ไลฟ์สไตล์
100 year

'มาร์ค'ลั่นปมตั้ง'สมคิด'ไม่ควรโยงศาสนา

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2553 19:15 น.
SHARE

ยืนยันรัฐบาลดูแลแก้ไขปัญหาวีซ่าพี่น้องชาวไทยมุสลิมไปซาอุดิอาระเบียอย่างเต็มที่ ระบุไม่ควรมีใครเอาเรื่องนี้มาเป็นเรื่องของเกมอะไร......

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ ส.ส.มุสลิม พรรคประชาธิปัตย์ต้องการให้ พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ผบช.ภ.5 เสียสละเพื่อชาติ แก้ปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างไทย-ซาอุดิอาระเบียว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังแก้ปัญหาอยู่ อย่างที่เคยตอบกระทู้ถามในสภาว่า เราต้องปฏิบัติตามกฎหมายของเราเหมือนกัน ตนได้พบกับทางอุปทูตซาอุฯไปแล้ว อธิบายข้อกฎหมาย จะเข้าใจมากน้อยแค่ไหน ยังต้องประเมินกันอยู่ ขณะนี้กำลังจะคลายปมกับพี่น้องชาวไทยมุสลิม ที่วีซ่าค้างอยู่ 300 ราย ก็เรียบร้อยแล้ว ทางอุปทูตยืนยันไม่เกี่ยวข้องกัน แต่เป็นปัญหาทางเทคนิค

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางการซาอุฯบอกว่า เรื่องงดวีซ่าไม่เกี่ยวข้องเหมือนกับเล่นสงครามจิตวิทยา และดึงเรื่องเอาไว้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เรากำลังแก้ปัญหาอยู่ มีการประสานงานอยู่ตลอดเวลา จะอย่างไรก็ตามยืนยันว่าชาวไทยมุสลิมควรได้โอกาสไปแสวงบุญประกอบพิธีกรรมทางศาสนาตามความเชื่อ รัฐบาลจะดูแลเต็มที่ และไม่ควรมีใครเอาเรื่องนี้มาเป็นเรื่องของเกมอะไร

เมื่อถามว่า แรงกดดันตอนนี้ตกอยู่ที่ พล.ต.ท.สมคิด จะเป็นธรรมหรือไม่ และถ้าไม่รับตำแหน่ง ผู้ช่วย ผบ.ตร.จะมีผลช่วยปัญหาที่เกิดขึ้นได้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ภาพรวมความสัมพันธ์ทั้งหมด รัฐบาลมีหน้าที่กำลังดำเนินการอยู่ และพยายามให้กระทบชาวไทยมุสลิมให้น้อยที่สุด ยืนยันว่าเรื่องศาสนาไม่ควรได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:26 น.