วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ไม่มีเล่นของใส่ใคร เปิดใจ 'กฤษณ์ คอนเฟิร์ม' ฟอร์มทีมนักกีฬาอีสปอร์ต

บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่า หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม หมอดูชื่อดังเป็นเกมเมอร์ชื่อดังในอดีต และปัจจุบันเขาก็ยังเล่นเกมอยู่ จนมาวันนี้เขาได้ผันตัวเป็นผู้จัด เพื่อให้โอกาสเยาวชนไทยไล่ตามความฝันด้านกีฬาอีสปอร์ต

หลังจากที่อีสปอร์ตถูกจัดตั้งให้เป็นกีฬาอีกหนึ่งประเภท มีผู้คนต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยมีหลายกลุ่มที่อยากจะขับเคลื่อนกีฬาอีสปอร์ตในประ เทศไทยให้ก้าวหน้าไปในระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นทางภาครัฐ หรือเอกชน และหนึ่งในนั้นคือ หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม ที่เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันเยาวชนไทยเรื่องกีฬาอีสปอร์ตเช่นกัน

ไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสพูดคุยเปิดใจกับหมอกฤษณ์ในเรื่องนี้ ถึงเหตุผล และที่มาของทีม KritConfirm.CS:GO ซึ่งพวกเขารวมตัวกันสร้างทีมขึ้นมาและเข้าแข่งในรายการทั้งในและต่างประเทศมาตั้งแต่ปี 2015 จนถึงปัจจุบันพวกเขาได้ผ่านอะไรมากมายจนผลักดันตัวเองเข้าสู่ระดับ Professional จนได้เป็น 1 ใน 8 ทีมที่ดีที่สุดในประเทศไทยเพื่อเข้าแข่งขันในระดับ Proleague ที่กำลังจะมีขึ้นในปี 2017 นี้

Q : ที่มาของทีม

เริ่มต้นจากสมัยผมเป็นเด็ก อายุประมาณ 15 อย่างถ้าศัพท์ที่เรียกกันสมัยนี้ คือผมเป็นโปรของเกม Counter-Strike ตั้งแต่ยุคปี 2000 สมัยเด็กก็เคยแข่งเกมนี้ และคว้าแชมป์มาทั้งหมดได้ 9 รายการ แถมยังเคยเป็นแชมป์ประเทศไทยแข่งขัน 1-1 ของเกมนี้ด้วย จึงเป็นที่มาตั้งทีม เนื่องจากตอนเด็กเราเคยแข่งให้คนอื่นได้แชมป์ แต่ว่าเราไม่เคยได้แชมป์ในนามของตัวเองเลย เพราะว่าเกมนี้มันเป็นเกมทีม ก็เลยอยากจะทำทีมที่เป็นของตัวเองบ้าง เหมือนการสานฝันตอนเด็ก เนื่องจากสมัยก่อนเราไม่สามารถยึดการเล่นเกมเป็นอาชีพได้

Q : ในทีมมีเล่นเกมอะไรบ้าง

ตอนนี้ผมมีอยู่ 2 เกม คือเกมวีอาร์ คอปเตอร์ สไตล์ ก็เรียกว่า Cs-go และก็อีกเกมคือ PB (Point blank)

Q : เราฟอร์มทีมใหม่นี้ขึ้นมานานหรือยัง

ตั้งทีมมาได้ประมาณ 6-7 เดือน ต้องบอกก่อนว่า สมัยก่อนไม่มีเงินเดือนสำหรับคนเล่นเกมนะ แต่ตอนนี้อีสปอร์ตถูกบรรจุให้เป็นกีฬาแล้ว ผมเลยคิดอยากทำอะไรสักอย่างเพื่อให้โอกาสเยาวชนไทย ซึ่งตอนนี้สูงสุดก็อยู่ที่เดือนนึงประมาณ 8,000 บาทต่อคน

นอกจากนี้ยังมีจ่ายค่าบูทแคมป์อีกประมาณหลักหมื่นต่อเดือนยังไม่รวมค่าเดินทาง ค่าใช้จ่ายต่อเดือนรวมกันก็หลักแสน ซึ่งต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าผมไม่ได้รับผลตอบแทนอะไรจากการตั้งทีมอีสปอร์ตเลย เพียงแค่ต้องการสนับสนุนเด็กให้มีโอกาสได้ไปถึงในระดับโลก แต่ที่ผมทำเป็นเพราะใจรักในกีฬาประเภทนี้จริงๆ

Q : มีเด็กอยู่ในทีมกี่คนและเด็กแต่ละคนมีที่มายังไง

ทั้งหมดประมาณ 12 คน ตอนนี้กัปตันทีมของเกม Counter-Strike ก็เป็นทีมที่เคยได้แชมป์ประเทศไทย เขาเคยอยู่ทีมดังๆ มาด้วย ชื่อคุณนัท และก็มีน้องลาวา น้องเอ็ม น้องเอ็กซ์พี แล้วก็น้องอ๋อง ซึ่งทุกคนก็มีประสบการณ์แข่งมาในระดับหนึ่ง ก็ถือว่ามีประสบการณ์พอตัวนะ 

Q : แล้วเลือกเด็กเข้ามาเกี่ยวกับดวงของเด็กด้วยไหม

ผมมองที่ความสามารถก่อน ผมไม่ได้เลือกแต่คนที่อยู่ระดับโปรหรือมีชื่อเสียงของไทยมาก่อน เพราะว่าผมชอบสร้างเด็กที่มีความฝัน ให้ฝันของเขาได้กลายเป็นจริง เพราะผมคิดว่าคนเราหากฝึกซ้อมอย่างมีระเบียบวินัย มีความมุมานะ ตั้งใจฝึกฝนก็จะเก่งได้เอง

Q : เด็กในทีมตอนนี้อายุประมาณเท่าไร ?

มีคุณนัทที่เป็นรุ่นน้องผมตั้งแต่ Counter-Strike ยุคบุกเบิกของไทยแล้ว ที่อายุมากหน่อย แต่ว่านอกนั้นก็ประมาณ 18 - 20 ปี แต่ส่วนผู้จัดการทีมเขาก็เป็นรุ่นเดียวกับผม ที่เล่นมาด้วยกันตั้งแต่ยุคบุกเบิก เมื่อ 17 ปีที่แล้วที่จริงผมยังเล่นอยู่นะครับ ทุกวันนี้ผมก็เล่น และผมก็ไม่เคยทิ้งเกมนี้เลย ผมเล่นทุกวัน และของผมคือผมเรียกว่า ผมก็ยศสูงสุดของเกมนะ

Q : คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ที่ทำให้เรารักการเล่นเกม

ทุกวันนี้นอกเหนือจากอาชีพหลักแล้ว ผมก็ยังเล่นเกมอยู่ทุกวัน แถมเป็นยศสูงสุดในเกมด้วยนะ และผมว่ามันมีประโยชน์ตรง เกมนี้มันฝึกความไวของสายตา ฝึกประสาท เพราะว่ามันต้องใช้ความไวมาก เป็นเกมที่เห็นปุ๊บต้องคลิก นอกจากคลิกมันยังต้องเลื่อนให้ตรงอีกนะครับ เพราะฉะนั้นเกมนี้มันจะฝึกประสาทความไว การตอบสนองของสมองมันจะไวขึ้น  

Q : อย่างที่คุณกฤษณ์บอกว่าตอนนี้เกมพวกนี้ถูกบรรจุอยู่ในกีฬาอีสปอร์ตแล้ว อะไรคือข้อดีและข้อเสีย ของการเล่นเกม

ถ้าถามใจผมนะ ยุคนี้กับยุคก่อนไม่เหมือนกัน ในยุคของผมเล่นไปเท่าไรก็ไม่สามารถเลี้ยงตัวเองได้ ปัจจุบันนี้มันแตกต่างกันครับ เพราะถ้าคุณเล่นเก่งจริง เดือนนึงก็สามารถมีรายได้หลายหมื่น ส่วนคนที่เป็นระดับโปรจริง ก็มีโอกาสได้หลักล้านต่อเดือน

ส่วนเด็กที่มาอยู่กับผม ผมก็มีเงินเดือนให้ เหมือนให้ค่าเสียเวลาที่มาฝึกซ้อม มีค่าบูทแคมป์ให้ แต่ว่าเงินรางวัลที่ได้มาทั้งหมดผมไม่เอาจากลูกทีมเลย ผมยกให้ทั้งหมด นั้นคือสิ่งที่ผมมอบให้เด็ก เพื่อให้เขามีกำลังใจ และก็มีโอกาสจะสร้างชื่อให้กับประเทศไทย

Q : เด็กคนนึงจะเข้ามาเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต ได้จะต้องมีอะไรบ้าง

ต้องมีความอดทนเป็นอย่างแรก อดทนต่อแรงกดดันทั้งหลาย เพราะว่าการเล่นเกมพวกนี้ มันก็จะมีคนแบบ ต่อให้จะเล่นเก่งแค่ไหนมันก็ต้องมีคนด่าครับ คุณเล่นแบบนั้น แบบนี้ คุณเล่นตุกติก มันเป็นเรื่องปกติ คือคุณต้องอดทน

สองคือต้องขยันซ้อม จะเก่งอะไรก็แล้วแต่จะเป็นกีฬาหรือวิชาชีพใดๆ ก็แล้วแต่คุณต้องฝึกฝนอย่างต่ำวันละ 6 ชั่วโมง ฝึกแบบไหนก็ได้วันละ 6 ชั่วโมงขึ้นไปไม่นาน ประมาณ 2-3 ปีคุณจะเก่ง อันนี้เป็นหลักการ

ข้อสามต้องอย่าเป็นคนมีอีโก้สูง เพราะว่าเกมพวกนี้จะมีลักษณะแบบเป็นทีม ต้องสามารถรับฟังความเห็นเพื่อนร่วมทีมได้ และก็อันสุดท้ายสำคัญมาก ต้องเป็นคนตั้งเป้าหมายไว้สูง เป็นคนทะเยอทะยาน เพราะว่าคนที่ตั้งเป้าหมายชีวิตไว้สูงและทะเยอทะยานที่จะไปให้ถึง คนเหล่านี้จะประสบความสำเร็จ  

Q : สุดท้ายนี้อยากให้พูดถึงเรื่องเสื้อทีมที่กำลังเป็น Talk of the town

ผมอยากให้ทีมผมเป็นจุดเด่น คือเดินไปไหน รู้เลยว่านี้ทีมกฤษณ์คอนเฟิร์ม อันนี้มันเป็นจุดขายของผมเอง (หัวเราะ)

Q : แสดงว่าเสื้อไม่เกี่ยวกับดวงของทีม

ในเรื่องของการแข่งขันผมไม่ใช้เรื่องดวงเข้ามาเลย เพราะว่ามันไม่เกี่ยวอะไรกับดวง เพียงแต่ว่าอาจจะมีสีที่อาจจะเป็นมงคลกับตัวผมหรือว่าผู้เล่น แต่ว่ารูปแบบโลโก้มันไม่มีอะไรที่เกี่ยวกับพวกดวงเลย 

นอกจากนี้ หมอกฤษณ์ ยังแอบเปิดเผยกับทีมงานไทยรัฐออนไลน์อีกว่า เร็วๆ นี้จะตั้งทีม ROV โมบาเกมที่กำลังดังอยู่ในขณะนี้ หากท่านใดที่สนใจอยากเข้าร่วมทีมหมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม อย่ารอช้า รีบไปสมัครกันเลย มีเงินเดือนให้แถมดูดวงฟรีอีกด้วย คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้ม คอนเฟิร์มจ้า!!

ที่มาภาพ : Facebook KritConfirm.CSGO

วันนี้ไม่ได้มาแก้ไขดวงชะตาให้ใคร เพียงแต่มาสร้างความเข้าใจว่าทีม KritConfirm.CS:GO พร้อมจะพานักกีฬาอีสปอร์ตชาวไทย ไปให้ไกลถึงระดับโลก... 21 พ.ย. 2560 16:09 28 พ.ย. 2560 04:40 ไทยรัฐ