วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่ซื้อเสื้อหนาวแน่นตลาดชายแดน จุดผ่อนปรนบ้านแจมป๋อง หลังอุณหภูมิลดลง

แห่ซื้อเสื้อหนาวแน่นตลาดชายแดน จุดผ่อนปรนบ้านแจมป๋อง หลังอุณหภูมิลดลง

  • Share:

คึกคัก!!! หนาวนี้ตลาดนัดชายแดนไทย-ลาว สองฝั่งโขง ในจุดผ่อนปรนบ้านแจมป๋อง ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ปชช.แห่ซื้อเสื้อกันหนาวเพื่อรับฤดูหนาวที่กำลังจะมาเยือน ขณะที่อากาศยอดดอย 12 องศา ส่วนบริเวณพื้นราบ 17-20 องศา...
เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 15 พ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ จังหวัดเชียงรายอากาศยังคงหนาวเย็น ในช่วงกลางคืนและช่วงเวลาเช้า มีหมอกปกคลุมทั่วบริเวณพื้นที่ราบและเชิงเขา อุณหภูมิเฉลี่ย 17-20 องศา ส่วนยอดดอยอุณหภูมิ 12 องศา ประชาชนสองฝั่งโขงแห่ซื้อเครื่องกันหนาวเครื่องอุปโภคบริโภคที่ตลาดนัดชายแดนด้าน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย รับมืออากาศหนาว ที่คาดว่าปีนี้จะหนาวนานกว่าทุกปี โดยชาวลาวต่างนั่งเรือข้ามโขงท่ามกลางอากาศหนาวเย็นมากันแต่เช้ารอด่านเปิดทำการ


ร.ต.อ.ชั้นเชิง ใจมาแก้ว รอง สว.ตม.จ.เชียงราย ทำหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองในจุดผ่อนปรนบ้านแจมป๋อง ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น กล่าวว่า เช้าวันนี้ตลาดนัดชายแดนเปิดให้ประชาชนสองฝั่งโขงไทย-ลาว มาซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้ากัน ที่จุดผ่อนปรนไทย-ลาว บ้านแจมป๋อง ต.หล่ายงาว องเวียงแก่น จ.เชียงราย อาทิตย์ละวันคือ วันพุธ เช้านี้มีชาวลาว และชาวไทยที่อาศัยอยู่บนดอยนับพันคน เดินทางมาซื้อของใช้เครื่องอุปโภคบริโภคเป็นจำนวนมากกว่าทุกวัน ส่วนชาวลาวต่างนั่งเรือข้ามมารอขึ้นฝั่งตั้งแต่เช้า ส่วนร้านค้าต่างๆ นำเครื่องกันหนาว และเสื้อกันหนาวออกมาวางขายจำนวนมาก เนื่องจากอากาศหนาวมาต่อเนื่องหลายวัน


นางมาลี ชาวลาวบ้านปากทา แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว เผยว่า ตนและเพื่อนบ้านหลายคน นั่งเรือโดยสารออกจากบ้านมาตั้งแต่เวลา 04.00 น. ฝ่าลมหนาวและหมอกมาเพื่อจะซื้อของกินของใช้ รวมทั้งเครื่องกันหนาว ผ้าห่ม เสื้อผ้า เนื่องจากอากาศริมแม่น้ำโขงและแนวเชิงเขาที่ตนอาศัยอยู่อุณหภูมิลดต่ำ 12-15 องศาฯ ทุกๆ ปีอากาศจะหนาว เครื่องกันหนาวเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

"ตลาดนัดชายแดนที่จุดผ่อนปรนบ้านแจมป๋อง ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดให้ ปชช.สองฝั่งโขงที่อาศัยอยู่ด้านนี้นำสินค้าแลกเปลี่ยนซื้อขายกัน ตามนโยบายของเมืองชายแดน ส่วนใหญ่ชาวลาวจะนำสินค้าเกษตร ของป่า มาแลกเปลี่ยนสินค้าอุปโภคบริโภคจากพ่อค้าชาวไทย รวมทั้งวัสดุเคื่องก่อสร้าง โดยมี จนท.หลายฝ่าย รวมทั้งฝ่ายความมั่นคง คอยอำนวยความสะดวกดูแล และตรวจสอบสิ่งผิดกฎหมาย หรือยาเสพติดด้วย".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้