วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธน.ทรัมป์ แถลงสหรัฐรับรอง เยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของ อิสราเอล

ปธน.ทรัมป์ แถลงรับรองสถานภาพของกรุงเยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล อย่างเป็นทางการ โดยสหรัฐฯ เป็นชาติแรกที่ออกมายอมรับสถานภาพนี้ ด้าน ชาติมุสลิม เร่งหารือไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของสหรัฐฯ...


เมื่อเวลา 01.30 น.วันที่ 7 พ.ย.2560 นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้ออกแถลงการที่ทำเนียบขาว กล่าวว่า สหรัฐอเมริกา รับรองสถานภาพของกรุงเยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของประเทศอิสราเอล อย่างเป็นทางการ ไม่มีอะไรมากไปหรือน้อยไปที่จะทำให้รับรู้ถึงความจริงนี้ มันเป็นสิ่งที่เราต้องทำ และมันเป็นสิ่งที่จะต้องทำให้จบ ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนอื่นๆ ปฏิเสธที่จะรับรองสถานภาพของเยรูซาเล็มแต่เขาไม่ทำ แต่ตอนนี้ผมทำ เพราะมองว่าเยรูซาเล็มเป็นศูนย์กลางของรัฐบาลอิสราเอล และเป็นหนึ่งในเมืองที่มีกระบวนการทางประชาธิปไตยอันแข็งแกร่ง และท่าทีของสหรัฐฯ ครั้งนี่เป็นก้าวสำคัญในการสร้างสันติภาพ

ปธน.สหรัฐ กล่าวต่อว่า สหรัฐฯ เตรียมจะย้ายสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำอิสราเอล จากนครเทลอาวีฟ ไปยังเยรูซาเล็ม และจะเดินหน้าสร้างสันติภาพ หาข้อตกลงระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ที่อ้างสิทธิ์เหนือดินแดนต่อกันมายาวนาน โดยระหว่างนี้จะให้สถาปนิก และวิศวกรเร่งมือในการออกแบบและก่อสร้าง และถ้าแล้วเสร็จมันจะเป็นสิ่งที่แสดงถึงสันติภาพได้อย่างดี

ทั้งนี้ สหรัฐฯ รับรองสถานะให้เยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอลอย่างเป็นทางการ เป็นชาติแรก

ขณะที่บรรดาชาติในกลุ่มอาหรับ ต่างเรียกประชุมฉุกเฉินในวันเสาร์นี้ เพื่อกำหนดท่าทีต่อการประกาศรับรองกรุงเยรูซาเล็มของสหรัฐ เช่นเดียวกับชาติอื่นๆ ที่แสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับทรัมป์ ขณะเดียวกัน ชาวปาเลสไตน์หลายพันคนในฉนวนกาซ่าและพื้นที่ต่างๆ รวมตัวกันประท้วงในเวลาเดียวกันกับที่ ปธน.ทรัมป์ ประกาศว่า เยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล.

ปธน.ทรัมป์ แถลงรับรองสถานภาพของกรุงเยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล อย่างเป็นทางการ โดยสหรัฐฯ เป็นชาติแรกที่ออกมายอมรับสถานภาพนี้ ด้าน ชาติมุสลิม เร่งหารือไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของสหรัฐฯ... 7 ธ.ค. 2560 04:01 7 ธ.ค. 2560 06:44 ไทยรัฐ