วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไก่อู' โดดป้อง 'บิ๊กฉัตร' หลังตกเป็นเป้าถูกปรับพ้น ครม.

โฆษก รบ.ป้อง "บิ๊กฉัตร" บอกแก้ปัญหาสินค้าเกษตรไม่ง่าย อาจไม่โดนใจเหมือนโครงการ รบ.ในอดีต

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแสข่าวการปรับ ครม.ที่มีแรงกดดันไปที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ว่า เรื่องการแก้ไขปัญหาราคาพืชผลการเกษตรนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย รัฐบาลมีงบประมาณในการแก้ไขปัญหาอยู่จำนวนหนึ่ง แต่รัฐบาลที่ผ่านมาไม่ได้ให้ใช้งบส่วนนี้ในการแก้ไขปัญหาใดๆเลย โดยใช้เงินเกือบทั้งหมดให้กับเกษตรกรผู้ที่รายได้น้อยด้วยกลวิธีต่างๆ ไม่สนใจกลไกตลาด ขอเพียงให้เกษตรกรได้มีเงินใช้ แต่รัฐบาลนี้ไม่ทำเช่นนั้น เราพยายามแบ่งงบประมาณเพื่อพัฒนาประเทศ และอีกส่วนเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ซึ่งแนวทางนี้อาจไม่โดนใจเหมือนโครงการต่างๆของรัฐบาลที่ผ่านมา นี่จึงเป็นปัญหาของรัฐบาลที่ต้องการทำโครงการเพื่อความยั่งยืน และขณะเดียวกัน ก็ยังไม่มีใครที่จะอธิบายหลักการแก้ไขปัญหาเช่นนี้ให้ประชาชนเกิดความเข้าใจ จึงกลายเป็นปัญหาที่หนักขึ้น

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า สำหรับการปรับ ครม.พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้แจ้ง ครม.ที่จะถูกปรับออกเป็นรายบุคคล แต่ที่ประชุม ครม.เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ได้แจ้งให้ทราบว่าจะมีการปรับ พร้อมระบุว่า การทำงานของเรานั้นยึดประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้ง ไม่มีโควตารัฐมนตรีทหารหรือพลเรือน ใครก็แล้วแต่ที่ยังอยู่ในตำแหน่ง ขอให้ทำงานต่อไป ส่วนใครถูกปรับออกขออย่าโกรธเคือง น้อยใจ เพราะนายกฯทำด้วยความจำเป็นเพื่อประโยชน์ชาติ ดังนั้น ไม่มีรัฐมนตรีคนใดทราบว่าตัวเองจะถูกปรับเปลี่ยนตำแหน่งหรือไม่

โฆษก รบ.ป้อง "บิ๊กฉัตร" บอกแก้ปัญหาสินค้าเกษตรไม่ง่าย อาจไม่โดนใจเหมือนโครงการ รบ.ในอดีต 14 พ.ย. 2560 15:05 14 พ.ย. 2560 16:52 ไทยรัฐ