วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มิคสัญญีรอบใหม่ในเยเมน

มิคสัญญีรอบใหม่ในเยเมน

  • Share:

สงครามกลางเมืองใน “เยเมน” ปะทุหนักรอบใหม่เป็นศึกหลายเส้า ระหว่างกองทัพรัฐบาลประธานาธิบดีอาเบดรับโบ มานซูร์ ฮาดี ซึ่งนานาชาติให้การรับรอง กับกองทัพของอดีตประธานาธิบดีอาลี อับดุลลาห์ ซาเลห์ ผู้ถูกโค่นอำนาจ และกองทัพกบฏ “ฮูธี” ชาวชีอะห์ชนกลุ่มน้อย อดีตพันธมิตรของนายซาเลห์เอง

ทั้ง 3 กลุ่มเปิดศึกชิงกรุงซานาเมืองหลวง มีคนตายหลายร้อยคน แถมมีต่างชาติเข้าไปเอี่ยวด้วย

เยเมนเริ่มมีสงครามหลังเกิดกระแสปฏิวัติ “อาหรับ สปริง” ในตะวันออกกลางและแอฟริกาเมื่อต้นปี 2554 โดยฝูงชนลุกฮือประท้วงขับไล่นายซาเลห์ที่กุมอำนาจเผด็จการมา 33 ปี ตั้งแต่ปี 2521 และเขาถูกเหล่าผู้นำชาติอาหรับบีบให้สละอำนาจ เมื่อเดือน พ.ย.2554 หลังการประท้วงนองเลือด 11 เดือน

เดือน ก.พ.2555 เยเมนจัดการเลือกตั้งใหม่ และนายฮาดี รองประธานาธิบดีในรัฐบาลของนายซาเลห์ ชนะได้เป็นประธานาธิบดี แต่การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ล้มเหลว ความขัดแย้งระหว่างชาวสุหนี่ชนส่วนใหญ่กับชาวชีอะห์ชนส่วนน้อยที่ถูกกดขี่มากขึ้น หลังนายซาเลห์สิ้นอำนาจก็ทวีขึ้น

ขณะบ้านเมืองระส่ำระสาย กบฏฮูธีซึ่งมีที่มั่นที่เมืองซาดาทางภาคเหนือ และมี “อิหร่าน” ชาวชีอะห์ด้วยกันหนุนหลัง ฉวยโอกาสบุกกรุงซานาในปี 2557 หลังสู้รบกันดุเดือดมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนก็ยึดกรุงซานาได้เมื่อต้นปี 2558 และจับมือเป็นพันธมิตรกับนายซาเลห์ ทั้งที่เขาเคยเป็นศัตรูและกวาดล้างชาวชีอะห์ในยุคกุมอำนาจ

ฮาดีต้องหนีไปอยู่เมือง “อาเดน” เมืองใหญ่อันดับ 2 ทางภาคใต้ ตั้งเมืองนี้เป็นเมืองหลวงชั่วคราว จนเมื่อ 26 มี.ค.2558 กลุ่มชาติอาหรับ 9 ชาติ นำโดย “ซาอุดีอาระเบีย” มหาอำนาจในภูมิภาคซึ่งเป็นชาวสุหนี่ก็เข้าแทรกแซง ใช้ยุทธการ “พายุเด็ดเดี่ยว” โจมตีทางอากาศถล่มกบฏฮูธีอย่างหนัก ช่วยให้กองทัพของฮาดีทยอยยึดพื้นที่คืนมาได้ ขณะที่ต้องต่อสู้กับนักรบญีฮัดทั้งกลุ่ม “อัล เคดา” และ “กองกำลังรัฐอิสลาม” (ไอเอส) ควบคู่กันไปด้วย

สหประชาชาติช่วยจัดการเจรจาสันติภาพในเยเมนถึง 3 รอบ มีข้อตกลงหยุดยิงถึง 7 ครั้ง แต่ก็ล้มเหลวหมด ขณะที่กบฏฮูธีและนายซาเลห์ก็แตกแยกกันเองมากขึ้นเรื่อยๆ โดยกบฏฮูธีหาว่าเขาเป็น “ผู้ทรยศ” หลังจากไปเรียกพวกตนว่าเป็นแค่ “ทหารบ้าน” เมื่อเดือน ส.ค.ปีนี้ จากนั้นทั้งสองฝ่ายก็สู้รบกันเอง

การสู้รบชิงกรุงซานาปะทุขึ้นตั้งแต่ 29 พ.ย. หลังนายซาเลห์กลับลำ 360 องศา หันไปจับขั้วกับฝ่ายรัฐบาลนายฮาดีและพันธมิตรนำโดยซาอุฯ แต่สุดท้ายเขาก็ถูกกบฏฮูธียิงตายขณะกำลังหลบหนีออกจากกรุงซานา

แต่ศึกเยเมนยังไม่ยุติง่ายๆ และอาจรุนแรงขึ้น เพราะเยเมนกลายเป็นสมรภูมิ “สงครามตัวแทน” ของซาอุฯและอิหร่าน ซึ่งขับเคี่ยวแย่งชิงอำนาจในภูมิภาคมายาวนาน!.

บวร โทศรีแก้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้