วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระดับน้ำท่วมเมืองเพชรบุรี ยังทรงตัวสูง 50-60 ซม. ระดมกำลังเร่งระบายน้ำ (คลิป)

ระดับน้ำท่วมเมืองเพชรบุรี ยังทรงตัวสูง 50-60 ซม. ระดมกำลังเร่งระบายน้ำ (คลิป)

  • Share:

ระดับน้ำท่วมเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ยังทรงตัวอยู่ที่ 50-60 ซม. งดจ่ายกระแสไฟสาธารณะ 60% ของพื้นที่ เพื่อความปลอดภัย หลายฝ่ายระดมกำลังเร่งระบายน้ำ ส่วนระดับน้ำแม่น้ำเพชรบุรี ลดลงช้า คาดใน 25 พ.ย.เข้าสู่ภาวะปกติ...


เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 พ.ย. มีรายงานสถานการณ์น้ำในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ซึ่งมีน้ำท่วมประมาณ 90% ของพื้นที่ โดยระดับน้ำยังทรงตัวตั้งแต่ช่วงบ่าย อยู่ที่ประมาณ 50-60 ซม. โดยเทศบาลได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 8 นิ้ว และ 10 นิ้ว ที่ได้รับการสนับสนุนจากกรมทรัพยาน้ำและกรมชลประทานรวม 13 ตัว เครื่องสูบน้ำน้ำมันดีเซลของเทศบาลจำนวน 7 ตัว และเครื่องสูบน้ำที่ติดตั้งตามสถานีสูบน้ำ (ระบบไฟฟ้า) เปิดใช้งานทุกสถานี จำนวน 9 ตัว ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่ได้รับการสนับสนุนจากกรมชลประทานจำนวน 10 ตัว ติดตั้งที่บริเวณสะพานดำ พร้อมกันนี้ทางเทศบาลได้จัดตั้งศูนย์อพยพสำหรับประชาชนไว้ 2 แห่ง บริเวณหอประชุมโรงเรียนเทศบาล 1 วัดแก่นเหล็ก และที่หอประชุมสำนักงานเทศบาล

คาด 25 พ.ย. ระดับน้ำแม่น้ำเพชรบุรี เข้าสู่ภาวะปกติ

ขณะที่เขื่อนเพชรบุรีระบายน้ำลงแม่น้ำเพชรบุรีลดลงอยู่ที่ 220 ลบ.ม./วินาที โดยเมื่อเวลา 16.00 น. มีมวลน้ำ 350 ลบ.ม./วินาที ก่อนถึงอำเภอเมือง โดยคันกั้นน้ำได้หักทำให้น้ำกระจายออกสู่พื้นที่ ใน อ.ท่ายาง และ ต.ตำหรุ อ.บ้านลาด ทำให้น้ำท่วมในพื้นที่ อ.บ้านลาด จึงทำให้มวลน้ำที่ผ่านตัวเมืองเพชรบุรีลดลง ระดับน้ำท่วมเหลือประมาณ 40 ซม. ต่ำจากที่คาดการณ์ไว้ 70 ซม. คาดว่าตั้งแต่คืนนี้เป็นต้นไปถึงคืนวันพรุ่งนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีจะลดลงอย่างช้าๆ และคาดว่าภายใน 25 พ.ย.นี้ ระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี จะเข้าสู่ภาวะปกติ ทั้งนี้ ทางกองทัพเรือได้จัดเรือดันน้ำมาช่วยเร่งระบายน้ำบริเวณสะพานหน้าวัดคุ้งตำหนัก อ.บ้านแหลม

อย่างไรก็ตามจากปริมาณน้ำได้เพิ่มสูงในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ได้งดจ่ายกระแสไฟฟ้าสาธารณะประมาณ 60% ของพื้นที่ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน และได้ติดตั้งไฟสำรองชั่วคราวไว้ให้แทน โดยเจ้าหน้าที่จัดทีมวางถุงทรายแก่ประชาชน รวมถึงขนย้ายสิ่งของ และอำนวยความสะดวกในด้านอื่นๆ ซึ่งทางเทศบาลได้เปิดศูนย์ประสานงานทางโทรศัพท์ ที่หมายเลข 0-3240-3888 และ 08-9916-0461

กองทัพเรือ ติดตั้งเรือผลักดันน้ำ ระบายออกสู่ทะเล

ในวันเดียวกัน นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พร้อมนายศรีธรรม ราชแก้ว นายอำเภอบ้านแหลม, นาวาเอกอภิชาต ทินนะลักษณ์ รองผู้อำนวยการกองโรงงานเครื่องกลอู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ และหัวหน้าส่วนราชการ ลงพื้นที่แก้ปัญหาอุทกภัยจุดเส้นทางแม่น้ำเขตบางตะบูน อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า ผลพวงน้ำที่เอ่อล้นตลิ่งจนทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ จ.เพชรบุรี สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก โดยทางจังหวัดได้น้อมนำแนวทางพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  รัชกาลที่ 9 เร่งติดตั้งเรือผลักดันน้ำ เพื่อบรรเทาปัญหาอุทกภัย โดยประสานเครื่องผลักดันน้ำจากกองทัพเรือ 40 เครื่อง เพื่อผลักดันน้ำที่จุดหลักสำคัญ บริเวณวัดคุ้มตำหนัก และวัดเขาตะเครา อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี และที่จุดสะพานดำ ขณะนี้เดินเครื่องแล้ว 23 เครื่อง พร้อมของชลประทานอีก 28 เครื่อง รวมดำเนินการเดินเครื่องไปแล้วเกือบ 100% เพื่อเร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านอย่างเร่งด่วน

ด้านนายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเพชรบุรี ได้กล่าวถึงปริมาณน้ำสะสมจากพื้นที่ท้ายเขื่อนแม่ประจันต์ในปริมาณมาก จนต้องระบายลงสู่ท้ายเขื่อนเพชรบุรี ส่งผลให้น้ำท่วมใน จ.เพชรบุรี ซึ่งขณะนี้ได้เร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่ เพื่อระบายสู่คลองชลประทาน แต่ต้องรอจนกว่าระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง จึงจะเริ่มสูบออกได้

ทางด้านนาวาเอกอภิชาต กล่าวว่า กองทัพเรือดำเนินการจัดเรือผลักดันน้ำ พร้อมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ ลงพื้นที่ อ.บ้านลาด อ.บ้านแหลม และ อ.เมือง จ.เพชรบุรี อย่างเร่งด่วน ซึ่งหลังจากเกิดฝนตกหนัก อันเนื่องมาจากพายุคีโรกี ทำให้ต้องมีการเร่งระบายน้ำจากเขื่อนเพชรบุรีลงสู่ต้นแม่น้ำเพชรบุรีอย่างต่อเนื่อง เพื่อเร่งผลักดันน้ำในแม่น้ำสายหลักของ  จ.เพชรบุรี ออกสู่ทะเลโดยเร็ว โดยนำกำลังพล 120 นายที่จะสลับผลัดเปลี่ยนให้การทำงานของเรือผลักดันน้ำดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ เรือผลักดันน้ำเป็นประโยชน์ต่อการระบายน้ำเป็นอย่างมาก เป็นการระบายน้ำออกสู่ทะเลได้ครั้งละปริมาณมาก อีกทั้งยังสามารถชะล้างไล่ดินเลนที่ตกตะกอนอยู่ก้นแอ่งให้หมดไป ทำให้น้ำไหลได้สะดวกมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่เป็นแอ่ง เป็นบึงและคอขวด เนื่องจากเป็นที่ลุ่มระบายน้ำออกได้ลำบากและไหลได้ไม่เร็ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้