วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อียูขึ้นบัญชีดำ เซ่นเปเปอร์สหนีภาษี

เมื่อ 5 ธ.ค. สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศขึ้น “บัญชีดำ” 17 ประเทศและดินแดนนอกอียูที่เป็นแหล่งหลบเลี่ยงภาษี ได้แก่ อเมริกันซามัว, บาห์เรน, บาร์เบโดส, เกรนาดา, กวม, เกาหลีใต้, มาเก๊า, หมู่เกาะมาร์แชลล์, มองโกเลีย,นามิเบีย, ปาเลา, ปานามา, เซนต์ลูเซีย, ซามัว, ตรินิแดดและโตเบโก,ตูนิเซีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และขึ้น “บัญชีสีเทา” อีก 47 ประเทศที่ต้องเฝ้าระวังจนกว่าจะปฏิรูประบบภาษีให้ได้มาตรฐานอียู รวมทั้งฮ่องกง, เจอร์ซีย์, เบอร์มิวดา, หมู่เกาะเคย์แมน, ตุรกี, สวิตเซอร์แลนด์

นับเป็นครั้งแรกที่อียูขึ้นบัญชีแหล่งหลบเลี่ยงภาษีทั่วโลก โดยระบุว่าประเทศในบัญชีดำปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือและเปลี่ยนพฤติกรรมหลังหารือกับอียูนานเกือบ 1 ปี แต่อียูยังไม่ระบุว่าจะใช้มาตรการลงโทษอย่างไร นอกจากนี้ ประเทศที่เก็บภาษีสูงเช่นฝรั่งเศสยังผลักดันให้ขึ้นบัญชีดำและกวาดล้างแหล่งหลบเลี่ยงภาษีในอียูด้วย แต่ประเทศที่เก็บภาษีต่ำเช่นไอร์แลนด์และเนเธอร์แลนด์คัดค้าน ชี้ว่าจะลดศักยภาพการแข่งขันของอียู

การขึ้นบัญชีของอียูมีขึ้นหลังมีการเปิดเผยเอกสาร “ปานามา เปเปอร์ส” และ “พาราไดซ์ เปเปอร์ส” แฉบริษัทและบุคคลร่ำรวยเลี่ยงภาษีทั่วโลกอย่างไร ด้านประธานาธิบดีฮวน คาร์ลอส วาเรลา แห่งปานามา ซึ่งติดบัญชีดำอียูและถูกแฉในปานามา เปเปอร์ส ปฏิเสธข้อหาอย่างโกรธกริ้ว และเรียกเอกอัครราชทูตของตนกลับจากอียูด้วย.

สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศขึ้น “บัญชีดำ” 17 ประเทศและดินแดนนอกอียูที่เป็นแหล่งหลบเลี่ยงภาษี ได้แก่ อเมริกันซามัว, บาห์เรน, บาร์เบโดส, เกรนาดา, กวม, เกาหลีใต้, มาเก๊า, หมู่เกาะมาร์แชลล์, มองโกเลีย,นามิเบีย, ปาเลา, ปานามา 7 ธ.ค. 2560 04:13 7 ธ.ค. 2560 04:13 ไทยรัฐ