วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ย้อนคำ‘แค่เอาอวัยวะไปตรวจ’ เท่ากับยอมรับควักจากศพ โดยไม่แจ้งญาติทราบ

ย้อนคำ‘แค่เอาอวัยวะไปตรวจ’ เท่ากับยอมรับควักจากศพ โดยไม่แจ้งญาติทราบ

  • Share:

นายกสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนเตรียมทหาร ยืนยันจะติดตามกรณีการเสียชีวิตของ ‘น้องเมย’ จนถึงที่สุด ถามการที่พล.อ.ประวิตร บอกว่ามีการนำสมองไปชันสูตร แสดงว่าทางโรงเรียนฯ ยอมรับว่านำอวัยวะออกไปจริง โดยไม่แจ้งกับครอบครัว...

 
วันที่ 22 พ.ย. กรณีการเสียชีวิตของ นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2560 ที่ผ่านมา โดยยังไม่มีการยืนยันถึงสาเหตุของการเสียชีวิต นอกจากนี้ อวัยวะบางส่วนในร่างกายหายไป สร้างความกังขาให้กับครอบครัว พ่อ แม่และพี่สาว จนต้องออกมาเรียกร้องความจริงในเรื่องนี้ โดยระบุถึงการสั่งทำโทษผู้ตายโดยรุ่นพี่ถึง 2 ครั้ง ครั้งสุดท้ายมีการสั่งให้ใช้หัวปักพื้นในห้องเซาน่าจนช็อกหมดสติ ก่อนจะไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

กรณีดังกล่าว พล.อ.สุรศักดิ์ ศรีศักดิ์ นายกสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนเตรียมทหาร กล่าวว่า สมาคมฯ รู้สึกเสียใจกับการสูญเสีย ซึ่งเมื่อได้รับข่าวตนเองไม่สบายใจ และยิ่งเมื่อได้รู้ถึงข้อวิพากษ์วิจารณ์ที่หลากหลายเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิต ตั้งแต่การถูกทำโทษด้วยการถูกสั่งให้เข้าห้องอบเซาน่า การออกกำลังจนหัวทิ่มคอหัก หรือแม้แต่การมีโรคประจำตัว รวมทั้งการเกิดความเครียด ล้วนแต่เป็นข้อวิพากษ์วิจารณ์ที่ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน เบื้องต้นจึงขอให้ผู้ปกครองไม่ต้องกังวลใจ และขอให้จัดงานทำบุญศพให้ลูกก่อน

“ทางสมาคมฯ ได้ประสานไปยังผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหารแล้ว เพื่อให้เร่งดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดความแคลงใจและต้องเป็นคำชี้แจงที่เป็นลายลักษณ์อักษรอย่างเป็นทางการ ซึ่งเท่าที่รู้เด็กได้ถูกส่งตัวจากกองแพทย์โรงเรียนเตรียมทหาร ไปยังที่โรงพยาบาล จปร.ซึ่งขณะนั้นเริ่มมีอาการโคม่าและอยู่ในขั้นตอนของการปั๊มหัวใจแล้ว อย่างไรก็ดีผมรับประกันว่าจะตามเรื่องนี้จนถึงที่สุด จนสามารถนำมาซึ่งคำตอบที่ได้รับการยอมรับต่อสิ่งที่เกิดขึ้นของผู้ปกครอง และหากมีผู้กระทำผิดก็จะต้องมีลงโทษเกิดขึ้น”

พล.อ.สุรศักดิ์ ยังกล่าวถึงท่าทีครอบครัวของ น้องเมย หลัง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ย้ำกรณีที่อ้างว่านักเรียนเสียชีวิตเพราะโรคประจำตัวและร่างกายอ่อนแอจนต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อยนั้น ไม่เป็นความจริง เพียงแค่เจ็บป่วยเล็กน้อย พร้อมนำเอกสารการเจ็บป่วยจากกองการแพทย์โรงเรียนเตรียมทหาร ยืนยันว่าเป็นเพียงแผลเล็กน้อย ไอ เจ็บคอ ครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดศีรษะเท่านั้น โดยไม่มีอาการระบุเป็นโรคร้ายแรงหรือมีโรคประจำตัว 

ส่วนกรณีที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เผยว่าอวัยวะภายในสมองที่หายไป เป็นเพราะแพทย์นำไปชันสูตรนั้น แสดงว่าทางโรงเรียนเตรียมทหารยอมรับว่ามีการนำอวัยวะออกไปจริง โดยไม่แจ้งกับครอบครัวผู้เสียชีวิตทราบ และขณะนี้ทางครอบครัวผู้เสียชีวิตก็อยู่ระหว่างการตามเอกสารจากพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีและสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อยืนยันว่ามีการสูญหายและมีการจัดทำเอกสารขอคืนอวัยวะจากสถาบันฯ ที่นำร่างไปผ่าในครั้งแรก เพื่อยืนยันว่ามีการสูญหายจริงหรือไม่.

อ่านข่าว

บิ๊กป้อม เชื่อน้องเมยตายด้วยโรคหัวใจ บิ๊กตู่ งง เรียนเตรียมทหารได้ไง

พี่สาวยันน้องเมย ถูกนักเรียนผู้บังคับบัญชา สั่งธำรงวินัยจนช็อกก่อนเสียชีวิต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้