วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไล่ล่าที่เหลือ 17 อุยกูร์แหกตม.สงขลา รวบแล้ว 3 ในสภาพอิดโรย

ไล่ล่าที่เหลือ 17 อุยกูร์แหกตม.สงขลา รวบแล้ว 3 ในสภาพอิดโรย

  • Share:

“พล.ต.ท.รณศิลป์” พร้อม ผบก.ตม.6 ร่วมรับมอบตัวอีก 2 ผู้ต้องหาชาวมุสลิมอุยกูร์แหกห้องขังตม.สงขลา หลังถูกฝ่ายปกครองจับได้เมื่อคืนที่ผ่านมา เร่งประสาน ตชด.-ฝ่ายปกครอง ไล่ล่าที่เหลืออีก 17 รายที่ยังหลบหนีตามแนวชายแดน

กรณีชาวมุสลิมอุยกูร์จำนวน 20 คน แหกห้องกักตรวจคนเข้าเมือง จ.สงขลา โดยการเจาะผนังปูนห้องน้ำและโรยตัวลงมาแยกย้ายกันหลบหนี เหตุเกิดเมื่อช่วงตี 2 ครึ่ง คืนวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยตำรวจ สภ.สะเดา ออกหมายจับล่าตัว คาดหลบหนีข้ามแดนไปยังฝั่งมาเลเซีย ต่อมามีคำสั่งให้ 8 ตม.สงขลา ไปช่วยราชการที่ ศปก.ตม.6 ไม่มีกำหนดจนกว่าการสอบสวนจะเสร็จสิ้น กระทั่งล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมชาวอุยกูร์ที่หนีไปได้แล้ว 3 คน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ รรท.ผบช.ภ.9 พร้อมด้วย พล.ต.ต.เจษฎา ใยสุ่น ผบก.ตม.6 พ.ต.อ.ชูธเรศ ยิ่งยงดำรงสกุล รรท.ผกก.ตม.สงขลา และ พ.ต.อ.เสกสรร แก้วสว่าง ผกก.สะเดา ร่วมกันรับมอบตัว 2 ผู้ต้องหาชาวอุยกูร์ที่ถูกจับได้ จากฝ่ายปกครองอำเภอสะเดา เพื่อดำเนินคดีในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และทำให้ทรัพย์ทางราชการเสียหาย พร้อมทำการสอบสวนหาข้อเท็จจริงว่ากลุ่มชาวอุยกูร์ที่หลบหนีทั้งหมดไปไหนบ้าง ข้ามไปยังประเทศมาเลเซียกี่คน และหลบหนีอยู่ในพื้นที่กี่คน

พล.ต.ท.รณศิลป์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับรายงานมาเรื่อยๆ ว่า มีชาวบ้านพบชายแปลกหน้าลักษณะคล้ายชาวต่างชาติเดินหลบๆ ซ่อนๆ ในป่าละเมาะแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ซึ่งได้ประสานเจ้าหน้าที่ทหาร ตชด.และฝ่ายปกครองไปแล้ว จนสามารถควบคุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 3 รายดังกล่าว จากทั้งหมด 20 ราย อย่างไรก็ตามเชื่อว่ายังหลบหนีกระจัดกระจายตามแนวชายแดนบางส่วน ซึ่งยังมีร่องรอยอยู่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้