วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"จำปาทรัพย์อนันต์" สวยหอมกับที่มาพันธุ์

"จำปาทรัพย์อนันต์" สวยหอมกับที่มาพันธุ์

  • Share:

จำปาต้นนี้ มีกิ่งตอนวางขาย มีภาพถ่ายดอกจริงแขวนโชว์ให้ชมด้วย ซึ่งในตอนแรกที่เห็นภาพดอกจริงคิดว่าเป็นดอกจำปาทั่วไป แต่ผู้ขายบอกว่า เป็นจำปาพันธุ์ใหม่เกิดจากการเพาะเมล็ดจากจำปาสายพันธุ์อะไรไม่รู้และเจ้าของผู้เพาะพันธุ์ได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์ไว้เรียบร้อยแล้ว ในชื่อว่า “จำปาทรัพย์อนันต์” โดยเจ้าของเพิ่งจะปล่อยพันธุ์ออกให้ผู้ขายวางขายดังกล่าวตามที่เห็น อย่างอื่นผู้ขายบอกได้เพียงว่า ดอกสีสันเข้มข้นสวยงามและกลิ่นหอมแรงมากเท่านั้น

จำปาทรัพย์อนันต์ จากการดูด้วยสายตาและผู้ขายบอกบางส่วนพอจะระบุได้ว่า มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นจำปาทั่วไปเกือบทุกอย่าง แต่ผู้ขายยืนยันว่า “จำปาทรัพย์อนันต์” เป็นไม้พุ่ม ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 2.5-3 เมตรแค่นั้น แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มทรงกลมหนาแน่น ใบเป็นใบเดี่ยวออกเวียนสลับ เป็นรูปรีหรือรูปไข่แคบ ปลายใบแหลม โคนใบมน ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆตามซอกใบ กลีบดอกแยกเป็นอิสระกัน มีกลีบดอก 12–15 กลีบ แต่ละกลีบเป็นรูปใบหอกกว้าง กลีบดอกเรียงซ้อนกันหลายชั้น โดยกลีบดอกชั้นนอกจะมีขนาดใหญ่กว่ากลีบดอกที่อยู่ในชั้นถัดไปอย่างชัดเจน ดอกมีขนาดใหญ่ กลีบดอกเป็นสีเหลืองอมส้ม เนื้อกลีบดอกค่อนข้างหนาและแข็ง มีเกสรตัวผู้และตัวเมียจำนวนมาก ดอกมีกลิ่นหอมแรงมาก เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูงดงามพร้อมส่งกลิ่นหอมชื่นใจมาก “ผล” เป็นผลกลุ่มมีผลย่อยรูปค่อนข้างกลมและแข็งจำนวนมาก ดอกออกเรื่อยๆ หรือเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด ที่เป็นจุดเด่นผู้ขายกิ่งตอนบอกว่า ดอกบานบนต้นได้นานประมาณ 4 วัน เป็นอย่างต่ำก่อนจะร่วงโรยตามธรรมชาติ

มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่าในเต็นท์ใหญ่ โทร.08–5164–2800 กับที่งานเดอะการ์เด้นท์ ห้างแฟชั่นไอส์แลนด์ บริเวณชั้นที่ 1 ถ.รามอินทรา กทม. ร้าน “คุณตุ๊ก” ระหว่างวันที่ 10-19 พ.ย. 60 และงานสวนหลวง ร.9 วันที่ 1-10 ธ.ค.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้