วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สสว.จ่อปั้น “เอสเอ็มอี” ดาวรุ่งดวงใหม่ บันเทิง-แอนิเมชั่น-กีฬาสุดฮอตติดลมบน

สสว.จ่อปั้น “เอสเอ็มอี” ดาวรุ่งดวงใหม่ บันเทิง-แอนิเมชั่น-กีฬาสุดฮอตติดลมบน

  • Share:

สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า สสว.เตรียมขยายการส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไปยังกลุ่มบันเทิง แอนิเมชั่น และกีฬา เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจข้อมูลผู้ประกอบการ และจะประกาศแนวทางการส่งเสริมภายในเดือน ธ.ค.นี้ ส่วนเอสเอ็มอีกลุ่มอื่นๆ อยู่ระหว่างทบทวนแผนงานว่าต้องปรับส่วนใดบ้าง เพื่อให้ได้คุณภาพมากขึ้น

สำหรับนโยบายการดำเนินงาน หลังจากมารับตำแหน่งผู้อำนวยการ สสว.คนใหม่ จะสานต่อนโยบายจากอดีตผู้อำนวยการ สสว.คนเดิมที่ได้วางไว้ โดยได้ตั้งโจทย์ให้นำเอสเอ็มอีไปสู่อนาคต ซึ่งมีการวางยุทธศาสตร์หลักไว้ 3 เรื่อง คือ 1.ปรับเปลี่ยนรูปแบบ (ทรานฟอร์เมชั่น) ตั้งแต่บุคลากร รูปแบบการทำธุรกิจ โดยจะส่งเสริมให้นำเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการทำธุรกิจ ทั้งเรื่องปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) และใช้อินเตอร์เน็ตทุกสิ่ง 2.ปรับเปลี่ยนแนวคิดของเอสเอ็มอีสู่สากลมากขึ้น และ 3.พัฒนาเครือข่ายกลุ่มใหม่ เพราะธุรกิจเปลี่ยนแปลงเร็ว

นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เผยว่า เมื่อ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา กนอ.ได้ทำพิธีเปิดศูนย์ให้บริการ เอสเอ็มอี ณ นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ขึ้นเป็นแห่งแรก เพื่อสนับสนุนเอสเอ็มอีและสตาร์ตอัพ ในพื้นที่ระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ให้เชี่ยวชาญในการประกอบธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการสร้างสรรค์อุตสาหกรรมร่วมกับผู้ประกอบการรายใหญ่ ซึ่งจะทำให้ธุรกิจขนาดเล็กแข่งขันในตลาดโลกได้ โดยในอนาคต กนอ.ยังมีแผนจัดตั้งศูนย์เอสเอ็มอี ไปยังพื้นที่นิคมฯอื่นๆทั่วประเทศ อาทิ นิคมฯภาคเหนือ (ลำพูน) นิคมฯลาดกระบัง นิคมฯบางปู นิคมฯสมุทรสาคร นิคมฯภาคใต้ (ฉลุง) นิคมฯมาบตาพุด โดยจะใช้รูปแบบการให้บริการของศูนย์ในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบังเป็นต้นแบบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้