วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนสาวๆ ตกขาวผิดปกติ รีบไปหาหมอ ชี้รักษามั่วอาจติดเชื้อในกระแสเลือด

เตือนสาวๆ ตกขาวผิดปกติ รีบไปหาหมอ ชี้รักษามั่วอาจติดเชื้อในกระแสเลือด

  • Share:

สาวคันช่องคลอด โพสต์ภาพแผ่นเยื่อสีขาวเหมือนผิวลอกหลังเขี่ยออกจากช่องคลอด ด้านเพจดัง ชี้ไม่ใช่คราบตกขาวจากเชื้อราในช่องคลอด เตือนสาวๆ ตกขาวผิดปกติรีบไปพบหมอ เสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือด

วันที่ 14 พ.ย.60 มีรายงานว่า โลกออนไลน์ได้แชร์เรื่องราวเตือนภัยผู้หญิงจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่เล่าว่า เร่ิมแรกตนเองมีอาการคันในช่องคลอด เวลาปัสสาวะจะรู้สึกแสบ เมื่อไปตรวจที่โรงพยาบาลหมอสรุปว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ จึงได้ยาและยาสอด ผ่านไปประมาณ 3 วัน อาการแสบเวลาปัสสาวะหายไปแต่ยังคันอยู่ จึงไปหาเภสัชกรและได้ยาตัวใหม่มา เมื่อใช้กระจกส่องดูช่องคลอดพบว่า มีเม็ดขาวๆ เต็มปากช่องคลอด และแผลขาวๆ เหมือนร้อนใน เลยไปค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ตพบว่า เป็นการติดเชื้อจากยีสต์ จึงไปหาเภสัชกรอีกครั้งและได้ยาตัวใหม่มา

วันต่อๆ มาปรากฏว่าอาการคันหายไป เม็ดขาวๆ ไม่มีแล้ว แต่แผลเหมือนร้อนในยังอยู่ จึงไปซื้อยามาทา และลองใช้กระจกส่องดูอีกครั้งพบว่ามีเยื่อขาวๆ เหมือนผิวลอกที่ปากช่องคลอด จึงใช้คัตเติ้ลบัตเขี่ยออก ซึ่งพบว่ามีทุกวัน จนกระทั่งพบว่ามีเยื่อขาวๆอยู่ช่องคลอดลึกมาก จึงพยายามเบ่งและใช้คัตเติ้ลบัตเขี่ยจนในที่สุดแผ่สีขาวๆ ก็ออกมา โดยพบว่ามีขนาดกว้าง 3 ซม. ยาว 8 ซม. คาดว่าสาเหตุมาจากเชื้อโรคสกปรกจากการเข้าห้องน้ำสาธารณะ

ต่อมา เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า แผ่นเยื่อสีขาว ที่บอกว่าเป็นคราบตกขาวจากการติดเชื้อราในช่องคลอด อาจจะเป็นอย่างอื่นมากกว่า พร้อมกับแนะนำให้สาวๆ ที่มีอาการตกขาวผิดปกติให้รีบไปหาหมอ ไม่ควรรักษาเอง เพราะหากรักษาไม่ถูกต้องอาจเกิดการติดเชื้อลุกลามไปในอุ้งเชิงกราน อาจเป็นหนองในรังไข่ จนถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือดได้

และความเชื่อผิดๆ ที่เชื่อกันว่า การกินนมเปรี้ยวจะช่วยฆ่าเชื้อราในช่องคลอดนั้น ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากการรักษาด้วยการใช้แบคทีเรียจะใช้ในยาเหน็บ ไม่ใช่การกินนมเปรี้ยว

ภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้