วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาดูกับมาดาม: “Happy Death Day” สนุกกว่าที่คิด จังหวะดีมาก

มาดูกับมาดาม: “Happy Death Day” สนุกกว่าที่คิด จังหวะดีมาก

  • Share:

เป็นหนังสยองขวัญที่สนุกและดูง่ายมากกว่าที่คิด จังหวะกระตุกและหักหลังคนดูดีมาก สมแล้วที่เป็นหนังทำเงิน!

 

นานๆ จะได้เขียนหนังสยองขวัญลงคอลัมน์ประจำตัวสักที อย่างที่เคยบอกเสมอ มาดามไม่ใช่คอและไม่ใช่แฟนหนังแนวนี้ เป็นพวกภูมิต่ำค่ะ กระตุกแทบทุกรอบและทุกจังหวะที่ดู สำหรับ #HappyDeathDay เอาจริงๆ ก็เตรียมใจไปผวา แต่ก็ไม่มากเท่าที่คิด มีกระตุกพองาม แต่ประสาทตื่นตัวตลอดเวลา

ให้ทายว่าครั้งนี้เธอจะตายแบบไหน...

จุดเด่นอยู่ที่วิธีเล่า

หน้าหนังเหมือนเป็นหนังสยองขวัญดาษๆ อารมณ์ประมาณ #Scream ที่มีคนร้ายไล่แทงคนแบบไม่ค่อยมีที่มาที่ไป #HappyDeathDay ก็มีคนร้าย (สวมหน้ากากมาสคอต) ไล่แทงนะ แต่เขามีที่มาค่ะ

พักเรื่องที่มาของคนร้ายไว้ก่อน กลับมาที่วิธีเล่า #HappyDeathDay ใช้วิธีเล่าแบบช่วงเวลาไม่รู้จบ คือตัวละครจะต้องวนกับช่วงเวลาเดิมๆ จนกว่าจะแก้ปมปัญหาได้ เรื่องถึงจะเดินต่อ จริงๆ เป็นวิธีที่เสี่ยงและท้าทายมาก เพราะง่ายต่อการแป้ก แต่มันก็เท่จนผู้กำกับและผู้เขียนบทหลายท่านอยากลอง

คนร้ายสวมหน้ากากมาสคอต ตัวละครปริศนาที่เราต้องลุ้นว่าเขาคือใครกันแน่

ตัวละคร “ทรี” (เจสสิกา ร็อธ) ใน #HappyDeathDay ก็วนในช่วงเวลาที่ว่า ในวันเกิดของตัวเอง แถมถูกฆ่าซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยที่เธอจับต้นชนปลายอะไรไม่ได้ และความสนุกมันก็อยู่ตรงนี้ เพราะเบาะแสและร่องรอยความผิดปกติต่างๆ มันถูกใส่ไว้ในทุกๆ รอบในการตายของเธอ ทีนี้...เราก็ลองดูสิว่าใครคือคนร้ายตัวจริง

แล้วครั้งนี้ล่ะ...เธอจะรอดหรือไม่

ต้องบอกว่า #HappyDeathDay โดยผู้กำกับ “คริสโตเฟอร์ แลนดอน” จาก #ParanormalActivity เล่าเรื่องด้วยวิธีที่ว่าได้ดีทีเดียว ยกระดับหนังสยองขวัญดาษๆ ให้เป็นหนังสยองขวัญมีสไตล์และท้าทายคนดูอย่างมาก ใครชอบแนวนี้ต้องลอง รับรองว่าดูไม่ยากและเดา (คนร้าย) ไม่ยากด้วย ถ้าตั้งใจดู!

"ทรี" (เจสสิกา ร็อธ) กรีดร้องเพราะเจอกับอะไรกันแน่

ทีมนักแสดงหน้าใหม่ล้วนๆ แต่เอาอยู่นะจ๊ะ

อย่างที่เกริ่น พล็อตเรื่องไม่มีอะไรมาก ตัวละครก็ไม่มาก มีน้อยแต่ต้องบอกว่าเอาอยู่กว่าที่คิด โดยเฉพาะตัวหลักอย่าง “เจสสิกา ร็อธ” ซึ่งรับบทเป็น “ทรี” นักศึกษาสาวสุดเปรี้ยว...เจ้าของวันเกิดที่ต้องตายซ้ำตายซาก!

เราน่าจะคุ้นเคยหน้าเธอจาก #LaLaLand ครั้งนี้เธอมาพร้อมบทบาทสุดไดนามิค คือนางมีหลายบทบาทมาก เราแอบชอบนางไม่น้อย เพราะนางทำได้หลายอย่างมาก ทั้งสวย เริด เชิด หยิ่ง วีน เหวี่ยง แรด และที่สำคัญ “บ้า” ได้มากกว่าที่คิด จะว่าไป...ศูนย์กลางของเรื่องก็คือนาง และนางก็เอาอยู่ค่ะ

"คาร์เตอร์" (อิสราเอล บรูสซาร์ด) เพื่อนชายที่เป็นทั้งที่ปรึกษาและผู้ต้องสงสัยในลิสต์ของเธอ

เตรียมตัวไว้ หนังหักหลังคนดูทั้งเรื่อง!

นอกจากเด่นที่วิธีเล่าและนักแสดงหลัก #HappyDeathDay ยังโดดเด่นเรื่องจังหวะกระตุกและจังหวะหักหลังคนดู คือต้องบอกก่อนว่าหนังแนวสยองและระทึกขวัญ “จังหวะ” เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ถ้าเรื่องไหนพลาดจุดนี้ ก็อาจมีความเสี่ยงสูงจะแป้ก สำหรับ #HappyDeathDay หนังทำได้ดีทีเดียว วิธีเล่าแบบช่วงเวลาไม่รู้จบทำให้เราคุ้นเคยกับพล็อตเรื่องและลุ้นจิกเบาะไปกับตัวละครด้วย และสุดท้ายก็เดาไปด้วยว่าเรื่องมันจะจบแบบไหน

มาดามขอไม่ลงรายละเอียดละกัน แต่ใบ้นิดนึงว่าพล็อตเรื่องสยองขวัญที่หลายคนเจอมา น่าจะเจอในเรื่องนี้ด้วย แต่จะด้วยลำดับและบริบทไหน คุณผู้อ่านต้องไปชมกันเอง

"ทรี" (เจสสิกา) กับ "ลอร่า" รูมเมทสาวที่ต่างขั้วกับเธอสุดฤทธิ์

อย่างไรก็ดี...หนังแอบมีจุดขัดใจนิดหน่อยตอนท้าย เหมือนจะไม่เคลียร์ในบางปมที่ทิ้งไว้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น...มันก็เป็นแค่รายละเอียดเล็กๆ ที่ไม่ค่อยสำคัญ ส่วนตัวมาดามไม่ติดใจอะไรมาก เพราะจุดเด่นเรื่องอื่นพอกลบได้

เอาเป็นว่าหนังดูสนุก เป็นหนังทำเงินที่ติดอันดับท็อปบ็อกซ์ออฟฟิศตั้งแต่สัปดาห์แรกที่เข้าฉาย หนังมีความเท่ในแบบที่ไม่เหมือนใคร และ Mass อย่างไม่น่าเชื่อ คอหนังแนวสยองขวัญต้องไม่พลาดนะคะ หนังเหมาะมากแก่การออกเดทและชมเป็นหมู่คณะ รับรองเลยว่า...จะได้กอดกันกลม!

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้