วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มัลลิกา จี้ บิ้กป้อม หยุดชี้นำ กระบวนการสอบสวนการเสียชีวิต น้องเมย

"มัลลิกา" ขอ "บิ้กตู่" ให้ความเป็นธรรมครอบครัว "น้องเมย" จี้ "บิ้กป้อม" หยุดพูดชี้นำกระบวนการสอบสวน หวั่นหมดความน่าเชื่อถือ

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.60 นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานมูลนิธิมัลลิกาเพื่อประชาชน กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ควรพิจารณาให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวของ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ซึ่งเสียชีวิต เพราะหลังจากที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กระโหม ออกมาชี้นำกระบวนการสอบสวน กระบวนหาการข้อเท็จจริง และกระบวนการยุติธรรม ทำให้เกิดความสับสน โดยครอบครัวนักเรียนเตรียมทหารที่คาดหวังจะได้รับคำชี้แจงที่เหมาะสม ก็สิ้นหวังทันที ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อกองทัพและโรงเรียนเตรียมทหารแม้แต่น้อย

ทั้งนี้ บุคคลซึ่งดำรงตำแหน่งสูงสุดในการบริหารอำนาจรัฐ และอำนาจกองทัพควรตั้งอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง ที่สามารถพิสูจน์ทราบทางนิติวิทยาศาสตร์ได้ และต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวผู้เสียชีวิตหรือทางโรงเรียนเตรียมทหารซึ่งเป็นสถาบัน โดยต้องใช้เวลาและกระบวนการพิสูจน์ข้อเท็จจริง และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประวิตร ยุติการให้สัมภาษณ์และการพูดชี้นำ ไม่เช่นนั้นแม้โรงเรียนเตรียมทหารจะชี้แจงอย่างไร ก็จะหมดความน่าเชื่อถือ ทั้งที่ข้อเท็จจริงนี้อาจจะสามารถอธิบายได้

"มัลลิกา" ขอ "บิ้กตู่" ให้ความเป็นธรรมครอบครัว "น้องเมย" จี้ "บิ้กป้อม" หยุดพูดชี้นำกระบวนการสอบสวน หวั่นหมดความน่าเชื่อถือ 23 พ.ย. 2560 13:41 23 พ.ย. 2560 15:02 ไทยรัฐ