วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทอ.พบผู้ฝ่าฝืนบินโดรน ในช่วงพระราชพิธี 6 ราย ส่ง กพท.ดำเนินคดีตาม ก.ม.

ทอ.พบผู้ฝ่าฝืนบินโดรน ในช่วงพระราชพิธี 6 ราย ส่ง กพท.ดำเนินคดีตาม ก.ม.

  • Share:

โฆษก ทอ. เผย กองทัพอากาศ ส่งข้อมูลผู้ฝ่าฝืนบินโดรนในห้วงงานพระราชพิธีฯ แล้ว 6 ราย ให้ กพท.ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมขอความร่วมมือประชาชนผู้ใช้โดรนให้ปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด...

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.60 พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษก ทอ. เผยว่า ตามที่กองทัพอากาศ ได้ขอความร่วมมือประชาชน “งดบินโดรน” ในห้วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ระหว่างวันที่ 25-29 พ.ย.60 ตามประกาศของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ที่กำหนดห้ามมิให้ผู้ใดทำการบินเข้าไปในบริเวณพระบรมมหาราชวัง มณฑลพิธีท้องสนามหลวง และในเขตพื้นที่รอบรัศมี 19 กิโลเมตร ตลอดจนบริเวณพระเมรุมาศจำลองและซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ทั่วประเทศ ในเขตพื้นที่รอบรัศมี 9 กิโลเมตร เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยในพื้นที่จัดงานพระราชพิธีฯ ตลอดจนเพื่อเป็นการถวายพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร นั้น

"กองทัพอากาศ ขอขอบคุณประชาชนผู้ใช้โดรนส่วนใหญ่ที่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามแนวทางและประกาศของทางราชการ ตลอดจนได้ช่วยกันตรวจสอบ และแจ้งข้อมูลของผู้ฝ่าฝืนมายังกองทัพอากาศ ซึ่งกองทัพอากาศ ได้ดำเนินการรวบรวมข้อมูลผู้ฝ่าฝืนที่มีลักษณะเข้าข่ายความผิด จำนวน 6 ราย ส่งให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 13 พ.ย. เพื่อตรวจสอบและพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป" พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ กล่าว

โฆษก ทอ. กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้กองทัพอากาศมุ่งหวังให้การใช้โดรนในกิจกรรมต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน หรือส่วนบุคคล เป็นไปโดยถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น ไม่เปิดเผยความลับทางราชการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตพื้นที่รัศมี 9 กิโลเมตรรอบสนามบิน ตามประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง หลักเกณฑ์การขออนุญาตและเงื่อนไขในการบังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบิน ประเภทอากาศยานที่ควบคุมการบินจากภายนอก พ.ศ.2558 เพราะนอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของอากาศยานด้วย

หากประชาชนท่านใดพบเห็นการใช้โดรนในพื้นที่รัศมี 9 กิโลเมตรรอบสนามบินของกองทัพอากาศ สามารถส่งข้อมูล ภาพ คลิป ฯลฯ ดังกล่าวมาได้ที่ facebook กองทัพอากาศ หรือไลน์กองทัพอากาศ ไอดี @rtaf เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้