วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัสเซียหน้าแตก! โดนแฉใช้ภาพจากเกม อ้างเป็นหลักฐานเด็ดมัดมะกันช่วยไอซิส (คลิป)

รัสเซียหน้าแตก! โดนแฉใช้ภาพจากเกม อ้างเป็นหลักฐานเด็ดมัดมะกันช่วยไอซิส (คลิป)

  • Share:

กลาโหมรัสเซียหน้าแตก หลังโพสต์ภาพอ้างเป็นหลักฐานเด็ด กล่าวหาสหรัฐฯ ต่างๆ นานาว่าให้ความร่วมมือกับกลุ่มไอซิส ก่อนโดนแฉแหลก เป็นภาพจากเกมในโทรศัพท์มือถือต่างหาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซีย แก้ตัวพัลวัน หลังจากเผยแพร่ภาพนิ่งหลายภาพ โดยอ้างว่าเป็น ‘หลักฐานที่ไม่อาจปฏิเสธได้’ ซึ่งบ่งชี้ให้เห็นความร่วมมือระหว่างกองทัพสหรัฐฯ และกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในซีเรีย ก่อนจะโดนแฉในเวลาต่อมาว่า ภาพดังกล่าวแท้จริงแล้วเป็น ‘ภาพจับหน้าจอ’ (screenshot) จากเกมมือถือ และภาพในอดีต

เมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ 14 พ.ย. กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้โพสต์ภาพชุด 5 รูป ลงบนบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของหน่วยงาน พร้อมทั้งข้อความกล่าวหาสหรัฐฯ ยาวเหยียด ระบุว่า เครื่องบินอเมริกันช่วยคุ้มกันทางอากาศให้ขบวนรถของกลุ่มไอซิสโดยมีเป้าหมายจะใช้งานนักรบไอซิสเพื่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ

กลาโหมรัสเซียโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก ก่อนลบทิ้งในเวลาต่อมา

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุอีกว่า ขุมกำลังทางอากาศของรัสเซียให้การสนับสนุนกองทัพซีเรียในการปลดปล่อยเมืองอาบู คามาล จากกลุ่มไอซิส และข้อเท็จจริงที่ว่าสหรัฐฯ ให้ความร่วมมือ และสนับสนุนกลุ่มไอซิสโดยตรง ก็ได้รับการเปิดเผยออกมาระหว่างปฏิบัติการนี้นี่เอง รัสเซียยังอ้างด้วยว่า สหรัฐฯ ปฏิเสธไม่เข้าร่วมในปฏิบัติการไล่โจมตีนักรบไอซิสที่หนีออกจากเมืองอาบู คามาล แต่กลับยอมให้ไอซิสกลับไปรวมกลุ่มกันในดินแดนที่กองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ควบคุม

“จริงๆ แล้ว สหรัฐฯ คุ้มครองหน่วยรบของไอซิส เพื่อฟื้นฟูขีดความสามารถในการรบของพวกเขา และใช้งานเพื่อส่งเสริมผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง” โพสต์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุ

ภาพที่รัสเซียอ้างว่าเป็นขบวนรถของไอซิส ออกจากเมืองอาบู คามาล มุ่งไปยังชายแดนซีเรีย-อิรัก แต่ความจริงเป็นภาพจากคลิปที่อิรักโพสต์ในปี 2559

อย่างไรก็ตาม ‘ทีมสืบสวนข้อขัดแย้ง’ (Conflict Intelligence Team) กลุ่มนักสืบออนไลน์ชาวรัสเซีย ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับรูปที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียโพสต์ และพบว่า ภาพเหล่านั้นไม่ได้เป็นไปตามที่รัสเซียกล่าวอ้างเลย โดยหนึ่งในนั้นเป็นเพียงภาพจับหน้าจอ จากเกมในโทรศัพท์มือถือที่ชื่อว่า ‘AC-130 Gunship Simulator: Special Ops Squadron’

ขณะที่อีก 4 รูปเป็นภาพที่ถ่ายเมื่อปี 2559 และเผยแพร่โดยกระทรวงกลาโหมของอิรัก เพื่อแสดงให้เห็นการโจมตีทางอากาศของกองทัพอิรัก ซึ่งมีเป้าหมายที่กลุ่มไอซิส ใกล้เมืองฟัลลูจา

หลังถูกแฉไม่นาน กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ก็ลบภาพทั้งบนทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก พร้อมทั้งออกมาแก้ตัวว่า เป็นความผิดพลาดของลูกจ้างพลเรือนคนหนึ่ง และจะดำเนินการสืบสวนเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม รัสเซียย้ำด้วยว่า เรื่องที่กองบัญชาการของสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะร่วมปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่ขบวนรถกลุ่มไอซิส ที่ออกจากเมืองอาบู คามาล เมื่อวันที่ 9 พ.ย. เป็นข้อเท็จจริงที่ปรากฏอยู่ในสำเนาเอกสารการพูดคุย ซึ่งฝ่ายสหรัฐฯ เองก็รู้ดี

ภาพที่รัสเซียอ้างว่าเป็นขบวนรถของไอซิส ออกจากเมืองอาบู คามาล แต่แท้จริงแล้วเป็นภาพจากคลิปโปรโมตเกมในโทรศัพท์มือถือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้