วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร.10 เสด็จบำเพ็ญพระราชกุศลวันที่ 2

ร.10 เสด็จบำเพ็ญพระราชกุศลวันที่ 2

  • Share:

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ไปในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อเวลา 10.30 น. วานนี้เป็นวันที่ 2

โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ 30 รูป ถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร การนี้พระพรหมบัณฑิต วัดประยุรวงศาวาส ขึ้นธรรมมาสน์ถวายพระธรรมเทศนากัณฑ์ 1 จบ

ขณะเดียวกัน ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นจำนวนมาก ที่ท้องสนามหลวง ตั้งแต่เช้าวันที่ 6 ธ.ค. โดยทุกคนจะได้รับแจกน้ำดื่ม อาหารว่างจากเจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรม และกลุ่มจิตอาสา ก่อนที่จะเดินเข้ามานั่งในเต็นท์จุดคอยคิวบริเวณด้านทิศเหนือของสนามหลวง มีทหาร เทศกิจ และจิตอาสา คอยแจกบัตรติดหน้าอกเป็นสัญลักษณ์ในการเข้าชมแต่ละรอบ ใช้เวลาชมประมาณ 60 นาที

ทั้งนี้ จุดที่ประชาชนให้ความสนใจถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ได้แก่ แปลงนาสาธิตหมายเลข ๙ อยู่ บริเวณทางเข้าด้านขวามือ จากนั้นจะเดินเข้ามาถ่ายภาพความสง่างามของพระเมรุมาศ มีประชาชนบางคนนั่งลงกราบกับพื้นแสดงความเคารพ แล้วเข้าไปชมนิทรรศการประวัติความเป็นมาของพระเมรุมาศ การก่อสร้าง การตกแต่ง รวมทั้งสัตว์ป่าหิมพานต์ จัดแสดงอยู่ในศาลาลูกขุนรอบพระเมรุมาศ

ส่วนภายในศาลาทรงธรรม เป็นการจัดแสดงพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมทั้งโครงการพระราชดำริต่างๆ มีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะเดินทางกลับประชาชนจะได้รับแจกโปสต์การ์ดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 1 ภาพ นำไปเก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

นายพิมล บุญศรี อายุ 52 ปี หนึ่งในประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการกล่าวว่า นำครอบครัวมากราบ พระเมรุมาศ รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเข้าชมนิทรรศการต่างๆภายในศาลาลูกขุน โดยเฉพาะพระราชประวัติของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่จัดแสดงภายในศาลาทรงธรรม ได้เห็นโครงการพระราชดำริต่างๆที่พระองค์ทรงงานหนักเพื่อพสกนิกรของพระองค์ท่าน ทำให้น้ำตาคลอเบ้า คิดถึงพระองค์ ตนและครอบครัวจะดำรงชีวิตตามรอยของพระองค์ท่าน คือขยันและหมั่นเพียร