วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เคาะผลสอบ “ไลน์โมบาย” ส่อรอด

เคาะผลสอบ “ไลน์โมบาย” ส่อรอด

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่า การประชุม บอร์ด กสทช.วันที่ 22 พ.ย.นี้นั้น จะพิจารณาผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการให้บริการไลน์โมบาย ซึ่งเป็นบริการมือถือที่ใช้ซิมและโครงข่ายของบริษัทดีแทค ไตรเน็ต จำกัด บริษัทในเครือ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

ทั้งนี้ ไลน์ โมบาย ไม่ใช่ผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม แต่ดำเนินการเหมือนผู้ได้รับใบอนุญาต โดยใช้ความถี่จาก กสทช. ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อรายได้ของรัฐนั้น คณะทำงานพิจารณาข้อเท็จจริงจากสัญญาระหว่างไลน์กับดีแทค พบว่ามีข้อกำหนดในสัญญาว่าเป็นการใช้ตราสัญลักษณ์และมีการจ่ายค่าตอบแทนระหว่างกันในลักษณะค่าสิทธิ โดยดีแทคคือผู้ให้บริการและมีหน้าที่ต้องดูแลลูกค้า ประกอบกับสัญญาการใช้บริการปรากฏชื่อคู่สัญญาเป็นดีแทค ใบแจ้งหนี้/ใบเสร็จรับเงินเลขผู้เสียภาษี ตลอดจนโครงข่ายที่ให้บริการเป็นของดีแทค รวมทั้งคำชี้แจงของดีแทคและไลน์ ต่างยืนยันว่าเป็นการให้บริการของดีแทคในลักษณะแบรนด์ที่สอง

แม้มีข้อสังเกตว่าอาจมีข้อตกลงอื่นนอกเหนือสัญญาระหว่างไลน์กับดีแทค แต่คณะทำงานก็ไม่อาจตรวจสอบได้ จึงยังเชื่อว่าการให้บริการไลน์โมบายเป็นการให้บริการโดยดีแทค ภายใต้ใบอนุญาตแบบที่สามของดีแทคฯ มิใช่เป็นการให้บริการโดยบุคคลอื่น ในลักษณะที่เป็นการประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่หนึ่ง หรือเอ็มวีเอ็นโอ เพียงแต่การโฆษณาของไลน์โมบายทำให้เกิดความสับสน ว่าเป็นบริการของผู้ให้บริการมือถืออีกราย รวมถึงกระบวนการลงทะเบียนซิมการ์ด ที่ให้ผู้ใช้บริการถ่ายภาพตนเองพร้อมบัตรประชาชน และส่งข้อมูลผ่านเว็บไซต์เมื่อระบบได้ข้อมูลแล้วเปิดใช้บริการได้ทันทีนั้น ไม่สอดคล้องตามเจตนารมณ์และข้อกำหนดกระบวนการพิสูจน์ตัวตนของ กสทช.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้