ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'กรณ์'ชี้ธุรกิจส่งออกช่วยศก.ไทยฟื้นตัว

  22 ก.ย. 2553 22:14 น.
  SHARE

  รมว.คลัง กล่าวในเวทีเสวนาในหัวข้อยุทธศาสตร์เศรษฐกิจก้าวไกลในเวทีโลกฯ ระบุว่า เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวแล้ว โดยเฉพาะธุรกิจส่งออกที่มีความสำคัญช่วยให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัว รวมถึงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มดีขึ้น...

  เมื่อเวลา 19.00  น. 22 ก.ย. ที่ห้องวิภาวดี บอลรูม  โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทารา แกรนด์ คณะรัฐศาสตร์ ร่วมกับนักศึกษาปริญญาเอก หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการเมือง มหาวิทยาลัยรามคำแหง จัดเวทีเสวนาในหัวข้อยุทธศาสตร์เศรษฐกิจก้าวไกลในเวทีโลก เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ภาพรวมทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ของประเทศ ซึ่งได้รับเกียรติจากนายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เป็นประธานและแสดงปาฐกถาพิเศษในหัวข้อดังกล่าว  ร่วมกับวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจากหลายสาขา อาทิ นายธนินท์ เจียรวนนท์ จำกัด ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์  และนายวิกรม กรมดิษฐ์  ประธานมูลนิธิอมตะ

  พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ประธานนักศึกษาปริญญาเอก รุ่นที่ 1 หลักสูตร ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการเมือง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวถือว่าเป็นการระดมความคิดเห็นของบุคคลที่มีความรู้ความสามารถในแขนงต่างๆ เพื่อแลกเปลี่ยนทัศนคติ เกี่ยวกับความเจริญก้าวหน้าทางวิชาการและผลประโยชน์ในการนำไปประยุกต์ใช้ในการบริหาร ตลอดจนต้องการให้บริการทางวิชาการแก่สังคม กระตุ้นให้ทุกฝ่ายได้คิดและร่วมแรงร่วมใจค้นหาทางออกให้กับปัญหาต่างๆ ของประเทศ โดยยึดแนวทางการสร้างรากฐานทางเศรษฐกิจให้แข็งแกร่งอย่างวิถีไทย ตลอดจนใช้เป็นความรู้หรือแนวคิดแก่ภาคธุรกิจและประชาชนทั่วไปได้เข้าใจสภาพธุรกิจการเมืองปัจจุบัน และสามารถปรับตัว รวมทั้งสามารถปรับกลยุทธ์ในด้านการบริหาร เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองให้ก้าวหน้าต่อไปในเวทีโลก

  “การจัดงานครั้งนี้มีความมุ่งหวังที่จะให้เป็นศูนย์กลางของการสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน ภาครัฐ และเอกชนให้ดียิ่งขึ้น และเปิดมุมมองใหม่ให้กับผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้ก้าวไกลต่อไปในอนาคต” พล.อ.สนธิ กล่าว

  นายกรณ์ กล่าวว่า  ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางสื่อเอ็นบีซีเข้ามาถ่ายทอดทำรายการในประเทศไทยเกี่ยวกับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในประเทศ ซึ่งมีความน่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะจากกระแสต่างๆ ท่ามกลางสภาวะทางการเมืองที่เกิดปัญหา ส่งผลให้ภาพลักษณ์ของประเทศเกิดความเสียหาย จนคิดว่าสภาพเศรษฐกิจของประเทศไม่น่าจะฝ่าฟันอุปสรรคได้ แต่ก็สามารถผ่านมาได้ และเป็นประเทศที่สภาพเศรษฐกิจสามารถขยายตัวได้ในระดับต้นๆ ของโลก

  "สาเหตุที่ส่งผลให้สภาพเศรษฐกิจเกิดความแข็งแกร่งได้นั้น เกิดจากความยืดหยุ่นของภาคเอกชนที่ช่วยให้เศรษฐกิจมีความเข้มแข็งได้ โดยเฉพาะภาคเอกชนประเภทการส่งออก ที่มีบทบาทมากท่ามกลางสภาวะค่าเงินบาทที่แข็งค่า นับว่าธุรกิจประเภทส่งออกมีความสำคัญแท้จริงที่ช่วยให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวได้" นายกรณ์ กล่าว

  รมว.คลัง กล่าวต่อว่า ประเทศไทยนับเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความได้เปรียบประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่มีแนวโน้มเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น แม้ว่าภาพลักษณ์ของประเทศที่ผ่านมาจะไม่ดีนัก แต่ตัวเลขของนักท่องเที่ยวไม่ได้ลดลงตามไปด้วย กลับมีนักท่องเที่ยวสนใจเข้ามาเที่ยวในประเทศจำนวนมาก ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง

  "บทบาทของเอกชนกับรัฐบาลสองปีที่ผ่านมา จะเห็นว่ารัฐบาลได้เล็งเห็นความสำคัญของเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการรับฟังข้อเสนอแนะ แต่กลไกลที่ผ่านมายังไม่สามารถตอบโจทย์ได้ชัดเจนพอ ดังนั้นจำเป็นต้องลงไปฟังผู้ประกอบการมากขึ้น เพื่อนำไปสู่การพัฒนาบทบาทหน้าที่ในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจร่วมกัน" นายกรณ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 20:43 น.