใช้เพื่อการสาธารณสุขก็ยังไม่พอเพียงกับปัญหาที่ประเทศของเราเผชิญอยู่

โรงพยาบาลหลายๆแห่งยังคงต้องช่วยเหลือตัวเอง และยังคงต้องการเงินบริจาคสมทบจากผู้ใจบุญใจกุศลที่มีฐานะไม่เดือดร้อน เพื่อมาช่วยในการพัฒนาโรงพยาบาลนั้นๆ

ผมเองพอแก่ตัวมากขึ้น ต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อยๆ ล่าสุดก็มี โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาล ธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ที่ถือเป็นโรงพยาบาลที่ผมไปใช้บริการเป็นประจำ

ทุกครั้งที่ไปก็จะเห็นทั้ง 2 โรงพยาบาลขึ้นป้ายบอกบุญขอความสนับสนุนขอการบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาติดไว้ในหลายๆจุดที่เดินผ่าน

ของโรงพยาบาลรามาฯ จะมี มูลนิธิรามาธิบดี ซึ่งมีคำขวัญว่า “มูลนิธิรามาธิบดีฯ เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย” กับอีกคำขวัญหนึ่ง “ให้ด้วยใจ สร้างด้วยใจ...คำว่าให้ไม่สิ้นสุด” เพื่อเชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคในโครงการต่างๆ

ท่านผู้ใดจะแวะไปบริจาคที่มูลนิธิรามาธิบดี ในบริเวณโรงพยาบาลรามาธิบดี โดยเฉพาะที่ อาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ฯ ก็เชิญได้นะครับ

ส่วนของ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ นั้น ก็เปิดรับบริจาคเช่นกัน โดยจะตั้งป้ายไว้ชัดเจนในห้องโถงด้านหน้า

โดยเฉพาะในคืนวันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม หรือคืนพรุ่งนี้ ซึ่งจะเป็นคืนสุกดิบก่อนวันธรรมศาสตร์ 10 ธันวาคม 2560 ทางโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสมาคมธรรมศาสตร์ในพระบรมราชูปถัมภ์จะจัดรายการพิเศษทาง สถานีโทรทัศน์โมเดิร์น ไนน์ ตั้งแต่ 22.00-23.30น.

จะมีการแสดงของศิษย์เก่า มีการสัมภาษณ์ศิษย์เก่า เพื่อรำลึกความหลังพร้อมการขับร้องบรรเลงเพลงมหาวิทยาลัยเหมือนเช่นทุกปี

แต่ปีนี้จะเปิดรับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาเพื่อระดมทุนสนับสนุนการจัดตั้ง “ห้องผ่าตัดอัจฉริยะธรรมศาสตร์” หรือ “Thammasat University Hospital Intelligence Operating Room (TUHiOR) สำหรับโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติขึ้นด้วย

อย่าลืมเปิดดูรายการโทรทัศน์ของช่อง 9 ตั้งแต่ 4 ทุ่มวันพรุ่งนี้เป็นต้นไป และเชิญร่วมบริจาคตามจิตศรัทธาของแต่ละท่านนะครับ

ทุกวันนี้โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯมีผู้ป่วยนอกมารับการตรวจรักษากว่าปีละ 800,000 ราย และผู้ป่วยในกว่า 40,000 ราย ถือว่าเป็นด่านหน้าในการรับผู้ป่วยจากต่างจังหวัดที่จะหลั่งไหลมาสู่ กทม. ทางทิศเหนือโดยตรง

ห้องผ่าตัด “อัจฉริยะ” ที่มีความทันสมัยสะอาดสะอ้านจึงเป็นสิ่งที่ต้องการ และขอฝากบอกบุญมาถึง ศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ ทุกท่าน ตลอดจน ผู้มีจิตกุศล ซึ่งมีความปรารถนาดีที่จะช่วยสังคมอันมีอยู่มากมายในประเทศไทยของเรา มาร่วมบริจาคในคืนวันเสาร์ด้วยนะครับ...

กราบเรียนยํ้าอีกครั้งพรุ่งนี้ 4 ทุ่มถึง 5 ทุ่มครึ่ง ร่วมบริจาคกับโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯได้ทางโมเดิร์น ไนน์ หรือช่อง 9 อสมท. ครับ!

“ซูม”

ผมก็เหมือนท่านผู้อ่านส่วนใหญ่แหละครับ ที่ติดตามอ่านข่าว “ตูน บอดี้สแลม” ผู้ริเริ่มโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ซึ่งออกวิ่งจาก อ.เบตง ใต้สุดของประเทศไทย มุ่งไปสู่อำเภอแม่สายเหนือสุดสยาม... 7 ธ.ค. 2560 09:36 7 ธ.ค. 2560 13:38 ไทยรัฐ