วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สับปะรดราคาตก! ชาวสวนพิษณุโลก ต้องเอาไปกวนแปรรูป ขายประทังชีวิต

สับปะรดราคาตก! ชาวสวนพิษณุโลก ต้องเอาไปกวนแปรรูป ขายประทังชีวิต

  • Share:

ชาวสวนพิษณุโลก นำสับปะรดกวนออกวางขายเองริมถนนสายบ้านแยง–นครไทย หลังราคาสับปะรดตกต่อเนื่อง ชี้พ่อค้าคนกลางเมินรับซื้อถึงสวน หากต้องการจำหน่ายสู่ตลาดต้องนำไปขายที่ตลาดกลางเอง...

วันที่ 19 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด บ้านห้วยแก้ว หมู่ 19 ตำบลหนองกะท้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก หมดทางเลือกจำเป็นต้องปล่อยให้สับปะรดพันธุ์น้ำผึ้งที่ปลูกไว้สุกงอมคาสวนและบางส่วนเน่าเสีย เพราะเก็บไปขายให้กับโรงงานหรือตลาดกลาง ก็ไม่คุ้มกับค่าแรงงานในการเก็บเกี่ยวและค่าขนส่ง ผลผลิตที่ได้บางส่วนพ่อค้าไม่รับซื้อเพราะขนาดของผลไม่ได้ตามมาตรฐานของโรงงาน จึงต้องนำผลผลิตบางส่วนมาแปรรูปเป็นสับปะรดกวนจำหน่ายเพื่อหารายได้ประทังชีวิตกันไป

นางพรสุดา สวนกระโทก ชาวบ้านห้วยแก้วที่ปลูกสับปะรดพันธุ์น้ำผึ้ง เปิดเผยว่า ผลผลิตกว่าร้อยละ 50 ในสวนของตน สามารถเก็บได้แล้วจึงนำออกมาวางจำหน่ายเองที่ริมถนน สายบ้านแยง–นครไทย เพื่อจำหน่ายให้กับผู้ที่ขับรถผ่านไปมาระหว่าง จ.พิษณุโลก หรือ จ.เพชรบูรณ์ กับ อ.ด่านซ้าย จ.เลย รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า หรือไปภูทับเบิก อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ รวมทั้งภูเรือและเชียงคาน จ.เลย

ขณะที่ ผู้ซื้อสามารถรับประทานได้ทันที มีบริการปอกให้ฟรี สับปะรดที่นำมาวางขายจะอยู่ได้ประมาณ 2-3 วัน หากไม่มีผู้ซื้อก็จะเน่าเสียต้องทิ้ง ปัจจุบันขายได้ในราคา 100 บาทต่อ 10-12-16 กิโลกรัม ตามขนาด และในช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค. จะมีสับปะรดที่เก็บเกี่ยวได้จำนวนมากที่สุดแทบล้นตลาด หากขายให้กับโรงงานไม่ได้ชาวสวนก็ต้องขาดทุนไป

อย่างไรก็ตาม สำหรับพื้นที่ อ.นครไทย ถือเป็นพื้นที่เพาะปลูกสับปะรดมากที่สุดของ จ.พิษณุโลก โดยมีเกษตรกรปลูกรวมพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 42,000 ไร่ จากพื้นที่การปลูกสับปะรดของจังหวัด ที่มีอยู่ประมาณ 45,000 ไร่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้