วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจดีเอ็นเอ คลายข้อคาใจ ชิงลอตเตอรี่ ถูก ‘รางวัลที่1’

ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี แจงคดีครูอ้างเป็นเจ้าของลอตเตอรี่ถูกรางวัลที่ 1 เป็นเงิน 30 ล้านบาท แจ้งจับอดีตรอง สวป. ที่นำลอตเตอรี่ไปขึ้นเงิน เรียกทั้งสองฝ่ายมาเจรจาตกลงกันแล้ว แต่ตกลงกันไม่ได้ เพราะต่างฝ่ายต่างอ้างว่าซื้อลอตเตอรี่มาเอง สั่งพนักงานสอบสวนขอลอตเตอรี่จากกองสลากฯ ส่งสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตรวจดีเอ็นเอยืนยัน หากครูเป็นฝ่ายผิดถูกดำเนินคดีแจ้งความเท็จ หากอดีตตำรวจผิดเจอข้อหาลักทรัพย์หรือยักยอกแล้วแต่กรณี ขณะที่เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน ยืนยันจะช่วยอดีตตำรวจถึงที่สุด โดยจะพิสูจน์ว่าเป็นผู้ถูกรางวัลจริง

ข้าราชการครู จ.กาญจนบุรี เปิดศึกชิงลอตเตอรี่ถูกรางวัลที่ 1 เงินรางวัล 30 ล้านบาทกับอดีตตำรวจ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 20.50 น. วันที่ 5 ธ.ค. นายปรีชา ใคร่ครวญ อายุ 50 ปี ครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนเทพมงคลรังษี ต.บ้านเหนือ อ.เมืองกาญจนบุรี เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.จิรายุทธ์ ชัชรินทร์กุล รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองกาญจนบุรี ขอให้ดำเนินคดี ร.ต.ท.จรูญ วิมูล อายุ 62 ปี อดีตรอง สวป.สภ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี บ้านอยู่ใน ต.ปากแพรก อ.เมืองกาญจนบุรี อ้างว่าซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือลอตเตอรี่งวดประจำวันที่ 1 พ.ย.60 เลข 533726 จำนวน 5 ใบ ถูกรางวัลที่ 1 มีสิทธิได้เงินรางวัล 30 ล้านบาท แต่ได้ทำลอตเตอรี่หาย ต่อมา ร.ต.ท.จรูญ นำลอตเตอรี่ไปขึ้นเงิน

จากนั้นนายปรีชา เปิดเผยว่า ได้ตามซื้อเลขมงคล 26 ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา จากแม่ค้าขาประจำชื่อรัตนาภรณ์ กระทั่งวันที่ 26 ต.ค. แม่ค้า โทรศัพท์บอกว่าหาเลขท้าย 26 ได้แล้ว 4 ชุด ชุดละ 5 ใบ นัดให้มารับที่ตลาดนัดเรสซิตี้เวลา 16.00 น. วันที่ 31 ต.ค. ตนไปรับลอตเตอรี่ตามนัดโดยนำลอตเตอรี่เก็บไว้ในกระเป๋าเสื้อแล้วเดินซื้อของในตลาดนัด ก่อนจะไปรับลูกสาวที่โรงเรียน เดินทางกลับบ้าน แต่พอควักเอาลอตเตอรี่ออกมาพบว่าหายไป 1 ชุด เลข 533726 โทรศัพท์ไปสอบถามคนขายยืนยันว่าส่งลอตเตอรี่ให้แล้ว

นายปรีชากล่าวต่อว่า ต่อมาเย็นวันที่ 1 พ.ย. แม่ค้าลอตเตอรี่ขับรถมาหาที่บ้านแสดงความยินดีที่ถูกรางวัลที่ 1 ตนก็พยายามค้นหาลอตเตอรี่แต่ไม่เจอ คนขายกลับไปเช็กต้นขั้วแล้วโทรศัพท์กลับมายืนยันว่าตนถูกรางวัลที่ 1 จริง ไปแจ้งความที่ สภ.เมืองกาญจนบุรี แต่ตำรวจบอกให้กลับไปค้นหาให้ดีก่อน ต่อมาวันที่ 2 พ.ย. ตนไปแจ้งความอีกครั้ง ตำรวจลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน แนะนำให้ไปทำเรื่องอายัดเงินรางวัล แต่นิติกรของกองสลากฯ ให้กลับมาเอาใบแจ้งความจึงเข้าไปแจ้งความเมื่อวันที่ 3 พ.ย. นำหลักฐานไปให้เจ้าหน้าที่กองสลากฯ ต่อมาวันที่ 28 พ.ย. ทางกองสลากฯแจ้งมายังพนักงานสอบสวนว่า ร.ต.ท.จรูญนำลอตเตอรี่ไปขึ้นเงินแล้ว พนักงานสอบสวนประสานให้มาพบกับตนเพื่อเจรจาหาข้อยุติ มีตำรวจชั้นผู้ใหญ่เป็นพยาน แต่ตกลงกันไม่ได้เพราะต่างฝ่ายก็บอกว่าซื้อลอตเตอรี่มาเอง ส่วนผลสุดท้ายจะเป็นอย่างไรต้องขึ้นกับการตัดสินของศาล

ร.ต.อ.จิรายุทธ์ ชัชรินทร์กุล รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองกาญจนบุรี เจ้าของคดี กล่าวว่า จะโทรศัพท์ประสานไปยังผู้ที่ถูกแจ้งความให้มาพบเพื่อสอบปากคำ ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าลอตเตอรี่เป็นของใคร ต้องขึ้นอยู่กับหลักฐาน ซึ่งผู้บังคับบัญชาสั่งการให้สอบสวนหาข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

ต่อมาเวลา 17.00 น. วันที่ 6 ธ.ค. พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า ได้รับรายงานเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว และได้เรียกคู่กรณีทั้งสองฝ่ายมาตกลงกัน แต่ตกลงกันไม่ได้ เพราะทั้งคู่ยืนยันว่าซื้อลอตเตอรี่มาเอง ส่วนที่ฝ่ายครูอ้างว่าลอตเตอรี่หายไปนั้น เชื่อว่าน่าจะตกหายมากกว่า และได้สอบปากคำทั้งสองฝ่ายแล้ว แต่ทางฝ่ายอดีตตำรวจยังไม่สามารถตอบได้ว่าซื้อลอตเตอรี่มาจากร้านหรือแผงค้าไหน ต่างกับฝ่ายครูที่มีพยาน ชัดเจน

ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี กล่าวอีกว่า พนักงานสอบสวนกำลังเร่งสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อนำเสนอพิจารณาสั่งการ คดีคืบหน้าไปมากพอสมควร แต่ก็ได้สั่งการให้ทำหนังสือแจ้งไปที่กองสลากฯเพื่อขอลอตเตอรี่ชุดดังกล่าวนำส่งสำนักงานพิสูจน์หลักฐานเพื่อตรวจสอบดีเอ็นเอต่อไป หากผลออกมาว่าฝ่ายอดีตตำรวจถูก ฝ่ายครูก็จะต้องถูกดำเนินคดีข้อหาแจ้งความเท็จ แต่หากฝ่ายครูถูก ทางอดีตตำรวจก็จะถูกดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์หรือยักยอก

ด้านนายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน กล่าวถึงเรื่องอดีตตำรวจถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 แล้วถูกแจ้งความกล่าวหาว่าขโมยลอตเตอรี่ไปขึ้นเงินรางวัลว่า หลังจากมีการแจ้งความที่ สภ.เมืองกาญจนบุรี มีคนแนะนำอดีตตำรวจว่า หากไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็มาหาที่สำนักงานทนายประชาชน จากนั้นทางทีมงานก็ได้ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยแนวทางการช่วยเหลือนั้นถ้าอดีตตำรวจถูกดำเนินคดี ข้อหาลักทรัพย์หรือรับของโจร ตนจะช่วยเรื่องคดีให้ถึงที่สุด พิสูจน์ว่าอดีตตำรวจเป็นผู้ที่ถูกรางวัลจริง

ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี แจงคดีครูอ้างเป็นเจ้าของลอตเตอรี่ถูกรางวัลที่ 1 เป็นเงิน 30 ล้านบาท แจ้งจับอดีตรอง สวป. ที่นำลอตเตอรี่ไปขึ้นเงิน เรียกทั้งสองฝ่ายมาเจรจาตกลงกันแล้ว แต่ตกลงกันไม่ได้ 7 ธ.ค. 2560 05:47 ไทยรัฐ