วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โด๊ปไม่สิ้นซาก! IOC ตะเพิด 'รัสเซีย' พ้นโอลิมปิกฤดูหนาว 2018

โด๊ปไม่สิ้นซาก! IOC ตะเพิด 'รัสเซีย' พ้นโอลิมปิกฤดูหนาว 2018

  • Share:

ไอโอซีประกาศตัดสิทธิ์นักกีฬารัสเซีย ออกจากการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ที่เกาหลีใต้แล้ว หลังประสบปัญหาเกี่ยวกับสารกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 6 ธ.ค.ว่า คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ได้มีคำสั่งฟ้าผ่าสั่งแบน รัสเซีย ออกจากการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 2018 ที่ประเทศเกาหลีใต้เรียบร้อยแล้ว

โดย โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้ออกแถลงการณ์ดังกล่าว หลังมีการสอบสวนอย่างยาวนานถึง 17 เดือน เกี่ยวกับการใช้สารกระตุ้นของทัพนักกีฬาจากแดนหมีขาว รวมถึงสั่งห้ามผู้บริหารระดับสูงของรัสเซียบางราย ยุ่งเกี่ยวกับกิจการต่างๆ ของ ไอโอซี ตลอดชีวิต อีกทั้งยังมีคำสั่งปรับเงินรัฐบาลรัสเซียอีกกว่า 15 ล้านดอลลาร์ด้วย

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ได้เปิดช่องให้กับนักกีฬาบางส่วน ซึ่งสามารถพิสูจน์ตัวเองได้ว่า ไม่มีส่วนยุ่งเกี่ยวกับสารกระตุ้น เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ได้ ในชื่อของ “นักกีฬาโอลิมปิกจากรัสเซีย” หรือ โอเออาร์ (OAR) และอยู่ภายใต้ธง 5 ห่วงของโอลิมปิก

สำหรับการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 9-25 กุมภาพันธ์ 2018 ที่เมืองพยองชาง ประเทศเกาหลีใต้ โดยมีนักกีฬาจาก 90 ชาติรวมถึงไทย เข้าร่วมชิงชัยกว่า 102 เหรียญทอง จากกีฬา 15 ประเภท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้