วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทนาย อัดอัยการสูงสุด เร่งรื้อคดี 'แม้ว' เมินคดี กปปส. บี้ ป.ป.ช.ไต่สวน

ทนาย อัดอัยการสูงสุด เร่งรื้อคดี 'แม้ว' เมินคดี กปปส. บี้ ป.ป.ช.ไต่สวน

  • Share:

เลขาฯ สมาพันธ์นักกฎหมายฯ โพสต์ ไม่เห็นด้วย พ.ร.บ.อาญานักการเมือง ปี 60 ตัดสิทธิจำเลย จวก อสส.เร่งรีบรื้อคดี "ทักษิณ" เมินคดีสั่งฟ้องแกนนำ กปปส.จ่อไล่บี้ ป.ป.ช.ไต่สวนคดี

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.60 นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ไม่เห็นด้วยกับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาความอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560 ที่มีบทบัญญัติเป็นการตัดสิทธิของจำเลยในคดีอาญา อันเป็นสิทธิมนุษยชนที่สำคัญ โดยกรณีที่อัยการสูงสุดสั่งรื้อฟื้นคดีที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในข้อหาทุจริตการออกกฎหมายแปลงค่าสัมปทานกิจการโทรคมนาคม และมือถือเป็นภาษีสรรพสามิต และในข้อหาทุจริตการปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทยแก่กลุ่มกฤษดามหานคร ซึ่งทั้งสองคดีศาลได้สั่งจำหน่ายคดีไว้ชั่วคราว เนื่องจากจำเลยหลบหนี และคณะทำงานได้มีความเห็นเสนอต่อ นายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุดคนปัจจุบัน ซึ่งเห็นพ้องให้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาฯ เพื่อขอให้ศาลยกเลิกคำสั่งจำหน่ายคดีชั่วคราวทั้งสองสำนวน

พร้อมทั้งขอให้ศาลมีคำสั่งดำเนินกระบวนพิจารณาคดีทั้งสองสำนวนต่อไป โดยไม่ต้องกระทำต่อหน้าจำเลย เพราะตามกฎหมายนี้ อสส.ยื่นฟ้องโดยไม่ต้องมีตัวผู้ต้องหามาศาล เมื่อศาลรับฟ้อง ส่งหมายเรียกและคำฟ้องให้จำเลยแล้ว หากจำเลยไม่มาศาล ศาลจะออกหมายจับ หากจับตัวไม่ได้ภายใน 3 เดือน ก็สามารถพิจารณาคดีลับหลังหรือไม่ต้องกระทำต่อหน้าจำเลยได้

นายวิญญัติ ระบุว่า จะเห็นว่าตาม พ.ร.บ.ดังกล่าวให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา อัยการสูงสุดเร่งรีบรื้อฟื้นคดี เป็นการวางแนวทางที่เหมาะเจาะกับห้วงเวลาของกฎหมายใหม่ได้อย่างน่าทึ่ง ซึ่งสามารถวัดมาตรฐานการทำงานได้ต่อไป แต่กรณีคดีที่ผู้ต้องหาที่มีตัวอยู่แล้ว ร่วมเป็นกบฏของกลุ่ม กปปส. 3 ปี 4 เดือน นับจากส่งฟ้องผู้ต้องหาชุดแรก เมื่อ 21 พ.ค.57 คดีไม่คืบ แต่กลับมีกระบวนการแปลกประหลาดให้ผู้ต้องหาที่เหลือที่มีแกนนำสำคัญยังไม่ถูกฟ้อง ทั้งที่มีกระบวนการสั่งฟ้องดำเนินไปแล้ว

"หาก อสส.ท่านนี้ ไม่สั่งการอะไรเพื่อให้คดีที่อสส.ก่อนหน้า คสช.จะยึดอำนาจสั่งฟ้องไว้แล้ว จะถือว่าเข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งนี้บ้านเมืองเดินทางมาถึงปีที่จะเข้าสู่การเลือกตั้ง แต่กลุ่มคนที่มีพฤติการณ์ขัดขวางการเลือกตั้ง อสส.จะไม่สนใจหรือปฏิบัติหน้าที่เร่งรีบเช่นที่ท่านไปรื้อฟื้นคดีเก่าๆมาอย่างนั้นหรือ กระบวนการคดีกบฏไม่มีอะไรซับซ้อนยุ่งยาก เพียงนำตัวผู้ต้องหาไปฟ้อง ให้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของศาลเสีย ท่านรออะไร ในสัปดาห์หน้า ตนจะนำพยานหลักฐานสำคัญไปยื่นต่อประธาน ป.ป.ช. และกรรมการเพิ่มเติมอีก พร้อมทั้งจะรอดูว่า อสส.ท่านนี้จะรักษามาตรฐานของตนอย่างไร ดังนั้นขอเรียกร้องให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.เร่งรีบไต่สวนคดีที่ตนยื่นกล่าวหาไว้ด้วย".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้