วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“กาละแมร์” ชวนออกกำลังใจ ไปกับ“แคร์เช่นมิตร”

“กาละแมร์” ชวนออกกำลังใจ ไปกับ“แคร์เช่นมิตร”

  • Share:
ค้นพบใจที่เป็นสุข ตั้งเป้ามีชีวิตที่ดี ไม่มีสามีก็ได้

เพราะ “ความสุข” สร้างได้ด้วย “ใจ” ของ เราเอง กาละแมร์–พัชรศรี เบญจมาศ พิธีกร ผู้ประกาศชื่อดัง ที่ไม่ว่าโลกจะหมุนไปเร็วแค่ไหน แต่ แมร์ ยังคงจับปากกาจดเรื่องราวลงหนังสือให้แฟนๆอ่าน ครั้งนี้ถึงคิว “แคร์เช่นมิตร” หนังสือที่ แมร์ เสนอตัว อยากแชร์วิธีพบสุขให้ชีวิตให้แฟนๆ หลายคนงงเด้! ที่ แมร์ หักปากกาเลิกด่าผู้ชาย แมร์ มีเหตุผลของเธอ เผยกับ “ทีมข่าวบันเทิง”

เมื่อถูกถามถึง “แคร์เช่นมิตร” หนังสือเล่มนี้คงมีอะไรที่มากกว่าคำผวน?

แมร์ ว่า “เกิดจากอยากเห็นเพื่อน ไม่ว่าจะเพื่อน แฟนๆในไอจี เฟซบุ๊ก สำหรับแมร์ ทุกคนนี้คือ “เพื่อน” เราก็อยากที่จะเห็นเพื่อนดีขึ้น จากเล่มก่อน “คิดเช่นแมร์” เราก็ได้ร่างใหม่มาแล้ว จากการออกกำลัง และแมร์ก็ตั้งเป้าไว้ว่า เราอยากมีชีวิตที่ดีขึ้น จุดไหนที่เราด้อยเราก็ปรับ โดยเฉพาะเรื่อง “นิสัย-ความคิด-จิตใจ” แมร์เชื่อว่าทุกสิ่งนี้เปลี่ยนกันได้ มาเล่มนี้ “แคร์เช่นมิตร” เขียนถึงการออกกำลังใจ เช่น เวลาที่เรา จิตตก นอยด์ ไม่ได้ดั่งใจ ถ้าเราไม่ฝืน ไม่ขัดใจตัวเราเอง เจออะไรเราก็คงกรี๊ดๆๆๆ หรือตีอกชกหัวตัวเอง แต่เมื่อแมร์ค้นพบแล้วว่า เฮ้ย! ถ้าเรามีวิธีการจัดการความคิดตัวเอง เราก็ไม่ต้องนอยด์ ไม่ต้องมานั่งดราม่า บางทีบ่นโนนนี่ บ่น 10 ปี ถ้า คุณไม่เปลี่ยน ก็ได้ผลลัพธ์เหมือนเดิม”

แสดงว่าต้องพบจุดเปลี่ยนในชีวิตมา?

แมร์ “ทุกข์ ปัญหา อุปสรรคมันคือครูชั้นดี ทุกคนไม่ว่าจะจน รวย สูง ต่ำ ดำ ขาว ก็มีปัญหาหมด อยู่ที่ว่าเรามีวิธีการรับมือยังไง สำหรับแมร์ทุกวันนี้พอเราเจอปัญหาจะคิดเลยว่ามันคือเกม เพราะเวลาเล่นเกมเราไม่เครียด คิดแค่ว่าเราจะจัดการปัญหายังไงก็สนุกแล้ว แต่คนเราชอบคิดว่าปัญหาตัวเองใหญ่ อย่างเช่น เวลาคนอื่นมีทุกข์ก็จะมาหาเราล่ะ เราไม่ได้อยู่ในปัญหา เราก็บอกได้ว่าควรจะจัดการกับปัญหายังไง ในหนังสือเล่มนี้ ยังมีการเดินทางท่องโลก แมร์อยากให้คิดว่าปัญหาที่คุณว่าใหญ่แล้ว แต่เมื่อเราเดินทางได้เจอ เห้ย! คนอื่นมีปัญหามากกว่าเรา ปัญหาบางทีเท่ามดตด! ส่วนใหญ่คนเรามักทุกข์เพราะคนอื่น จะพูดถึงเราแบบไหน เป็นปัญหาของคนอื่น แต่เราไปเก็บมาใส่ตัวเอง ทำให้เสียเวลานะ เพราะเวลาโกรธ เวลาเสียใจ เราเสียเวลาไปครึ่งค่อนวัน แต่หากเรารู้ทันว่าเดี๋ยวมันก็ผ่านไป ออกมาจากปัญหานั้น ก็มีชีวิตที่มีความสุขได้”

แนะนำเรื่องชีวิต คนจะมองแก่นะ?

“แมร์ ชอบชีวิตตัวเองตอนอายุ 40 มากๆ คือเราได้ร่างใหม่ จากการหันมาดูแลตัวเอง ออกกำลังแล้ว เราก็ฝึกกำลังใจ จากที่เราเคยไม่ชอบตัวเองที่หงุดหงิด สิ่งที่ช่วยเรามากคือ ธรรมะ ได้เจอครู ได้ปฏิบัติ แม้จะไม่ได้นั่งสมาธิได้นิ่ง 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อรู้ทันสมาธิ สติก็มา ปัญญาก็เกิด เบาสบายและเย็นลง วิธี คิดแบบนี้ไม่ใช่การหลอกตัวเอง แต่เปลี่ยนวิธีคิดเรื่องดีไปเลยสิ ในเมื่อก็มีคำบอกไว้ คิดอย่างไร ได้อย่างนั้น เราก็คิดเรื่องดีๆไปเลย อย่าไปพายเรือในน้ำเน่า วนไปวนมาทำไม ในเมื่ออดีตมันกลับไปแก้ไขไม่ได้ เราก็ไปข้างหน้า ไปทำให้ชีวิตมีความสุข”

เคยผ่านจุดทุกข์ จนพบสุขที่สุดมาแล้วใช่มั้ย?

“แมร์เขียนไว้ด้วย เป็นตอนไปถ้ำที่เวียดนาม เราผ่านความเป็นความตาย เรากลัวมากที่สุด มาแล้ว โดยหนังสือเล่มนี้เราอยากบอกว่าอย่าเพิ่งรีบตายหนีปัญหา มันจะเสียดายเรื่องดีๆ โอกาสดีๆ ในชีวิตนะ” ไม่ทุกข์ ไม่แคร์อะไรแล้ว? “ไม่ใช่เราแกร่งอย่างหินผา แต่แค่เวลาเจอปัญหาเรากล้าที่จะรับมือกับมันได้ต่างหาก”

ทำไมยังเขียนหนังสือ ในเมื่อแมร์ก็มีพบปะแฟนๆ ในโลกอินเตอร์เน็ต?

“มีคนอยากให้เราออกอีบุ๊ค แต่เรารักหนังสือมาก อยากถนอมสายตาคนอ่าน และการเขียนหนังสือมันเป็นอาชีพในฝันของเรามาตั้งแต่เด็ก เล่มนี้มีคนบอกโหหนา สีสวย แต่เราไม่ขายแพงมาก เพราะเวลาเจอแฟนๆ น้องๆ บอกเล่มหน้าออกเมื่อไหร่ หนูจะเก็บเงินซื้อ เราจะร้องไห้เลยได้ยินแบบนั้น”

เปลี่ยนแนวเลิกเขียนถึงผู้ชายแล้ว?

แมร์ “หนังสือเป็นไปตามอายุของคนเขียนนะ ปีนี้ 41 แล้ว เราสนใจเรื่องอะไร เราก็สื่อสารออกไปได้ฟังคำสอนจากองค์ดาไลลามะ “จงดูแลจิตใจของตัวเองให้ดีเหมือนกับเราดูแลร่างกายเราให้ดี” ร่างกายป่วยเรายังต้องกินยา แต่ถ้าจิตเราป่วยเราก็ต้องหาวิธีแก้มัน หาวิธีทำให้เรามีความสุข คำสอนมีอยู่แล้ว เพียงแต่เราต้องเป็นคนลงมือทำ ในเล่มมี 41 เมนูอาหารคลีน ตามอายุ (ยิ้ม) ทำเองคิดเอง รสชาติเพื่อนๆบอกอร่อยนะ เราทำอาหารคลีนแต่แซ่บ เอาให้ถูกใจคนไทยมากๆ”

ให้รางวัลตัวเองยังไงบ้าง?

“ออกเที่ยวทุกเดือน หาประเทศลง เราชอบเดินทาง มันเหมือนได้ชาร์จแบต แล้วเราก็กลับมาทำงานไถนากันเต็มที่”

คนชื่นชมในความสำเร็จในชีวิตแมร์ และก็มีทั้งคนอิจฉาด้วย?

“เราห้ามความคิดเขาไม่ได้ แต่ถ้าคุณแปรเปลี่ยนความอิจฉาให้เป็นแรงถีบ ให้มีชีวิตที่ดี...เอาเลย เรายินดี”

ดูแลจิตใจตัวเองแล้ว เรื่องความรักอะ?

“อ๋อ...เรื่องผู้ชาย ในตลอดปีนี้ไม่ได้คุยกับใครเลย ไม่ได้โหยหานะรู้สึกชีวิตมันเติมเต็มในการดำรงชีวิตของเราได้ แต่ก็ไม่ได้ขนาดปิดกั้น แต่ถ้ามีก็ขอให้คนที่เข้ามาบวก หมายถึง ความคิดบวก เราอายุเลข 4 แล้ว ไม่อยากเสียเวลา คบใครก็อยากให้ส่งเสริมกัน มีศีล 5 ศีลเสมอกันได้ก็จะดี ลองไปเจอคนไม่ครบ อาทิ แฟนดื่มเกิดไปเมา แล้วขับรถเรานั่งไปด้วยล่ะ เอาเป็นว่าเรื่องนี้ถ้ามันไม่ดีก็ไม่มี ชีวิตมีอะไรทำสนุกๆมากกว่าการมีผัว เช่น ตื่นเต้นได้ไปกอดภูเขา เจอคน นั่งคุยกับคนเจ๋งๆ ดีกว่า”

กับน้าเน็กถูกแซวคู่จิ้นกัน?

“มันบ้าๆบอๆ เจอหน้าก็มาๆถ่ายรูปคู่ แล้วให้ลงเลยๆ ดูคอมเมนต์เขาจะเขียนว่ายังไง ส่วนใหญ่ก็เชียร์ให้คบกัน เป็นเพื่อนที่ดีมากๆ เจอกันก็ปรับทุกข์บนโต๊ะอาหาร ก็ให้มาเขียนคำนิยามในเล่มนี้ด้วย จากจิ้นมาเป็นคู่จริงมั้ย ถามๆเรา ถ้าจะยาก เราแขยงหนวดมัน ร่างมันก็ไม่ได้ล่ะ ข้ามไป”

ในเล่มมีเขียนถึงตูน บอดี้สแลม ด้วย?

“ปีก่อนเราได้ไปวิ่งกับตูน ปีนี้วันที่ 5 ธ.ค. ก็ไปวิ่งอีก แมร์จะนำรายได้จากหนังสือเล่มนี้ไปสมทบให้ตูน 3 แสนบาท เพราะตูนเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้เราอยากทำดีให้คนอื่น แมร์เองยึดพระราชดำรัสในหลวง รัชกาลที่ 9 ในเรื่องการทำความดีนั้นทำยากและเห็นผลช้า แต่ก็จำเป็นต้องทำ ดีมันทำยาก มันเหมือนว่ายน้ำทวนกระแส แต่ก็ต้องทำ รายได้ส่วนหนึ่งจากการขาย “แคร์เช่นมิตร” จะนำไปมอบให้กับ “บ้านพิงพัก” สถานที่ดูแลผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะสุดท้าย ของมูลนิธิศูนย์มะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถด้วย”.

ทีมข่าวบันเทิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้