วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไร้แววค้าน! เพื่อไทยแบะท่าจับมือ ปชป.สกัดเผด็จการ ไม่เอานายกฯ คนนอก

ไร้แววค้าน! เพื่อไทยแบะท่าจับมือ ปชป.สกัดเผด็จการ ไม่เอานายกฯ คนนอก

  • Share:

"สามารถ" หนุนแนวคิดพรรคการเมืองจับมือกัน ป้องนายกฯ คนนอก หนุนเสียงประชาชน ด้าน "ณัฐวุฒิ" ย้ำเป็นความเห็นส่วนตัว ยังไม่ต้องรีบหาข้อสรุป

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.60 นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีข้อเสนอให้สองพรรคใหญ่จับมือกัน ป้องกันการสืบทอดอำนาจว่า โดยหลักการแล้วฝ่ายประชาธิปไตย คือ พรรคการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง ต้องเคารพเสียงประชาชนที่เลือกมา เรามีเสียงทั้งหมด 500 เสียง ก็ควรที่จะร่วมมือกัน เพื่อให้ได้นายกฯ คนที่ประชาชนเลือก พรรคไหนได้เสียงข้างมากก็ควรได้เป็นนายกฯ แต่หากยังมีพรรคที่เห็นแก่ตัวเอง คอยรับใช้ฝ่ายเผด็จการ ก็จะได้นายกฯ คนนอก ถ้า 500 คน ไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ก็มีโอกาสที่จะได้นายกฯคนนอก ดังนั้นทุกพรรคจะต้องยึดมั่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตย ตนเห็นด้วยในหลักการที่พรรคการเมืองต้องรวมกันสกัดกั้นนายกฯ คนนอก แน่นอนว่าอาจมีพรรคการเมืองที่แตกแยกออกไปสนับสนุนฝ่ายที่ไม่ใช่ประชาธิปไตย จะต้องคอยติดตามดูกัน

ด้าน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ประเด็นการจับมือกันของพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์หลังการเลือกตั้งนั้น ยังไม่มีอะไรมากไปกว่าการปรารภและแสดงความคิดเห็นของ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้เปิดประเด็น กับ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรมว.ศึกษาธิการ ผู้ตอบคำถาม ทั้ง 2 คนยืนยันว่าเป็นท่าทีส่วนบุคคล ไม่ได้ยึดโยงเป็นมติพรรค คิดว่าเป็นเรื่องที่ใครก็ตามสามารถพูดถึงได้ และไม่จำเป็นต้องรีบมีข้อสรุปว่าจะเอาอย่างไร เพราะขนาดผู้มีอำนาจลงมือร่างกติกา ตลอดจนดำเนินการต่างๆ แม้กระทั่งคำถาม 6 ข้อ ที่ชัดจนหลายฝ่ายเชื่อว่ามีหวยล็อกนายกฯ คนนอกสืบทอดอำนาจแน่ๆ แต่ถามเท่าไรก็ไม่มีใครยอมรับหรือไม่มีการปฏิเสธแบบฟันธงตรงไปตรงมา เท่ากับว่าเขาเก็บไพ่ทุกใบไว้เล่น จึงไม่เห็นประโยชน์ที่ฝ่ายการเมืองจะรีบทิ้งไพ่ ตัดพื้นที่ของตัวเองให้แคบลง ทั้งที่ยังไม่รู้ชัดว่าการเลือกตั้งจะมีขึ้นเมื่อไหร่

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า เอาเข้าจริงๆ ประเด็นนี้ยังไกลเกินกว่าที่ทั้ง 2 พรรคจะให้ความชัดเจน พรรคเพื่อไทยก็ยังไม่รู้จะเจออะไรอีกบ้างก่อนถึงเลือกตั้ง ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่แน่ว่าจะคุยกันรู้เรื่อง เพราะเดี๋ยวนี้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ไปไกลถึงขั้นประกาศสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ตั้งแต่ไก่โห่ วันนี้แต่ละพรรคพูดชัดๆ กับประชาชนก่อนดีกว่าว่าเอาหรือไม่เอานายกฯ คนนอก และจะสนับสนุนการสืบทอดอำนาจหรือไม่ เพราะเรื่องพวกนี้เป็นการยืนยันหลักการประชาธิปไตย ถ้าหลักพื้นฐานยังทำให้ชัดไม่ได้ก็ไร้ประโยชน์ที่จะพูดเรื่องนี้กันต่อ ถ้ามองตามข้อเท็จจริงก็พบว่าแกนหลักของพรรคเพื่อไทยหลายคนเคยพูดเรื่องนี้ แต่ไม่แน่ใจว่าพรรคประชาธิปัตย์เคยบ้างหรือไม่ ตยยังไม่นึกภาพพรรคไหนจับมือกัน แต่อยากเห็นทุกพรรคจับมือกับหลักการที่ถูกต้องเสียก่อน นักการเมืองต้องกล้ายืนแยกแถวให้ชัดระหว่างประชาธิปไตยกับเผด็จการ ถ้าใครปากพูดประชาธิปไตยแต่ใจเข้าคิวอยู่กับขบวนสืบทอดอำนาจ ก็ต้องรู้ไว้ด้วยว่าประชาชนจะจับได้ ถ้าเป็นแบบนั้นพรรคไหนจะจับมือกันก็ไม่มีความหมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้