วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว (หน้า 4) 08/12/60

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 08/12/60

โดย กระสุนทอง
8 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปทรงเปิด ศูนย์ข้อมูลและคลังความรู้ทางการพยาบาลเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนฯ 60 พรรษา ณ มหาวิทยาลัยมหิดล อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม เมื่อวันก่อน.

ใจเร็วด่วนได้คือบิดาแห่งความพินาศ...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่าน ผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 8 ธันวาคม 2560

ไทยแลนด์ ยุคเป้าหมาย ต้องไปให้ถึง 4.0 ฉุกคิดกันบ้างก็ดีต่อกรณี ขวดน้ำแดงเซ่นไหว้ “รูปปั้นยักษ์สุริยาภาพ” ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในห้องโถงอาคารผู้โดยสารขาออกชั้น 4 ซึ่งเป็นประติมากรรมยักษ์เพื่อ ให้ชาวต่างชาติเห็นถึงศิลปะเอกลักษณ์ไทย ไม่อนุญาต ให้นำสิ่งของเซ่นไหว้ไปวางบูชา

กรณีนี้ เครือข่ายสังคมออนไลน์ เอะอะขึ้นเพื่อป้องกันการเกิด ธุรกิจเชิงพาณิชย์เครื่องเซ่นไหว้ ขึ้นในสนามบินนานาชาติของไทยแลนด์ นับว่าเป็นเหตุเป็นผลเพราะ มีรูปปั้นยักษ์ถึง 12 ตน และยังมีรูปปั้นศิลปะเอกลักษณ์ไทย ชนิดอื่นๆ อีกมากมาย ในสนามบินสุวรรณภูมิ

โปรดทราบ วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในงานเลี้ยงงานประกาศผลรางวัลมิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ ประจำปี 2561 โดยมี พงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์, ยุทธศักดิ์ สุภสร, กลินท์ สารสิน, วัชร วัชรพล และ สิริผกา กรรณสูต มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ วันก่อน.

แต่ก็นั่นแหละ พระเดชพระคุณเอ๋ย ปรากฏการณ์ “ขวดน้ำแดง”ดังกล่าวนี้ “กระสุนทอง” ไม่กล้าตำหนิใครทั้งสิ้น เนื่องจากเป็นเรื่องของ “ความเชื่อ” แบบไทยๆ ที่ได้ยินกันชินหู “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่”

ปัดโธ่...ทุกครั้งที่มีรัฐบาลชุดใหม่ นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรี วันเข้าทำเนียบ วันเข้ากระทรวง ต่างต้องทำพิธีเซ่นไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นงานเป็นการกันทั้งนั้น รวมทั้งรัฐมนตรีที่ปรับใหม่แต่ละครั้ง แต่ละคน ไม่เห็นมีใครละเว้น

เอ้า....เรื่องของ นาฬิการะดับ 10 ล้าบาท กับแหวนเพชรเม็ดงามของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กำลังกระฉ่อนออนไลน์ ในทาง ส่วนตัว ต้องถือว่า...สิ่งของต้องใจแม้ราคาสูงเพียงใดก็ไม่แพง ถือเป็นเรื่องธรรมด๊าธรรมดา

ลดจริง ท่านผู้หญิงวิลาวัณย์ วีรานุวัตติ์ เปิดงาน “มหกรรมสินค้าลดราคาร้านจิตรลดา” เพื่อให้ประชาชนเลือกซื้อเป็นของขวัญในโอกาสพิเศษ จัดถึง 24 ธ.ค. โดยมี คุณหญิงสุภรณ์ วิจิตรานุช, ณัฏฐ์ ศรีวิหค, ดวงตา ส่งสัมพันธ์ และ ปรียา รวิวรรณพงษ์ มาร่วมงานด้วย ที่ตลาด อ.ต.ก. วันก่อน.

แต่ที่ไม่ธรรมดาก็เพราะ “บิ๊กป้อม” เป็นพี่ใหญ่ของ “บิ๊กตู่” นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้นำอำนาจพิเศษประกาศ ปฏิรูปทุกด้าน ประกาศ ปราบโกง จำเป็นต้องมีความมั่นคงทาง ศรัทธามหาชน และความเชื่อมั่นทางสังคม

พฤติกรรมใดๆ จึงถูกจับจ้อง อย่างที่ “กระสุนทอง” เคยขอให้ระวัง สังคมออนไลน์เหมือนมีแว่นวิเศษส่องขยาย ไม่เฉพาะ “บิ๊กป้อม” พี่ใหญ่ แต่รวมทั้ง กลุ่มก๊วนในเรือแป๊ะ นั่นแหละ แค่ “หัวไม่ส่าย” ผ่านมา 3 ปีกว่าเห็นแล้วว่า “ไม่พอ” ตัวกระดิกหางแกว่งเกิดแรงเขย่าจน “บิ๊กตู่” จะทู่ซี้ไม่ไหวเห็นๆ กันอยู่

เอาละ....เมื่อ “บิ๊กป้อม” ยิ้มแย้มสดใสบอกว่า มีหลักฐานพร้อมชี้แจงที่มาของนาฬิกา-แหวน เคลียร์ประเด็นปัญหาได้ ทำไมไม่ปรากฏอยู่ในบัญชีทรัพย์สินที่แจ้งไว้ต่อ ป.ป.ช.ก็ดีแล้ว จะเป็นเผด็จการธรรมาภิบาล ต้องยืดอก พร้อมถูกตรวจสอบ อย่าได้ขุ่นเคืองใคร ๆ ขอให้ปากกับใจตรงกัน

กินเพลิน สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล, ตวงพร ทรัพย์สาคร และ มนัส ประจวบจินดา เปิดงาน คลองสาน-ธนบุรี Delights @ Siam สุดยอดของดีของอร่อยในย่านคลองสาน โดยมี พรรณี จันทร์สมวงษ์, อาภรณ์ กุลวัฒโท และ ผศ.ดร.กิตติ กอบัวแก้ว มาร่วมงานด้วย ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ วันก่อน.

ผลิตผล “5 ว่าที่ กกต. สเปกขั้นเทพ” ของ ประธาน มีชัย ฤชุพันธุ์ และ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ โชว์โฉมออกมาแล้ว ไม่ทราบ อาจารย์มีชัย และคณะ ตรวจการบ้าน ในส่วนของการออกแบบกติกาเข้มข้นขั้นสูง กำเนิด กกต. อย่างไรหรือไม่

5 ว่าที่ กกต. ที่ผ่านขั้น คณะกรรมการสรรหาส่งให้ สนช.ให้ความเห็นชอบ พร้อมกับอีก 2 ว่าที่ กกต.จากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา รวมเป็น 7 ว่าที่ กกต.นี้ สมชาย แสวงการ เลขานุการวิป สนช. บอกว่า ต้องตั้งคณะกรรมาธิการ ตรวจสอบคุณสมบัติความประพฤติและจริยธรรม ในส่วนของ สนช.ก่อนส่งที่ประชุม ลงมติ เห็นชอบ

การลงมติเห็นชอบของ สนช.ต้องกระทำให้เสร็จสิ้น ภายใน 45 วัน นับจากวันได้รับรายชื่อ 7 ว่าที่ กกต. ที่สำคัญหากที่ประชุม สนช.มีมติ ไม่เห็นชอบว่าที่ กกต.คนไหน ต้องส่งรายชื่อคนนั้น กลับไปให้สรรหาใหม่

ถวายพร สุดถนอม กรรณสูต และ สุมิตรา พงศธร จัดงาน “ถวายพรพระผู้สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” โดยมี ท่านผู้หญิงมณฑินี มงคลนาวิน, ท่านผู้หญิงทัศนีย์ บุญยคุปต์, ท่านผู้หญิงวิวรรณ เศรษฐบุตร และ จินตนา บุญรักษ์ มาร่วมงานด้วย ที่โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย วันก่อน.

ครับ...กระบวนการขั้นตอนก็ว่ากันไป แต่กว่าจะได้คำตอบยืนยัน การออกแบบกติกา กำหนดสเปกขั้นเทพ กกต. จะสามารถแก้ปัญหาทำให้ การเลือกตั้งสุจริตและเที่ยงธรรม ได้สมดังเจตนารมณ์ของการออกแบบกติกา ได้หรือไม่ นั้น ต้องใช้เวลาหาคำตอบ

“กระสุนทอง” ไม่บั่นทอนเจตนารมณ์ของ คณะผู้ออกแบบกติกา ทั้งที่เคยชี้ไว้ว่า ประเทศไทยเอาแต่เขียนกติกา ออกแบบรัฐธรรมนูญ ออกแบบกฎหมายต่างๆ ด้วยหวังว่า “กติกา” ที่เขียนขึ้นใช้บังคับนั้นจะเป็น สูตรสำเร็จแห่งการแก้ปัญหา

ถึงวันนี้ เรามีรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับที่ 20 แล้ว ท้าทายมากว่าการออกแบบกติกาจะสามารถเปลี่ยนนิสัยสันดานคนได้หรือไม่ หรือกติกาพ่ายแพ้อีกตามเคย

ข่าวทั่วไป 09.30 น. ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เป็นประธานพิธีเปิด สำนักงานนวัตกรรมและความร่วมมือ สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (กรุงเทพ) ที่ห้องมัฆวานรังสรรค์ โซนเอบี ชั้น 3 สโมสรทหารบก วิภาวดี

รับปีใหม่ บรม พิจารณ์จิตร เปิดงาน “Let’s Celebrate 2018 : The Holidays Bring Me Here” พร้อมพบกับซานต้ายักษ์ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมี อัครรัฐ วรรณรัตน์, ธัณย์สิตา กังวานณรงค์กุล และ สมิตา ธนะโสภณ มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซี วันก่อน.

09.30 น.วันนี้ ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าวเปิดตัว 4 เส้นทางการท่องเที่ยว เชื่อมไทย-อาเซียน พร้อมคู่มือ ที่ห้องประชุม ททท. ชั้น 10

4 เส้นทางเที่ยวเชื่อมไทย-อาเซียนคือ 1. กรุงเทพฯ ชูจุดเด่นจุดเริ่มต้นทัวร์อาหาร 2. บุรีรัมย์ จุดเริ่มต้นทัวร์กีฬา 3. เชียงราย จุดเริ่มต้นทัวร์ประวัติศาสตร์ 4. ภูเก็ต จุดเริ่มต้นเส้นทางสายเปอรานากัน

วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ กก.ผจก.ฝ่ายการตลาด เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดมหกรรมของเล่น ของสะสม เกม และการ์ตูน จากเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่และคาแรกเตอร์ชื่อดังระดับโลก วันนี้-10 ธ.ค. ที่ชั้น 4 เดอะมอลล์ บางกะปิ และที่ชั้น 3 เดอะมอลล์ โคราช วันที่ 15-17 ธ.ค.นี้

เวลคัม ภีชภัตธา ผกากาญจน์ ให้การต้อนรับ อิสท์วาน ดาวิด ตัวแทนกลุ่มศิลปินจะมาจัดแสดงแสง สี 3 มิติ ในงาน บิวตี้ฟูล แบงค็อก บาย แมกโนเลียส์ แอท ราชประสงค์ ระหว่าง 14-31 ธ.ค. โดยมี วรดนู นิมมิต มาร่วมงานด้วย ที่โครงการแมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ด วันก่อน.

ดร.บังอร เบ็ญจาทิกุล เชิญเครือญาติ “เบ็ญจาทิกุล” ร่วมงานสังสรรค์ ครั้งที่ 13 วันที่ 19 ธ.ค.นี้ เริ่ม 17.30 น. ที่ศูนย์ปฏิบัติการโรงแรมและท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี

สวดพระอภิธรรมศพ สังวาลย์ แย้มขจร มารดา ชัยณรงค์ แย้มขจร ที่วัดพระศรีมหาธาตุ ศาลา 7 เวลา 18.30 น. คืนนี้สุดท้าย พระราชทานเพลิง 17.00 น. วันที่ 9 ธ.ค.นี้

"กระสุนทอง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้