วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นศ.แห่แจ้งจับ ตุ๋นลงทุนสูญ 11 ล้าน แฉพฤติกรรมคล้ายแก๊งแชร์ลูกโซ่

กลุ่มนักศึกษา ม.กรุงเทพ โร่แจ้งความตำรวจ ถูกเพื่อนสาวที่รู้จักกันตอนอบรมค่ายเพลงชักชวนลงทุนเล่นหุ้นตราสารหนี้ ลองครั้งแรก 10,000 บาท 7 วันได้คืนพร้อมเงินปันผล 15,000 บาท ติดใจผลตอบแทนสูงเลยชวนคนอื่นๆ ทั้งเพื่อนและพ่อแม่ญาติพี่น้องมาร่วมลงทุน ช่วง 1 เดือนยังได้เงินคืนตรงเวลา แต่หลังจากนั้นเริ่มส่งคืนช้า อ้างค่าเงินติดลบต้องทบเงินเพิ่มไปดึงยอดช้อนหุ้นขึ้นมาถึงจะได้คืน หลังทบเงินไปเรื่อยๆ กลับถูกบ่ายเบี่ยงปัดความรับผิดชอบ มีผู้เสียหายกว่า 30 คน สูญเงินรวมกว่า 11 ล้านบาท

นักศึกษาสาวพาเพื่อนโร่แจ้งความถูกหลอกลงทุนเล่นหุ้นสูญเงินกว่า 11 ล้านบาท เปิดเผยเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 14 พ.ย. น.ส.แนน (นามสมมติ) อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปี 1 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต พร้อมกลุ่มเพื่อนนักศึกษามหาวิทยาลัยเดียวกันรวมกว่า 10 คน เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ต.ศิโรจน์ แนบเนียน สว. (สอบสวน) สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ว่า ถูกเพื่อนที่รู้จักกันที่ค่ายอบรมหลอกให้ร่วมลงทุนหุ้นอ้างว่ามีผลตอบแทนสูง จึงหลงเชื่อชักชวนเพื่อนๆ และคนรู้จักไปร่วมลงทุนกว่า 30 คน มูลค่าเงินที่โอนไปแล้วรวมกว่า 11 ล้านบาท

น.ส.แนนเผยว่า ได้รู้จักกับ น.ส.ฝ้าย ไม่ทราบชื่อจริง ตอนเข้าอบรมที่ค่ายเพลงแห่งหนึ่ง น.ส.ฝ้าย ชักชวนเล่นหุ้นในส่วนของตราสารหนี้ บอกว่ารับ ประกันเงินทุนและกำไร ให้ลงทุนขั้นต่ำ 10,000 บาท ใช้ระยะเวลา 7 วันจะได้เงินปันผล ตนลองลงทุนครั้งแรก 10,000 บาท เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา หลังจากนั้น 7 วันปรากฏว่าได้รับเงินลงทุนและเงินปันผลคืนมา 15,000 บาท เห็นว่าการลงทุนได้ผลตอบแทนสูงจึงชักชวนคนรู้จักทั้งเพื่อน พ่อแม่และญาติพี่น้อง ร่วมลงทุนอีก 6 ครั้ง ในช่วงเวลาประมาณ 1 เดือน น.ส.ฝ้ายส่งเงินลงทุนพร้อมเงินปันผลคืนตรงเวลาทุกงวด

นักศึกษาสาวผู้เสียหายเผยต่อไปว่า หลังจากนั้นตนยังไปชักชวนคนอื่นๆมาร่วมลงทุนเพิ่มอีกรวมกว่า 30 คน ส่งเงินไปให้ น.ส.ฝ้าย ต่อมา น.ส.ฝ้ายก็เริ่มส่งเงินคืนช้า ให้เหตุผลว่าค่าเงินติดลบไม่สามารถส่งยอดได้ บอกให้ไปหาเงินลงทุนเพิ่มเพื่อดึงยอดและช้อนหุ้นขึ้นมา ส่วนตัวหาเงินทบไปประมาณ 2 ล้านบาท และคนอื่นๆ อีกจำนวนมาก แต่ยังไม่ได้เงินคืนกลับมาสักครั้ง ทุกครั้งที่เอาเงินไปให้ น.ส.ฝ้ายจะบอกว่าขอทบอีก ขอทบอีก พอปฏิเสธไปก็ทำท่าจะปัดความรับผิดชอบ อ้างว่าถ้าหาเงินมาเพิ่มไม่ได้ เงินจะหายไปทั้งหมด ถึงตอนนี้พวกตนหาไปให้ไม่ได้แล้ว รวมยอดเงินจากทุกคนที่สูญไปกว่า 11 ล้านบาทยังไม่ได้คืน

“เขาให้เหตุผลว่าถ้าไม่หาเงินไปทบก็จะไม่ได้คืน ยังตอบไม่ได้ว่าจะได้เงินคืนวันไหน ทุกวันนี้ยังสามารถติดต่อกันได้อยู่ แต่ น.ส.ฝ้ายจะพูดคำเดียวว่าไม่สามารถตอบได้ว่าได้เงินวันไหน ก่อนหน้านี้ที่เคยคุยกันเขาบอกว่าวันที่ 31 ต.ค. จะได้ยอดทั้งหมดคืนแน่นอน แต่ว่าพอถึงวันที่ 31 กลับบอกว่าเขาแจ้งไปตามระบบหลักทรัพย์ ระบบเป็นอย่างไรก็แจ้งอย่างนั้น ระบบยังไม่ออกก็ยังไม่ได้เงินคืน พูดจาบ่ายเบี่ยงไปเรื่อยๆ สุดท้ายกลัวว่าจะถูกหลอกเอาเงินไปจึงรวมตัวกันมาแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจ” น.ส.แนนกล่าวในตอนท้าย อย่างไรก็ตาม ตำรวจอยู่ระหว่างสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมด พร้อมทั้งรวบรวมหลักฐานต่างๆ และจะได้เชิญผู้ถูกกล่าวหามาสอบสวนต่อไป

กลุ่มนักศึกษา ม.กรุงเทพ โร่แจ้งความตำรวจ ถูกเพื่อนสาวที่รู้จักกันตอนอบรมค่ายเพลงชักชวนลงทุนเล่นหุ้นตราสารหนี้ ลองครั้งแรก 10,000 บาท 7 วันได้คืนพร้อมเงินปันผล 15,000 บาท 15 พ.ย. 2560 00:25 15 พ.ย. 2560 01:50 ไทยรัฐ