วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อียูขึ้นบัญชีดำ เซ่นเปเปอร์สหนีภาษี

อียูขึ้นบัญชีดำ เซ่นเปเปอร์สหนีภาษี

  • Share:

เมื่อ 5 ธ.ค. สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศขึ้น “บัญชีดำ” 17 ประเทศและดินแดนนอกอียูที่เป็นแหล่งหลบเลี่ยงภาษี ได้แก่ อเมริกันซามัว, บาห์เรน, บาร์เบโดส, เกรนาดา, กวม, เกาหลีใต้, มาเก๊า, หมู่เกาะมาร์แชลล์, มองโกเลีย,นามิเบีย, ปาเลา, ปานามา, เซนต์ลูเซีย, ซามัว, ตรินิแดดและโตเบโก,ตูนิเซีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และขึ้น “บัญชีสีเทา” อีก 47 ประเทศที่ต้องเฝ้าระวังจนกว่าจะปฏิรูประบบภาษีให้ได้มาตรฐานอียู รวมทั้งฮ่องกง, เจอร์ซีย์, เบอร์มิวดา, หมู่เกาะเคย์แมน, ตุรกี, สวิตเซอร์แลนด์

นับเป็นครั้งแรกที่อียูขึ้นบัญชีแหล่งหลบเลี่ยงภาษีทั่วโลก โดยระบุว่าประเทศในบัญชีดำปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือและเปลี่ยนพฤติกรรมหลังหารือกับอียูนานเกือบ 1 ปี แต่อียูยังไม่ระบุว่าจะใช้มาตรการลงโทษอย่างไร นอกจากนี้ ประเทศที่เก็บภาษีสูงเช่นฝรั่งเศสยังผลักดันให้ขึ้นบัญชีดำและกวาดล้างแหล่งหลบเลี่ยงภาษีในอียูด้วย แต่ประเทศที่เก็บภาษีต่ำเช่นไอร์แลนด์และเนเธอร์แลนด์คัดค้าน ชี้ว่าจะลดศักยภาพการแข่งขันของอียู

การขึ้นบัญชีของอียูมีขึ้นหลังมีการเปิดเผยเอกสาร “ปานามา เปเปอร์ส” และ “พาราไดซ์ เปเปอร์ส” แฉบริษัทและบุคคลร่ำรวยเลี่ยงภาษีทั่วโลกอย่างไร ด้านประธานาธิบดีฮวน คาร์ลอส วาเรลา แห่งปานามา ซึ่งติดบัญชีดำอียูและถูกแฉในปานามา เปเปอร์ส ปฏิเสธข้อหาอย่างโกรธกริ้ว และเรียกเอกอัครราชทูตของตนกลับจากอียูด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้