ข่าว
100 year

เอกชนยังไม่สิ้นหวังประมูล 3 จี ยันทุกฝ่ายวิน-วินขืนช้าไทยยิ่งเสียโอกาส

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2553 06:00 น.
SHARE

สมประสงค์-ทอเร่-ศุภชัย

สมประสงค์-ทอเร่-ศุภชัย บอสใหญ่เอไอเอส-ดีแทค-ทรู ประสานเสียงดันประมูล 3 จี เชื่อมั่นประเทศไทยไม่สามารถรอได้อีกต่อไป เผยนอกจากลาว-เขมรจะนำหน้าไปก่อนแล้ว ขณะนี้เวียดนามยังทิ้งห่างไปอีกช่วงตัว เพราะเปิดทดลองบริการ 4 จีแล้ว... 

จากกรณีที่ศาลปกครองสูงสุด เมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา มีคำสั่งให้รับอุทธรณ์ของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) เพื่อขอทุเลาการบังคับตามคำสั่งศาลปกครองกลางที่สั่งคุ้มครองชั่วคราวให้ยุติการเปิดประมูลใบอนุญาต 3 จีของ กทช.ที่จะมีขึ้นวันที่ 20 ก.ย. ตามที่บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ กสท ได้ยื่นฟ้อง กทช. ว่าไม่มีอำนาจนำคลื่นความถี่มาเปิดประมูลใบอนุญาต 3 จี และศาลปกครองสูงสุดนัดคู่กรณี ทั้ง กทช. และ กสท มารับฟังคำวินิจฉัยวันที่ 23 ก.ย.นี้นั้น 

นายสมประสงค์ บุญยะชัย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เปิดเผยว่า การเร่งรัดให้เกิดการประมูลใบอนุญาต 3 จีเป็นสิ่งที่จำเป็น ประเทศไม่สามารถรอคอยได้อีกต่อไป เพราะจะสูญเสียโอกาสครั้งยิ่งใหญ่ ที่สำคัญคนไทยรอคอยมานานมากแล้ว "อยากให้มองว่า หากการประมูล 3 จีล่าช้าออกไป ทั้งชาวไทย และประเทศจะเสียโอกาส ซึ่งพวกเราเสียโอกาสมามากแล้ว ตรงนี้สำคัญที่สุด" 

3 จีเกิดช้าไทยยิ่งเสียโอกาส 

ทั้งนี้ การเปิดประมูล 3 จี ซึ่งเป็นการออกใบอนุญาตมูลค่าเริ่มต้น 12,800 ล้านบาท และคาดว่าราคาจะขยับสูงขึ้นไปอีก จากการแข่งขันกันระหว่างผู้เข้าร่วมประมูล 3 ราย แย่งกันประมูลใบอนุญาต 2 ใบนั้น จะนำเม็ดเงินมูลค่าหลายหมื่นล้านบาทเข้ารัฐ ซึ่งเป็นผลประโยชน์ของประเทศโดยตรง ไม่ต่างกับการนำส่งเม็ดเงินในรูปของส่วนแบ่งรายได้ภายใต้สัมปทาน ซึ่งแต่เดิมส่งมอบให้บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ กสท 

"ผมไม่อยากให้มองปัญหานี้เป็นเรื่องของความขัดแย้งของหน่วยงาน อยากวิงวอนให้หันหน้าเข้าหากัน ร่วมกันหาทางออก ทีโอที และ กสท ยังมีทางออก ผมเชื่อเช่นนั้น" 

นอกจากเงินจากการประมูลที่จะทำรายได้ให้รัฐแล้ว นายสมประสงค์ กล่าวว่า การสร้างและลงทุนโครงข่าย 3 จียังจะช่วยยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจในประเทศโดยรวม จึงไม่น่าต้องรอคอยอีกต่อไป "การสร้างโครงข่ายต้องใช้เวลา ยิ่งล่าช้ายิ่งเสียโอกาส ประสิทธิภาพของโครงข่าย 3 จี เป็นสิ่งที่ประเทศทั่วโลกพิสูจน์แล้วว่าเป็นอินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงที่ทรงประสิทธิภาพ ช่วยสนับสนุนยกระดับการศึกษา สุขอนามัย ถือเป็นการเปลี่ยนบริบทใหม่ของการสื่อสาร หากเกิดขึ้นได้" 

อย่างไรก็ตาม ไม่เชื่อว่าการเร่งออก พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ และกำกับการประกอบกิจกรรมวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (พ.ร.บ.กสทช.) จะทำได้ในเวลาอันใกล้ กว่ารัฐบาลจะคลอด กฎหมายได้อย่างเร็วที่สุดน่าจะใช้เวลา 3 เดือน ผ่านกระบวนการคัดสรรกรรมการอีกไม่ต่ำกว่า 6 เดือน จากนั้นเป็นขั้นตอนของการออกกฎระเบียบ เงื่อนไข ซึ่งน่าจะมีการรื้อทำใหม่ รวมแล้วน่าจะไม่ต่ำกว่า 1 ปี ขณะที่ กทช. ชุดปัจจุบันได้ดำเนินขั้นตอนทุกอย่างเสร็จสิ้นหมดแล้ว และเปิดเผยต่อสาธารณชนทุกขั้นตอน 

ดีแทคไม่หมดหวังร่วมประมูล 

ด้านนายทอเร่ จอห์นเซ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า ยังคงรอคอยวันที่ 23 ก.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันที่ศาลปกครองสูงสุดนัดตัดสินกรณี กทช.อุทธรณ์ ขอเดินหน้าการประมูลต่อไปอย่างใจจดใจจ่อ และยังคงเชื่อว่าการประมูลจะเดินหน้าต่อไปได้ "ผมมองตามหลักเหตุผล จึงทำให้เชื่อว่าการประมูล 3 จีจะเกิดขึ้นได้ ไม่อยากหมดหวัง เพราะประเมินจากหลายปัจจัยแล้ว เชื่อว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งแก่ประเทศไทย และคนไทย จึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะ 3 จีจะช่วยสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศ หากการประมูลล่าช้าออกไปประเทศไทยจะล้าหลัง" ส่วนการรอคอยการจัดตั้งคณะกรรมการ กสทช.ภายใต้กฎหมายใหม่นั้น ถือเป็นขั้นตอนต่อไป อย่างไรก็ตาม สำหรับดีแทคแล้วยังคงรอคอยวันที่ 23 ก.ย. และยังคงมองในแง่บวกอยู่ 

แนะทีโอที-กสท ปรับทัพรับ 3 จี 

ขณะที่นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า นอกจากลาวและกัมพูชาจะให้บริการ 3 จีนำหน้าไทยไปกว่า 2 ปีแล้ว ขณะนี้ เวียดนามกำลังทดลองให้บริการเทคโนโลยี 4 จีอยู่ ทำให้ประเทศเหล่านี้ก้าวล้ำไทยไปหลายขั้น ทั้งที่ 3 จีจะช่วยลดช่องว่างในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของคนในพื้นที่ห่างไกล ตอนนี้อินเตอร์เน็ตคุณภาพดีมีให้บริการเฉพาะคนเมือง และหัวเมืองใหญ่ประมาณ 2 ล้านครัวเรือน จาก 20 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงจึงจะทำให้ไทยเติบโตแบบก้าวกระโดด พัฒนาทันต่างประเทศ ดังนั้น ความล่าช้าที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อประชาชนทั้งหมด "ผมคิดว่าเราไม่ควรรออีกต่อไป กทช.ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อกำกับ ดูแล ออกใบอนุญาต สร้างกลไกการแข่งขันเสรี เปลี่ยนอำนาจการผูกขาดจากรัฐบาล ซึ่งผลประโยชน์จะตกอยู่กับประชาชน และขณะนี้ กทช.กำลังทำหน้าที่ของเขาอยู่ ส่วน กสทช.เชื่อว่าจะใช้เวลาอีก 2-3 ปีกว่าจะเกิดมีขึ้นและทำงานได้" 

ส่วนกรณีของทีโอที และ กสท นั้น นายศุภชัยกล่าวว่า ไม่อยากให้มองว่าเมื่อเกิด 3 จีแล้วทีโอที และ กสท จะไปไม่รอด เพราะเครือข่ายไฟเบอร์ออพติกที่ 2 หน่วยงานมีอยู่ จะสร้างมูลค่าได้มหาศาลบน 3 จี หากวางกลยุทธ์ธุรกิจให้ถูกต้อง "ไม่อยากให้มองว่ามีใครได้ใครเสีย (win-loose) อยากให้มองว่า 3 จีทำให้ทุกคนได้หมด (win-win) ที่สำคัญคือ ประเทศชาติ และประชาชน แต่หาก 3 จีไม่เกิด จะมีคนเพียงไม่กี่คนที่ได้ ประโยชน์".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้