วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปูตินยัน ลงชิงเก้าอี้ปธน.รัสเซีย จ่อเป็นผู้นำยาวนานที่สุด

วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ประกาศจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัย ซึ่งคาดกันว่า เขาจะได้รับชัยชนะอย่างง่ายดาย เนื่องจากไม่มีคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศในวันพุธที่ 6 ธ.ค. ว่า เขาจะลงชิงชัยในศึกเลือกตั้งในเดือนมี.ค.นี้ เพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีประเทศรัสเซียอีกสมัย ต่อไปอีก 6 ปี ซึ่งจะทำให้เขากลายเป็นผู้รัสเซียที่ครองตำแหน่งยาวนานที่สุด นับตั้งแต่นาย โจเซฟ สตาลิน

ปูติน ในวัย 65 ปี ประกาศเรื่องการลงสมัครเลือกตั้งของเขาที่โรงงานผลิตรถยนต์ในเมือง นิชนี นอฟโกรอด ต่อหน้าเหล่าคนงานที่ส่งเสียงเชียร์กึกก้อง

ทั้งนี้ ปูตินปกครองรัสเซียมาตลอด 18 ปีที่ผ่านมา และยังมีคะแนนความนิยมสูงกว่า 80% แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลของเขาจะเผชิญปัญหามากมาย ทั้งการคอร์รัปชัน, ความยากจน และสาธารณสุขที่ย่ำแย่ ทำให้คาดกันว่าเขาจะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้เช่นกัน เนื่องจากไม่มีผู้สมัครที่จะสามารถต่อสู้กับเขาได้อย่างจริงจัง

ชาวรัสเซียบางส่วนยอมรับว่า เขาจะโหวตเลือกปูตินเพราะไม่มีตัวเลือกอื่น ขณะที่ ผู้นำฝ่ายค้านหลักอย่าง อเล็กเซ นาวัลนี ซึ่งประกาศจะลงเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย ถูกตัดสินจากความผิดข้อหาฉ้อโกง ซึ่งเขาอ้างว่าเป็นคำตัดสินที่มีแรงจูงใจทางการเมือง

ที่มา: channel news asia

วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ประกาศจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัย ซึ่งคาดกันว่า เขาจะได้รับชัยชนะอย่างง่ายดาย เนื่องจากไม่มีคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อ... 7 ธ.ค. 2560 09:21 7 ธ.ค. 2560 11:02 ไทยรัฐ