วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาพึ่งกองปราบฯ ครูสารคาม ถูกหลอกทำประกัน สูญ 140 ล้าน แจ้งความไม่คืบ!

มาพึ่งกองปราบฯ ครูสารคาม ถูกหลอกทำประกัน สูญ 140 ล้าน แจ้งความไม่คืบ!

  • Share:

ครูสารคาม ขอความเป็นธรรมกองปราบฯ เร่งรัดคดีการทุจริตโครงการประกันชีวิตแบบกลุ่มของสมาชิกสหกรณ์ฯ ความเสียหายประมาณ 140 ล้านบาท หลังพบสมาชิกถูกหลอก เมื่อมีการตาย ไม่ได้เงินชดเชย แจ้งความคดีไม่คืบ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 พ.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายถนอม จันหาญ ประธานกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูมหาสารคาม จำกัด เข้าพบ  ร.ต.อ.อนันต์ จะสูงเนิน รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ป. เพื่อขอความเป็นธรรมให้ช่วยตรวจสอบและเร่งรัดคดีการทุจริตโครงการจัดทำประกันชีวิตแบบกลุ่มของสมาชิกสหกรณ์ฯ ความเสียหายประมาณ 140 ล้านบาท หลังก่อนหน้านี้มีการแจ้งความเอาผิดกับ นายวิชิต ผิวขาว ผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูมหาสารคาม จำกัด นายภัทรนัน ทักษะตวงสิน ผู้ที่เกี่ยวข้อง ไว้ที่ สภ.เมืองมหาสารคาม แต่คดีกลับไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร จึงเดินทางมาร้องกองปราบปราม หวังเป็นที่พึ่งสุดท้ายช่วยครูอีสาน

สืบเนื่องจากเมื่อเดือนสิงหาคม 60 ที่ผ่านมา สหกรณ์ออมทรัพย์ครูมหาสารคาม จำกัด ได้ตรวจพบความผิดปกติ กรณีการจัดทำประกันภัยชีวิตแบบกลุ่มของสหกรณ์ฯ มี นายวิชิต ผิวขาว ผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูมหาสารคาม จำกัด เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการเกี่ยวกับการจัดทำประกันภัยทั้งหมด โดยเรื่องดังกล่าวมีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่เมื่อช่วงประมาณกลางปี 59 หลังจากนายวิชิตได้ชักชวนให้สหกรณ์ฯ จัดทำประกันแบบกลุ่มกับตัวแทนบริษัทประกันชีวิตของบริษัท สยามซิตี้ ประกันภัย จำกัด (มหาชน) อ้างว่า มีเงื่อนไขกรมธรรม์ที่ดี ให้ดอกเบี้ยสูง

หลังทำสัญญากรมธรรม์จะคุ้มครองทันที หากเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุจะมีการจ่ายวงเงินเป็นสองเท่าของทุนประกัน ทำให้ตัวแทนของสหกรณ์ออมทรัพย์ฯ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบศึกษารายละเอียดด้านกรมธรรม์หลงเชื่อ เสนอที่ประชุมคณะกรรมการสหกรณ์ฯ อนุมัติเงินทำประกันกลุ่มถึง 4 กรมธรรม์ เป็นเงินรวมกว่า 140 ล้านบาท พร้อมทั้งมอบหมายให้ นายวิชิต เป็นผู้ดำเนินการประสานงานเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวทั้งหมด โดยเริ่มจัดทำประกันตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 59 มาจนถึงวันที่ 23 มิ.ย. 60 ที่ผ่านมา

นายถนอม กล่าวว่า พอถึงเวลาทำสัญญารวมถึงการจ่ายเงิน นายวิชิต กลับโอนเงินค่าจัดทำประกันของสหกรณ์ฯ ไปยังบัญชีของบริษัท สยามซิตี้ไลฟ์ แอดวานซ์ จำกัด หลังจากทำสัญญากรมธรรม์ได้มีสมาชิกสหกรณ์ฯ เสียชีวิต มีการเรียกร้องสินไหมทดแทนจากกรมธรรม์ตามที่ตกลง แต่กลับไม่ได้รับเงินตามสัญญา สหกรณ์ออมทรัพย์ฯ จึงได้นำใบเสร็จรับเงินที่ตัวแทนบริษัทดังกล่าวออกให้ไปตรวจสอบ พบว่าเป็นใบเสร็จของบริษัทรับซื้อข้าวเปลือกและสินค้าทางการเกษตร ถึงรู้ว่าถูกหลอก จึงได้เข้าแจ้งความเอาผิดกับนายวิชิตและพวก ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง ไว้ที่ สภ.เมืองมหาสารคาม เมื่อประมาณเดือน ต.ค. 60 ที่ผ่านมา

"แต่ทว่าเรื่องกลับเงียบหายไป จึงได้เดินทางมาที่กองบังคับการปราบปรามในวันนี้ เพื่อมาร้องขอความเป็นธรรม เนื่องจากเรื่องดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อสมาชิกสหกรณ์ฯ ที่มีอยู่กว่า 14,000 คนเป็นอย่างมาก"


เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณา พร้อมกับสอบปากคำนายถนอม และสมาชิกอย่างละเอียด ก่อนจะเตรียมส่งเรื่องไปให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้