ข่าว
100 year

ไขปริศนาเซฟเซ็กซ์"ใส่ห่วง-หน้า7หลัง7–เข้าใน หลั่งนอก–ฝ่าไฟแดง"

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ย. 2553 05:30 น.
SHARE

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กรณีที่ผู้ปลุกปั้น ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ กับแอนนี่ บรู๊ค ออกมาเปิดประเด็นใหม่ว่า "ฟิล์มบอกว่า แอนนี่ใส่ห่วง ทำหมันอยู่ปล่อยในได้เลย" ประโยคแห่งปีนี้ต่างหากที่กลายเป็นน้ำมันที่รดลงไปบนกองเพลิง ภายหลังจึงกลายเป็นมหกรรมสาวไส้ใส่กันอย่างกว้างขวางมากมาย

ถ้าไม่นับเรื่องหูเบา อ่อนด้อยทางประสบการณ์ทางเพศ กระทั่งหนุ่ม-สาว "หน้ามืด" คำถามใหญ่ที่หลายคนมองข้าม ก็คือเรื่องเล่าจากผู้ปลุกปั้นนักร้องชื่อดังผู้นี้ กลายเป็นคำถามว่า จริงหรือไม่ที่ "ใส่ห่วง" แล้วฝ่ายชายสามารถ "เสร็จกิจ" ภายใน "น้องน้อยฝ่ายหญิง" ได้

นอกจากนี้ ยังมีชุดความเชื่อเรื่องเซ็กซ์ผิดๆ อีกมากมายที่หลายคนนำไปทดลอง อาทิเช่น ดื่ม "น้ำอัดลมสีดำ" ก่อนมีเซ็กซ์แล้วจะทำให้ตัวอสุจิไม่แข็งแรงสามารถ "เสร็จกิจ" ภายในได้โดยไม่ท้อง เรื่อง "หน้า 7 หลัง 7 เข้าใน-หลั่งนอก ฝ่าไฟแดง" แล้วไม่ท้อง เป็นต้น ไทยรัฐออนไลน์ นำความสงสัยเหล่านี้ไปถามผู้เชี่ยวชาญ

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผอ.ศูนย์สุขภาพจิตที่ 13 กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข หนึ่งในพิธีกรรายการตอบปัญหาสุขภาวะทางเพศชื่อดัง กล่าวถึงเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจเอาความเข้าใจผิดๆ เรื่องการใส่ห่วง แล้วเสร็จกิจด้านในได้โดยไม่ท้อง

"จริงๆ การใส่ห่วงอนามัยเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบหนึ่งที่มีมาตรฐานเพื่อไปดักตัวอ่อนของเชื้อ ซึ่งยอมรับได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเมื่อใส่ห่วงแล้วจะไม่มีสิทธิ์ในการตั้งครรภ์ 100% ซึ่งหากใส่ห่วงแล้วเกิดตั้งครรภ์ส่วนใหญ่แพทย์จะไม่ปล่อยให้อุ้มท้องเพราะว่าเด็กมีความเสี่ยงต่อการแท้ง ข้อที่พึงระวังก็คือไม่ว่าการใส่ห่วงนั้นจะไม่ได้ช่วยป้องกันโรค ถ้าผู้ชายไม่สวมถุงยางอนามัย ดังนั้นห่วงจึงเหมาะกับคู่ที่เป็นสามีภรรยา แต่ถ้าเป็นคู่ที่มีพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสมแพทย์จะไม่สนับสนุน เพราะไม่ได้ช่วยป้องกันโรคที่เกิดจากเพศสัมพันธ์"

ความเชื่อเรื่องมีเพศสัมพันธ์ก่อนมีประจำเดือน 7 วัน และหลังมีประจำเดือนแล้ว 7 วัน คุณหมอชื่อดังอธิบายว่า หน้า 7 หลัง 7 ถือเป็นช่วงที่ปลอดภัย ไม่มีการตกไข่ก่อนแ ละหลังรอบเดือน ซึ่งจะไม่เกิดการตั้งครรภ์

"แต่มีข้อจำกัดว่าถ้ารอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มันก็จะคลาดเคลื่อนได้ ซึ่งก็ต้องระมัดระวัง และบางคนก็ขี้ลืมด้วย เรื่องหน้า 7 หลัง 7 ถ้าผู้หญิงนับวันตกไข่ได้แม่นยำมันก็สามารถช่วยไม่ให้เกิดการตั้งท้องได้"

ผอ.ศูนย์สุขภาพจิตที่ 13 ของกรมสุขภาพจิต อธิบายความเชื่อเรื่อง เข้าใน - หลั่งนอกว่าการมีเซ็กซ์แบบไม่ใช้อุปกรณ์ป้องกัน แล้วพอถึงจุดสุดยอดจึงรีบหลั่งนอกหลังการสอดใส่แล้วไม่ท้องนั้นเป็นความเชื่อที่ผิดมาก เพราะตัวอสุจิมันไม่ได้เคลื่อนตัวแค่ตอนถึงจุดสุดยอดอย่างเดียว มันสามารถเล็ดลอดออกมาได้ตั้งแต่ช่วงแรกที่เริ่มสอดใส่แล้ว ต่อให้มีการหลั่งอสุจิมากๆ ภายนอกยังไงก็ท้องได้เหมือนกัน ไม่ต่างกันเลย และวิธีนี้ไม่ใช่การคุมกำเนิดด้วย

"นอกจากนี้ยังมีความเชื่อเรื่องเข้าไม่สุด- หลั่งนอกนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดการสอดใส่ไม่ว่าจะเข้าไปสุดหรือไม่ก็เกิดการท้องได้ เพราะช่องคลอดของผู้หญิงมันไม่ใช่ทะเลทรายที่ดูดซับน้ำแต่กลับมีน้ำหล่อเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเมื่อเกิดการสอดใส่แล้วไม่ว่าจะเข้าไปลึกหรือไม่ ก็มีโอกาสเสี่ยงที่อสุจิสามารถเคลื่อนตัวเข้าไปปฏิสนธิกับมดลูกได้ ซึ่งถ้าเข้าไปได้แล้วเป็นช่วงตกไข่ ยังไงก็ท้องได้แน่นอน"

มาถึงความเชื่อที่เรียกกันว่าการ "ฝ่าไฟแดง" หรือการมีเพศสัมพันธ์ขณะที่ฝ่ายหญิงยังมีประจำเดือนจะไม่ท้อง (แต่อาจจะเลอะเทอะ)

"ช่วงมีประจำเดือนเป็นช่วงที่เยื่อบุมดลูกออกมาอยู่แล้ว ซึ่งถ้ามีเพศสัมพันธ์ก็ไม่ท้อง แต่ไม่สมควรทำเพราะช่วงนี้ภูมิคุ้มกันในร่างกายไม่ดี เสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ง่ายทั้งหนองใน ซิฟิลิส ได้หมดหรือเกิดการถลอกเป็นแผลได้ง่ายด้วย และช่วงนั้นปากมดลูกจะเปิดให้รอบเดือนไหลออกมา การเปื้อนจากภายนอกก็จะเข้าไปได้ง่าย เชื้อโรคก็เข้าไปในมดลูกและเกิดการอักเสบได้ง่าย"

สำหรับความเชื่อที่ผิดมากที่สุด ก็คือ เรื่อง น้ำอัดลมน้ำดำสามารถฆ่าอสุจิได้นั้น ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเพศชื่อดังได้อธิบายว่า

"เป็นความเชื่อที่ผิดมากๆ เพราะน้ำอัดลมประกอบไปด้วยน้ำตาล น้ำ คาเฟอิน ซึ่งไม่มีผลต่อการทำลายอสุจิได้เลย"

ท้ายสุดคุณหมอก็ได้ฝากบอกถึงหนุ่มสาวที่อยู่ในวัยเสี่ยงต่อการมีเซ็กซ์ถึงวิธีป้องกันไว้ว่า

"ถุงยางอนามัยถือเป็นการป้องกันที่ช่วยได้ทั้งเรื่องโรคและเรื่องลูก ดีที่สุดแล้วค่ะ แต่ถ้าเน้นการป้องกันเรื่องลูกอย่างเดียวก็ทานยาคุมกำเนิดใส่ห่วงคุมกำเนิด แต่ปัญหาคนจะชอบคิดว่าไม่เป็นไร ซึ่งทำให้เกิดความยุ่งยากตามมา ในแง่นี้เราต้องทำความเข้าใจให้ถูกต้องและเรียนรู้ถึงข้อดีข้อเสียของการมีเพศสัมพันธ์ ทั้งร่างกาย  เรื่องการยับยั้ง ชั่งใจ ความรับผิดชอบ การมองอนาคตระยะยาว การคลี่คลายปัญหา การสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี คือทุกอย่างต้องอาศัยวุฒิภาวะ ซึ่งไม่ได้มาเร็วตามรอบเดือนเหมือนที่เด็กสมัยนี้มีกันเร็วมากขึ้น  ครอบครัวก็ต้องกล่อมเกลาให้มากขึ้นด้วย เพราะเด็กมีประจำเดือนเร็วขึ้น มีเซ็กซ์เร็วขึ้น เราก็ต้องใส่ภูมิคุ้มกันให้เร็วขึ้นตามด้วย" ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเพศกล่าวเตือน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้