วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขาหื่นเซ็ง! ร้านค้าปลีกดังญี่ปุ่นเตรียมหยุดขายหนังสือโป๊ทั่วประเทศ

ขาหื่นเซ็ง! ร้านค้าปลีกดังญี่ปุ่นเตรียมหยุดขายหนังสือโป๊ทั่วประเทศ

  • Share:

อิออน โค. ผู้ค้าปลีกรายใหญ่ของญี่ปุ่น เตรียมหยุดขายนิตยสารสำหรับผู้ใหญ่ในสาขากว่า 7,000 แห่งทั่วประเทศ หลังถูกร้องเรียนหนัก เรื่องความวาบหวิวของปกหนังสือจนลูกค้าไม่กล้าเข้าร้าน...

สำนักข่าว เจแปนทูเดย์ รายงานว่า ‘อิออน โค.’ (Aeon Co.) บริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น เตรียมหยุดจำหน่ายนิตยสารสำหรับผู้ใหญ่ในร้านค้าของพวกเขารวมทั้งของบริษัทในเครือกว่า 7,000 สาขาทั่วประเทศภายในเดือนมกราคมปี พ.ศ. 2561 หลังจากได้รับการร้องเรียนจากลูกค้า เรื่องความวาบหวิวของปกหนังสือ

อิออนระบุว่า พวกเขาตัดสินใจที่จะหยุดจำหน่ายนิตยสารสำหรับผู้ใหญ่ในห้างสรรพสินค้าต่างๆ รวมทั้ง ร้านหนังสือ ‘มิราอิยะ โชเทน’ และร้านค้าบนโลกออนไลน์ ก่อนที่ชาวต่างชาติจำนวนมากจะหลั่งไหลเข้าประเทศเพื่อชมการแข่งขันมหกรรมกีฬา ‘โอลิมปิก เกมส์’ และ ‘พาราลิมปิก เกมส์’ ในปี 2563

ขณะที่ บริษัท ‘มินิสต็อป’ เชนร้านสะดวกซื้อในเครือของ อิออน เตรียมหยุดการขายนิตยสารสำหรับผู้ใหญ่ในร้านค้าของพวกเขาทั้ง 43 สาขาในจังหวัดชิบะ ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม ตามแผนของนายกเทศมนตรี โทชิฮิโตะ คุมะกาอิ ที่ต้องการจำกัดการขายนิตยสารชนิดนี้ในร้านสะดวกซื้อ

“เราได้รับการร้องเรียนจากลูกค้าหลายคน ที่ต้องหยุดคิดก่อนจะเข้าไปในร้าน เมื่อพวกเขาอยู่กับเด็กๆ” นายอากิฮิโกะ ฟุจิโมโตะ ประธานบริษัท ‘มินิสต็อป’ เชนร้านสะดวกซื้อในเครือของ อิออน กล่าวในงานแถลงข่าวที่สำนักงานบริหารจังหวัดชิบะ เมื่อวันอังคารที่ 21 พ.ย.

“เพื่อทำให้เป้าหมายของเราในการเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างสังคมประสบความสำเร็จ เราจะทำให้ร้านค้าของเราเป็นสถานที่ที่ทุกคนสามารถเข้ามาใช้บริการได้อย่างเป็นสุข” นายฟุจิโมโตะกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อปี 2547 สมาคมร้านสะดวกซื้อแห่งญี่ปุ่น ออกหลักเกณฑ์สำหรับการขายนิตยสารสำหรับผู้ใหญ่ โดยกำหนดให้หนังสือเหล่านี้ต้องถูกผนึกเพื่อไม่ให้ลูกค้าสามารถเปิดดูในร้านได้ แต่มาตรการนี้กลับทำให้ผู้ผลิตทำภาพหน้าปกหนังสือให้วาบหวิวยิ่งขึ้นเพื่อเพิ่มยอดขาย จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากลูกค้า

อนึ่ง เชนร้านสะดวกซื้อรายใหญ่ของญี่ปุ่นทั้ง 3 เจ้า ได้แก่ เซเว่น-อีเลฟเว่น เจแปน โค., ลอว์สัน อิงค์ และ แฟมิลีมาร์ต โค. ยังไม่ตัดสินใจว่าจะรับมือปัญหาเกี่ยวกับการขายนิตยสารสำหรับผู้ใหญ่อย่างไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้