วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นพบดาวเกิดใหม่ ใกล้หลุมดำใหญ่

Credit : ALMA (ESO/NAOJ/NRAO), Yusef-Zadeh et al.; B. Saxton (NRAO/AUI/NSF)

ศูนย์กลางของจักรวาลทางช้างเผือกของเรานั้น มีหลุมดำมวลยวดยิ่ง (Supermassive black hole) ชื่อ Sagittarius A* ตั้งอยู่ใกล้ๆ ซึ่งตำแหน่งที่ตั้งของหลุมดำนี้ เป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบจากแรงไทดัล (tidal force) ซึ่งเป็นความแตกต่างของแรงโน้มถ่วง และยังอาบด้วยรังสีอัลตราไวโอเลตในระดับที่รุนแรง นักดาราศาสตร์คาดการณ์ว่าสภาพที่เลวร้ายเหล่านี้ไม่สนับสนุนให้เกิดการก่อตัวของดาวใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งดาวฤกษ์มวลต่ำ (low-mass stars) คือดาวที่มีลักษณะคล้ายดวงอาทิตย์ของเรา

แต่นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น ในเมืองอีแวนสตัน รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า มีความประหลาดใจอย่างยิ่ง เมื่อได้รับข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดยักษ์อะตาคามา (ALMA) ที่สังเกตการณ์พบว่ามีร่องรอยของดาวฤกษ์มวลต่ำจำนวน 11 ดวง ที่เรียกว่า “ดาวฤกษ์ก่อนเกิด” (protostar) เกิดขึ้นอยู่ใกล้กับหลุมดำมวลยวดยิ่งดังกล่าว การปรากฏตัวของเหล่าดาวทารกนี้ แสดงให้เห็นว่าเงื่อนไขที่จำเป็นในการกำเนิดดาวฤกษ์มวลต่ำ อาจมีอยู่ในบริเวณที่มีความวุ่นวายที่สุดแห่งหนึ่งในจักรวาลของเรา หรือเกิดขึ้นในสถานที่ที่คล้ายคลึงกันทั่วทั้งจักรวาลก็เป็นได้

นอกจากนี้ ยังชี้ให้เห็นว่าดาวฤกษ์ก่อนเกิดเหล่านี้มีอายุประมาณ 6,000 ปี ซึ่งนับเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากทำให้นักดาราศาสตร์ได้รู้ว่า การก่อตัวดาวฤกษ์ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดสามารถพบในสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตรกับการก่อกำเนิดดวงดาวใหม่ๆได้.

ศูนย์กลางของจักรวาลทางช้างเผือกของเรานั้น มีหลุมดำมวลยวดยิ่ง (Supermassive black hole) ชื่อ Sagittarius A* ตั้งอยู่ใกล้ๆ ซึ่งตำแหน่งที่ตั้งของหลุมดำนี้ 6 ธ.ค. 2560 13:33 6 ธ.ค. 2560 13:33 ไทยรัฐ