วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอเมย์ เผย ทำไม? ทีมแพทย์และตูน ถึงตัดสินใจพักวิ่ง 2 วันครึ่ง

หมอเมย์ เผย ทำไม? ทีมแพทย์และตูน ถึงตัดสินใจพักวิ่ง 2 วันครึ่ง

  • Share:

หมอเมย์ เผย ข้อเท็จจริง ทำไม? ทีมแพทย์และตูน บอดี้สแลม จึงตัดสินใจพักวิ่งโครงการก้าวคนละก้าว 2 วันครึ่ง แย้ม ต้องการรักษาอาการบาดเจ็บ พักกล้ามเนือ เส้นเอ็น เพื่อการวิ่งในระยะยาว  

เมื่อเวลา 18.00 น. แพทย์หญิงสมิตดา สังขะโพธิ์ หรือ หมอเมย์ เปิดเผยว่า ที่พี่ตูน บอดี้สแลม หยุดวันนี้เพราะอาการบาดเจ็บบริเวณแข้งด้านข้างของขาขวา ส่งผลให้การวิ่ง หรือท่าวิ่ง การลงน้ำหนัก ผิดไปจากเดิม ถ้าปล่อยให้วิ่งแบบนี้ในระยะยาวต่อไป ก็จะส่งผลเสียในระยะยาว ทีมแพทย์เลยตัดสินใจ พร้อม"ตูน บอดี้แสลม"ให้เวลากล้ามเนื้อได้พักมากกว่านี้ รวมถึงก็ได้ตรวจเบื้องต้นไปหลายๆ อย่าง ถ้ามีเวลาพักได้เต็มที่ขึ้น มีการฟื้นตัวก็จะทำให้ตูนสามารถวิ่งในรูปแบบเดิมๆได้ คือ ลักษณะการลงเท้าที่ไม่เจ็บ อย่างวันนี้จะเห็นตูนมีการวิ่งที่ไม่ปกติ

“สิ่งที่เราคิดไว้ ปัญหาของพี่ตูนตอนนี้น่าจะเป็นเส้นเอ็น กับกล้ามเนื้อของหน้าแข้งด้านข้าง ก็ใช้การกดหรือการนวด กดไว้เพื่อให้กล้ามเนื้อที่เกร็งตัวมากๆ และกระชากเส้นเอ็นให้คลายตัว จะทำให้ทุเลาและไปได้อีกระยะหนึ่ง แต่เราไม่สามารถทำแบบนี้ได้ทุกเซ็ต จึงเห็นควรและให้ข้อมูลว่า ควรหยุดพักให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นดีขึ้น ควรหยุดพัก 2 วันครึ่ง ถ้าตามหลักวิทยาศาสตร์ปกติ เนื้อเยื่ออ่อน ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ผิวหนัง จะรักษาตัวเองได้ในเวลา 5-7 วัน แต่เนื่องจากว่า กิจกรรมของเรานั้นถูกจำกัดด้วยเวลาอันน้อยนิด ดังนั้น เราคาดหวังว่า การพัก 2 วันครึ่ง น่าจะช่วยให้ดีขึ้น อาจไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เราจะประคับประคองแล้วมาวางแผนกันใหม่” หมอเมย์ กล่าว...

ขณะที่ ตูน เผยว่า “จริงๆ แล้วตรงส่วนที่ต้องพักในวันนี้ ส่วนที่เจ็บในวันนี้เป็นมาได้เกือบ 5 วันแล้ว เหมือนจะ เป็นๆ หายๆ แก้ได้บ้าง ไม่ได้บางในบางวัน เมื่อวานดีขึ้น พอทำกายภาพ กดคลายบางจุด ที่เป็นเส้นตึงต่อเนื่อง ก็ไปต่อได้ อย่างที่หมอเมย์บอก ก็เปลี่ยนท่าวิ่ง เพื่อไม่ให้น้ำหนักมันกดไปตรงเส้นเอ็นที่เป็นปัญหา ไปลงตรงหน้าขา ตรงสะโพก มากขึ้น เพื่อให้ตรงนั้นรับภาระน้อยที่สุด แต่อาจจะยอมเจ็บในส่วนอื่นเพิ่ม แต่ว่าเราจะทำตรงนี้ให้ดีขึ้นก่อน เมื่อวานเปลี่ยนท่าวิ่งไปรู้สึกโอเค เปลี่ยนไปได้เรื่อยๆ เมื่อวานก็คิดว่า 50 กิโลเมตร แทบไม่ต้องใช้สเปรย์เลย คิดว่าวันนี้น่าจะโอเค แต่วันนี้ปลายเซ็ตแรก ทางเป็นเนินชันมาก มันใช้ข้อเท้าเยอะ ส่วนที่มีปัญหาก็เลยมีปัญหาในช่วงปลายของเซ็ตแรกก็แก้ไม่ทัน ก็มาประเมินกับคุณหมอในเซ็ตที่ 2 หมอก็คิดว่า น่าจะพักก่อนดีกว่า ไม่อย่างนั้นในระยะยาวจะไปต่อยาก ตอนแรกผมกะว่าจะพักวันเดียว แต่คุณหมอบอกว่า ไม่น่าจะพอ” ตูน กล่าว...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้