วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิมวดี ปิยะวานิชย์ สาวเก่งที่ทำฝันให้เป็นจริง มุ่งมั่นบ่มเพาะความรู้จนเปิดร้านอาหารได้สำเร็จ

วิมวดี ปิยะวานิชย์ สาวเก่งที่ทำฝันให้เป็นจริง มุ่งมั่นบ่มเพาะความรู้จนเปิดร้านอาหารได้สำเร็จ

  • Share:

สาวเก่งที่มีความมุ่งมั่นทำฝันให้เป็นจริง “แนน-วิมวดี ปิยะวานิชย์” ยอมลาออกจากงานที่มั่นคง มาตามฝันของตนเองด้วยการเปิดร้านอาหาร แต่ด้วยความที่ไม่มีความรู้ทางด้านนี้ จึงต้องพิสูจน์ความตั้งใจในการทำฝันให้เป็นจริง ด้วยการไปเรียนรู้งานในครัว เริ่มต้นจากล้างจานและเรียนการทำอาหารจากสถาบันดัง เพื่อบ่มเพาะความรู้ความเชี่ยวชาญเป็นปีๆ กว่าจะมาถึงวันนี้

แนน-วิมวดี สาวเก่งวัย 30 ปี เล่าถึงเส้นทางชีวิตกว่ามาถึงวันนี้ว่า แนน เป็นลูกนักธุรกิจด้าน ไอที “สมเดช ปิยะวานิชย์ กับ สุวรรณา กาญจนเกษตรกุล” พ่อกับแม่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โดยเน้นหลักไปที่ printer, scanner และ projector โดยเป็นดีลเลอร์รายใหญ่ขายปริ๊นเตอร์ แนน เรียนจบ ร.ร.สาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร และ ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา เคยคิดจะเรียนหมอ แต่สุดท้ายเปลี่ยนใจ ไปเรียนคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ โปรแกรมอินเตอร์ ตอนปี 3 ได้ไปฝึกงานที่ธนาคารแห่งประเทศไทย จากนั้นได้ไปสอบเข้าบอร์ด ท็อป ซึ่งมีคนสอบ 200-300 คน แต่รับเพียง 12 คน แนน สอบผ่านเลยได้เข้ามาทำงานที่แบงก์

ชาติอยู่ 3 ปี ฝ่ายตรวจสอบธนาคารพาณิชย์ ช่วงที่ทำงานที่แบงก์ชาติได้เรียนรู้มาเยอะ และทำกิจกรรมเยอะมากด้วย แต่พอดีช่วงนั้นที่บ้านกำลังทำโปรเจกต์ใหญ่ พ่อแม่ต้องการคนช่วย เลยลาออกมาช่วยงานที่บ้าน ทำอยู่ 1 ปี พอทำเสร็จเลยขอไปเรียนต่อปริญญาโท ใบแรกเรียนที่มหาวิทยาลัยมหิดล อินเตอร์ฯ หลักสูตรการจัดการแล้วไปเรียนอีกใบด้านกลยุทธ์ทางการตลาดที่ Durham University ประเทศอังกฤษ เรียนจบก็ได้มาทำงานกับ ส.ขอนแก่น มาช่วยฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ในส่วนของรีเทล การทำงานที่ ส.ขอนแก่น ได้เรียนรู้การจัดการ การสร้างร้านอาหาร การสร้างครัว การคิดต้นทุนอาหาร และอะไรต่างๆ อีกมากมาย ทำอยู่ 8-9 เดือนก็ขอลาออก เพื่อมาทำร้านอาหารของตัวเอง ตามที่ฝันมาตั้งนานแล้ว

“แนนอยากทำร้านอาหารมาตั้งแต่เรียนที่จุฬาฯแล้ว เพราะชอบกิน ประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา ทำให้รู้ว่าจะบริหารจัดการอย่างไร แต่ไม่รู้เรื่องในครัว เลยต้องไปเรียนให้รู้ โดยไปเรียนงานในครัวที่ร้านอาหาร “ข้าว” กับเชฟวิชิต มุกุระ พยายามขอเชฟวิชิตมาทำงานหลายครั้ง แต่เชฟปฏิเสธ เพราะว่าแนนทำอะไรในครัวไม่เป็นเลย ด้วยความที่อยากทำจริงๆ เลยจองโต๊ะให้พ่อกับแม่ไปทานอาหารร้านข้าว พ่อเลยเอ่ยปากพูดกับเชฟว่า “เชฟช่วยรับมันไปทำงานหน่อย ค่าจ้างไม่ต้องให้ มันจะได้รู้ว่าในครัวเค้าทำกันยังไง” ทำให้เชฟรับแนนเข้าไปทำงาน โดยเริ่มจากล้างจาน จากนั้นไปช่วยจ่ายตลาด ฝึกได้สักพัก แนนก็ไปเรียนที่ Cordon Bleu ดุสิตธานี เรียน French Cuisine 1 course และไปเรียนที่ Escoffier, The Ritz Paris และได้ฝึกงานด้วย ระหว่างนั้นได้มีโอกาสไปเที่ยวสเปน ทางตอนเหนือ ได้กินอาหารแนวสุขภาพเป็นอาหารย่าง เลยอยากกลับมาทำที่เมืองไทย และโชคดีที่ได้รู้จักกับเชฟสเปน เลยได้มาเปิดร้าน NAN Charcoal Grill ร้านอาหารสเปน ลูกครึ่งฝรั่งเศส บนถนนนราธิวาสราชนครินทร์ 17 โดยเน้นวัตถุดิบที่สดไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเล หรือเนื้อ ย่างบนเตาถ่าน ซึ่งวัตถุดิบทุกอย่างแนนเป็นคนไปซื้อด้วยตัวเอง คือเราอยากให้ของที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า” สาวเก่งเล่าถึงเส้นทางในการงานของเธอ

กว่าจะทำฝันให้เป็นจริง สาวเก่งคนนี้บอกว่า ยอมรับเลยว่าเหนื่อย แต่โชคดีที่บ้านคอยสนับสนุน ชีวิตแนนเปลี่ยนไปเยอะมาก การทำงานที่ผ่านมารวมทั้งการทำธุรกิจของตนเอง ไม่ใช่เรื่องง่าย แนนได้เรียนรู้เยอะมากแต่แนนเป็นคนสู้งาน ได้เห็นพ่อแม่ขยันทำงานมาก สร้างครอบครัว สร้างฐานะ ซึ่งสอนให้แนนขยัน ถ้าเราไม่ขยันเราก็ไม่สำเร็จ แล้วแนนก็จะไม่หยุดเพียงเท่านี้ แนนมีเป้าหมายที่จะก้าวต่อไปด้วย....หนึ่งในต้นแบบของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสำเร็จในการงาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้