วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกประณามทรัมป์ รับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล-UN ประชุมฉุกเฉิน

โลกประณามทรัมป์ รับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล-UN ประชุมฉุกเฉิน

  • Share:

โลกอาหรับและหลายชาติยุโรป ต่างออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยต่อการตัดสินใจของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ประกาศรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ขณะที่สหประชาชาติเตรียมจัดประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือเรื่องนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) เตรียมจัดการประชุมวาระฉุกเฉินขึ้นในวันศุกร์ที่ 8 ธ.ค. นี้ เพื่อหารือกันเรื่องที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์​ แห่งสหรัฐฯ ตัดสินใจรับรองนครเยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของประเทศอิสราเอลอย่างเป็นทางการ ซึ่งไม่มีประเทศใดทำมาก่อน

การประชุมดังกล่าวเป็นไปตามคำเรียกร้องของ 8 ประเทศ ได้แก่ โบลิเวีย, สหราชอาณาจักร, อียิปต์, ฝรั่งเศส, อิตาลี, เซเนกัล, สวีเดน และอุรุกวัย ซึ่งพวกเขาขอให้นายอันโตนิโอ กูร์เตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ในการกล่าวเปิดประชุมด้วย

อันโตนิโอ กูร์เตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ

ทั้งนี้ เมื่อวันพุธที่ 6 ธ.ค. ตามเวลาสหรัฐฯ ประธานาธิบดีทรัมป์ ออกแถลงการณ์รับรองเยรูซาเล็ม ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญที่สุดในปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล รวมทั้งอนุมัติแผนการย้ายที่ตั้งของสถานทูตสหรัฐฯ ประจำอิสราเอลจากนครเทล อาวิฟ ไปยัง เยรูซาเล็ม ด้วย ซึ่งนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ออกมาระบุว่า คำประกาศของทรัมป์เป็นสิ่งที่กล้าหาญและชอบธรรม รวมทั้งเป็นก้าวสำคัญในประวัติศาสตร์ และสำคัญต่อการสร้างสันติภาพ เพราะไม่มีเสรีภาพใดที่ไม่รวมถึงการที่เยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวของนายทรัมป์ เรียกเสียงประณามจากทั่วโลก โดยคู่กรณีอย่างปาเลสไตน์ ประธานาธิบดี มาห์มูด อับบาส ระบุว่า การตัดสินใจของทรัมป์เท่ากับว่าสหรัฐฯ สละหน้าที่ในการเป็นตัวกลางเจรจาสันติภาพแล้ว หลังจากพวกเขาสนับสนุนกระบวนการสันติภาพระหว่างปาเลสไตน์กับอิสราเอลมาโดยตลอด และย้ำด้วยว่า “เยรูซาเล็มคือเมืองหลวงตลอดกาลของปาเลสไตน์”

ด้านนาย อิสมาอิล ฮานิเยห์ หัวหน้ากลุ่ม ‘ฮามาส’ พรรคการเมืองและกลุ่มติดอาวุธในปาเลสไตน์ ระบุว่า ชาวปาเลสไตน์ทุกหนทุกแห่งจะไม่ยอมปล่อยให้การสมคบคิดนี้เกิดขึ้นได้ และการตัดสินใจของทรัมป์คือการเปิดประตูนรกให้กับสิ่งที่เป็นผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ในภูมิภาคอาหรับ

โดนัลด์ ทรัมป์ โชว์ลายเซ็นบนคำประกาศรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล

ส่วนชาติอาหรับ ซึ่งสนับสนุนปาเลสไตน์ และคัดค้านไม่ให้โดนัลด์ ทรัมป์ รับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลมาโดยตลอด ก็ออกมาร่วมตำหนินายทรัมป์ โดยกลุ่มสันนิบาตอาหรับ เตือนว่าการตัดสินใจของทรัมป์เป็นมาตรการอันตรายที่อาจก่อให้เกิดผลกระทบไปทั่วภูมิภาค รมว.ต่างประเทศตุรกี การตัดสินใจของผู้นำสหรัฐฯ นั้นไร้ความรับผิดชอบ ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และมติสหประชาชาติ เช่นเดียวกับอิหร่าน ที่เตือนว่า อาจเกิดการลุกฮือขึ้นต่อต้านสหรัฐฯ

ไม่เพียงแค่ชาติอาหรับ ประชาคมโลกก็ออกมาแสดงความกังวลในเรื่องนี้ โดยพระสันตะปาปาฟรานซิส ผู้นำคริสตจักรวาติกัน เรียกร้องให้ทุกฝ่ายยอมรับสถานะของเยรูซาเล็มตามมติสหประชาชาติ ส่วนนายอันโตนิโอ กูร์เตร์เรส กล่าวว่า แถลงการณ์ของนายทรัมป์เป็นอันตรายต่อสันติภาพระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ และสถานะสุดท้ายของเยรูซาเล็ม ต้องแก้ปัญหาผ่านการเจรจาโดยตรงระหว่างประเทศคู่กรณีเท่านั้น

ด้านสหภาพยุโรป ย้ำว่า ปัญหาเรื่องสถานะของเยรูซาเล็มต้องแก้ผ่านการเจรจาระหว่างทั้ง 2 ประเทศ สอดคล้องกับแถลงการณ์ของโฆษกนายกรัฐมนตรีเยอรมนี ขณะที่ประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส กล่าวว่า การตัดสินใจของนายทรัมป์ เป็นเรื่องที่น่าเสียใจ ส่วนนางเธเรซา เมย์ ผู้นำยูเค ชี้ว่า ความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ ไม่ช่วยให้เกิดสันติภาพในภูมิภาค และยืนยันว่า ยูเคไม่มีแผนย้ายสถานทูตจากนครเทล อาวิฟ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้