วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รายได้อาทิตย์ละเกือบหมื่น! เปิดใจคนขับแท็กซี่ 'ผมยึดอาชีพสุจริต'

รายได้อาทิตย์ละเกือบหมื่น! เปิดใจคนขับแท็กซี่ 'ผมยึดอาชีพสุจริต'

  • Share:

คนเราไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไร หากเป็นอาชีพสุจริตก็ล้วนแต่น่ายกย่องสรรเสริญทั้งสิ้น เช่นเดียวกับคนขับแท็กซี่ผู้นี้ ที่ภูมิใจในอาชีพของตัวเอง พร้อมสร้างรายได้แก่ครอบครัว 

ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้สัมภาษณ์คุณวินัย สุฉายา อาชีพขับรถแท็กซี่ เกี่ยวกับที่มาของอาชีพ ที่ยังต้องมีความขยันหมั่นเพียรเพื่อสร้างเนื้อสร้างตัวให้เป็นรากฐานที่มั่นคงของครอบครัว 

ปัจจุบันคุณวินัยเข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ uberFLASH เล่าว่าอาชีพในการทำงานนั้นอยู่ในสายงานของการขับรถให้บริการสาธารณะมาโดยตลอดจนถึงจุดเปลี่ยนวันหนึ่งที่จะเรียกรถแท็กซี่พาคุณพ่อไปหาหมอที่โรงพยาบาลประกอบกับวันนั้นฝนตกหนักด้วยแต่เรียกกี่คันก็ไม่ไป โดยอ้างเหตุผลต่างๆ นานา ทำให้รู้สึกอัดอั้นตันใจมากว่าทำไมถึงไม่สามารถพึ่งพาในยามจำเป็นได้ ทั้งที่ทุกคันไม่น่าจะปฏิเสธผู้โดยสารเพราะหน้าที่เขาคือต้องรับผู้โดยสาร

หลังจากวันนั้น จึงตัดสินใจไปลองเช่ารถแท็กซี่มาลองขับ 1 เดือนดูเพื่อพิสูจน์ในข้ออ้างต่างๆ ที่เจอมา ซึ่งพบว่าหากเราสามารถบริหารจัดการในการขับที่ดีจะไม่เกิดปัญหาในการปฏิเสธผู้โดยสารอีกต่อไป

อีกทั้งอาชีพนี้ยังสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้ดีอาชีพหนึ่ง จึงตัดสินใจออกรถแท็กซี่และขับเป็นอาชีพเป็นระยะเวลา 3 ปีที่ให้บริการแก่ผู้โดยสารในรูปแบบมิเตอร์ เมื่อเริ่มมีแอปพลิเคชันเรียกรถเข้ามาในเมืองไทยตนจึงเริ่มศึกษาและเห็นถึงประโยชน์ของเทคโนโลยีนี้เกิดความคิดที่จะนำมาต่อยอดในการขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้น และรู้สึกว่าเทคโนโลยีสร้างความปลอดภัยและมั่นใจในการเดินทางมากขึ้น ที่สำคัญรู้ว่าลูกค้าคือใครและสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ตลอดเวลา

คุณวินัยเล่าว่า การให้บริการแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชันนั้นตอบโจทย์ในการเดินทางของผู้โดยสารยุคนี้ ที่มีความต้องการความสะดวกสบายในการเรียกรถ ไม่ต้องมายืนโบกริมถนน มั่นใจว่าได้รถแน่นอน ที่สำคัญปลอดภัย รวมถึงในมุมของคนขับด้วยเราก็รู้ว่าการเดินทางของเราทุกครั้งจะมีผู้โดยสารขึ้นรถแน่นอน และแม้จะขับรถดึกแค่ไหน ยังรู้สึกถึงความปลอดภัย เพราะเรารู้ว่าใครจะเป็นผู้เดินทางไปกับเราและระบบมีประวัติของผู้โดยสารสามารถตรวจสอบได้ ยิ่งมีระบบชำระเงินโดยตัดผ่านบัตรเครดิตหมดปัญหาต้องพกเงินเยอะระหว่างเดินทางอีกด้วย

การตัดสินใจมาเข้าร่วมกับ uberFLASH หลังบริษัทเปิดโอกาสให้รถแท็กซี่ได้เข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ในแพลตฟอร์มจึงตัดสินใจเข้าร่วม เพราะเห็นถึงข้อดีในการใช้เทคโนโลยีกับการเดินทางสาธารณะว่ามันช่วยให้คนขับแท็กซี่สะดวก ปลอดภัย และมีรายได้ที่ดีอย่างไร ที่สำคัญเราสามารถให้บริการกับผู้โดยสารได้ในทุกการเดินทางเพราะต่างคนต่างพึงพอใจเดินทางร่วมกัน

“ผมว่าแนวคิดของการนำเอาเทคโนโลยีมาช่วยให้คนขับรถแท็กซี่สร้างรายได้ในฐานลูกค้าที่กว้างขึ้น ในกลุ่มที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการรถสาธารณะได้เป็นสิ่งทีดีในการพัฒนาระบบขนส่งประเทศไทย รวมถึงการให้บริการรูปแบบรถร่วมเดินทางที่เกิดขึ้นมองว่าเป็นการเข้ามาให้บริการของคนอีกกลุ่มมีความต้องการแตกต่างจากการเดินทางในรูปแบบเดิม ซึ่งสามารถเติมเต็มกันและกันได้ เพราะผู้โดยสารแต่ละคนมีความต้องการและไลฟ์สไตล์แตกต่างกัน”

คุณวินัยเผยถึงเบื้องหลังความสำเร็จในอาชีพหลังพวงมาลัยและรู้สึกภูมิใจกับการเป็นคนขับรถแท็กซี่ว่า “ผมคิดเสมอว่ารถแท็กซี่ของผมก็เปรียบเสมือนออฟฟิศของผม สามารถสร้างรายได้ประมาณ 1 หมื่นบาทต่อสัปดาห์ ดังนั้นผมจึงดูแลรักษามันอย่างดีในเรื่องความสะอาดและสภาพแวดล้อมเพื่อต้อนรับคนที่เข้ามาให้รู้สึกประทับใจและมีความสุขกับการเข้ามานั่งในออฟฟิศนี้ ในทุกๆ เช้าก่อนออกมาขับรถผมจะล้างและทำความสะอาดทุกวัน รถผมจะต้องมีกลิ่นหอม สดชื่น ต้อนรับแขกผู้มาเยือน

นอกจากนี้หัวใจบริการเป็นสิ่งสำคัญของการขับรถบริการแก่สาธารณะ อย่างแรก คุณต้องใจเย็น ขับรถไม่ประมาท สุขภาพกับผู้โดยสาร ถ้าคนขับรถแท็กซี่หรือรถบริการสาธารณะสามารถทำได้แบบนี้เชื่อว่าคนไทยจะหันมาใช้บริการรถสาธารณะมากขึ้น และลดการใช้รถส่วนตัวกัน ซึ่งก็ถือว่าจะได้ช่วยทำให้การจราจรบนท้องถนนไม่ติดขัด และยังทำให้เกิดรายได้กับผู้ให้บริการรถสาธารณะเพิ่มมากขึ้นด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้