วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิจัยพบวาฬขาวเรียนรู้ภาษาของโลมา

วิจัยพบวาฬขาวเรียนรู้ภาษาของโลมา

  • Share:

สัตว์แต่ละชนิดก็มีภาษาเป็นของตัวเองไม่ว่าจะเป็นภาษาที่สื่อสารออกมาทางเสียง หรือภาษาจากอากัปกิริยาและพฤติกรรมที่แสดงออกมา ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิทยาศาสตร์แห่ง ชาติรัสเซีย ในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เผยถึงการศึกษาภาษาของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเลอย่างวาฬเบลูก้าหรือวาฬขาว อายุ 4 ปี ซึ่งถูกเลี้ยงอยู่ในศูนย์อนุรักษ์ฟื้นฟูและฝึกโลมาในเขตปกครองตนเองไครเมีย ซึ่งปัจจุบันผนวกเป็นส่วนหนึ่งของประเทศรัสเซีย พบว่าวาฬชนิดนี้สามารถเรียนรู้ในการสื่อสารกับโลมาปากขวด

นักวิทยาศาสตร์ทดลองนำวาฬเบลูก้ามาอยู่ในสถานที่ใหม่พร้อมกับโลมา หลังจาก 2 เดือนก็พบว่าวาฬได้เรียนรู้ที่จะพูดคุยกับโลมาเพื่อนบ้านของมัน โดยวาฬเริ่มเลียนแบบเสียงผิวปากของโลมา ในขณะที่โลมาก็สร้างเสียงเรียกออกมาสั้นๆคล้ายวาฬ ซึ่งได้มีการบันทึกการที่วาฬเลียนแบบเสียงโลมาไว้กว่า 90 ชั่วโมง นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่าโดยทั่วไปแล้วโลมาจะสื่อสาร 2 แบบคือ ใช้เสียงผิวปากและเสียงคลิก การคลิกจะใช้เพื่อทำความเข้าใจสภาพแวดล้อมของพวกมันผ่านคลื่นเสียงโซนาร์ และใช้การผิวปากเพื่อสื่อสารกับโลมาด้วยกันเอง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เผยว่านี่คือสิ่งที่วาฬได้เลียนแบบ

ทั้งนี้ วาฬเบลูก้าขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากและรู้จักเลียนแบบเสียงมนุษย์ จากที่เคยมีกรณีจับวาฬเบลูก้าในปีพ.ศ.2555 พบว่าวาฬได้ส่งเสียงคล้ายคลึงกับรูปแบบการพูดของมนุษย์ แสดงให้เห็นว่าวาฬพยายามสื่อสารกับคนที่จับมัน อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าการที่วาฬเลียนแบบเสียงโลมาก็เพื่อต้องการปรับตัวให้เข้ากับโลมาได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้