วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่โดนหลอก! แนะนำ 9 จุดต้องเช็กก่อนรับ 'ไอโฟน' เครื่องใหม่กลับบ้าน

ไม่โดนหลอก! แนะนำ 9 จุดต้องเช็กก่อนรับ 'ไอโฟน' เครื่องใหม่กลับบ้าน

  • Share:

หลังจาก iPhone 8, 8 Plus วางขายในไทย และ iPhone X กำลังจะเปิดขายเร็วๆ นี้ เราจึงอยากจะมาแนะนำวิธีเช็กเครื่องกัน

ใกล้สิ้นปีแบบนี้ คิดว่าท่านผู้อ่านคงเริ่มคิดอยากเปลี่ยนสมาร์ทโฟนกันแล้ว ไทยรัฐออนไลน์ จึงอยากมาแนะนำตรวจเช็กเครื่องไอโฟน ไม่ว่าคุณจะไปซื้อเครื่องใหม่ที่ศูนย์ หรือซื้อมือ 2 จากร้านค้าทั่วไปก็ตาม เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่ถูกย้อมแมว...

1. สภาพภายนอก

ถ้าคุณซื้อสินค้ามือ 1 กล่องไอโฟนต้องมาในสภาพซีลพลาสติกรอบกล่อง ไม่มีร่องรอยการแกะใดๆ ตัวเครื่องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ มีสติกเกอร์ซีลหน้าจอ-ด้านหลังตัวเครื่อง และไม่มีร่องรอยการขีดข่วนใดๆ

2. เช็กภายในผ่าน About

อันนี้แนะนำอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ซื้อเครื่องมือสอง โดยการกดเข้าไปที่ Setting > General > About เพื่อดูเลข IMEI เพื่อเช็กประกันที่ยังคงเหลือว่าตรงกับที่คนขายบอกหรือไม่ ผ่านเว็บไซต์ https://checkcoverage.apple.com/th/th/ 

3. เช็กสัญญาณจากซิมการ์ด

เมื่อคุณใส่ซิมการ์ด (ทุกซิมจากโอเปอร์เรเตอร์ผู้ให้บริการในประเทศไทย) ตัวเครื่องจะต้องอ่านซิม พร้อมรับสัญญาณโทรศัพท์ได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร สามารถโทรเข้า-โทรออกได้โดยไม่มีคลื่นแทรก

4. ปุ่มกดทั้งหลาย

เริ่มต้นที่ปุ่มโฮม (ไม่รวม iPhone X) ต้องสามารถจดจำลายนิ้วมือเพื่อใช้งานสแกนนิ้วได้ ปุ่มโฮมเมื่อกดแล้วต้องกลับไปยังหน้าหลัก นอกจากนี้ยังมีปุ่ม Power, เพิ่ม-ลดเสียง, ปุ่มเปิดสั่น (ที่อยู่ด้านซ้ายเหนือปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง)

5. ช่องเสียบหูฟัง ลำโพง ไมค์

เสียงจากลำโพง ไมค์ ต้องใช้งานได้ปกติ เปิดลำโพงแล้วมีเสียงชัด ไม่มีเสียงซ่ารบกวน นอกจากนี้เราแนะนำให้คุณลองเสียบหูฟังใช้งานดู และมีเสียงออกจากหูฟังทั้ง 2 ข้าง เพราะบางครั้งเหตุอาจไม่ได้เกิดจากตัวเครื่อง แต่อาจเกิดจากหูฟัง

6. การเชื่อมต่อ WiFi และ Bluetooth

ทดสอบผ่านการเข้าไปที่ Setting > WiFi และ Setting > Bluetooth เพื่อดูการตรวจจับสัญญาณว่าเจอสัญญาณ หรืออุปกรณ์หรือไม่

7. กล้องและแฟลช

ยิ่งไอโฟนรุ่นใหม่ๆ การโฟกัสภาพต้องไว สามารถปรับโฟกัสตามที่เราแตะได้ทันที กล้องหลังต้องเปิดแฟลชได้

8. โหลดแอปฯ

อันนี้สมควรเช็กอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ซื้อเครื่องมือ 2 เนื่องจากปัจจุบันมีเครื่องที่ผลิตแล้วมีลักษณะภายนอกเหมือนไอโฟนมาก ส่วนภายในรันด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์แต่ครอบด้วยหน้ากาก iOS ดังนั้นจึงต้องลองเข้า App Store เพื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน หากดาวน์โหลดจาก App Store ได้ ก็แสดงว่าของแท้ สบายใจได้จ้า

9. เช็กพิกัด

อย่าลืมทดสอบระบบ GPS ด้วยนะ Settings > Privacy > Location Services > On จากนั้นก็เปิดแอปฯ แผนที่ ว่าสามารถระบุที่ที่เราอยู่ได้ตรงหรือไม่

นี่เป็นเพียงวิธีเช็กคร่าวๆ หลังจากซื้อเครื่องมาใหม่ๆ ทางที่ดี ไทยรัฐออนไลน์ แนะนำให้ท่านเลือกซื้อเครื่องจากผู้ขายที่ไว้ใจได้ เพื่อที่ว่าหากเกิดปัญหาจะได้ติดต่อเคลมกับตัวแทนจำหน่ายได้อย่างไม่ยากเย็น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้