วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนวปะการังมรดกโลกอาจเริ่มฟื้นฟูบางส่วน

แม้ว่าแนวปะการังมรดกโลกเกรท แบร์ริเออร์ รีฟ ในประเทศออสเตรเลีย กำลังตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายอันเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทำให้น้ำในทะเลอุ่นขึ้นและเกิดการฟอกขาวอย่างกว้างขวาง แต่อาจจะมีเรื่องที่น่ายินดีขึ้นมาบ้าง หลังจากนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ในออสเตรเลีย เผยว่าปะการังส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งอาจจะมีความยืดหยุ่นเพียงพอที่จะช่วยรักษาแนวปะการังไว้ได้

จากการสำรวจปะการังแถบเกรท แบร์ริเออร์ รีฟ พบว่ามีประชากรสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ทั้งหมดราวๆ 3,800 ชีวิต นักวิจัยเผยว่าหากได้รับการคุ้มครองอย่างเหมาะสม แนวปะการังแห่งนี้ก็จะสามารถเกิดตัวอ่อนของปะการังได้เกือบครึ่งหนึ่งของระบบนิเวศทั้งหมดได้ภายในหนึ่งปี ซึ่งขณะนี้มีการค้นพบมีปะการังกว่า 100 แห่งไม่ถูกปลาดาวหนามกิน และยังเกิดตัวอ่อนของปะการังใหม่ๆ แสดงให้เห็นสัญญาณการฟื้นตัว

ทั้งนี้ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมามีการค้นพบว่าปะการังของเกรท แบร์ริเออร์ รีฟ มีการฟอกขาวอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ทำลายแนวปะการังไปถึง 2 ใน 3 ของทั้งหมด ท่ามกลางความพยายามที่จะเยียวยารักษา นักวิจัยเผยว่าการทำโครงการปลูกถ่ายตัวอ่อนลงสู่พื้นที่เสียหายของแนวปะการังที่มีการลดลงของตัวอ่อนปะการังตามธรรมชาติ น่าจะเป็นวิธีที่นำไปสู่ความสำเร็จในการฟื้นฟูปะการังให้กลับคืนมา.

แม้ว่าแนวปะการังมรดกโลกเกรท แบร์ริเออร์ รีฟ ในประเทศออสเตรเลีย กำลังตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายอันเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ 6 ธ.ค. 2560 14:01 6 ธ.ค. 2560 14:01 ไทยรัฐ